American Single Malt Sẽ Trở Thành Loại Rượu Whiskey Được Công Nhận Chính Thức

Stranahan’s Colorado Single Malt Whiskey

Tháng 7/2022, TTB (hay Alcohol and Tobacco Tax and Trade Bureau – Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá) đã đề xuất một định nghĩa cho loại rượu American Single Malt Whiskey – whiskey mạch nha đơn cất đang phát triển mạnh của Mỹ. Đây là điều mà nhiều nhà máy chưng cất đã hy vọng, và mặc dù vẫn còn một số bước phải hoàn thành nhưng đây là một bước phát triển thú vị trong thế giới rượu whiskey Mỹ.

Những điểm chính mà TTB đề xuất, sau nhiều năm phản hồi từ các nhà máy chưng cất (đặc biệt là các thành viên của Ủy ban rượu whiskey mạch nha đơn của Mỹ – American Single Malt Whiskey Commission), như sau: rượu whiskey phải được làm từ 100% lúa mạch mạch nha; chưng cất tại một nhà máy chưng cất; nghiền, chưng cất và trưởng thành ở Mỹ; trưởng thành trong thùng gỗ sồi không lớn hơn 700 lít; chưng cất tối đa 160 proof; và đóng chai ít nhất 40% ABV. Ngoài ra, rượu mạnh trung tính không được phép sử dụng, nhưng các yếu tố tạo màu, hương liệu và pha trộn thì được phép sử dụng. Robb Report đã nói chuyện với các nhà chưng cất để tìm hiểu suy nghĩ của họ về các quy định được đề xuất.

Arch Watkins, người đồng sáng lập Old Line Spirits ở Baltimore, Maryland nói rằng nhà máy chưng cất của ông sẽ không bao giờ sử dụng phẩm màu trong rượu whiskey, nhưng ông hiểu tại sao lại có điều khoản đó và các nhà máy chưng cất nên minh bạch về điều đó (cần lưu ý rằng rượu whisky scotch cũng được phép thêm màu, mặc dù rượu bourbon thì không). Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng đó là điều được thực hiện đặc biệt với các loại rượu whisky được ủ trong các thùng ủ đã qua sử dụng. “Tiêu chuẩn nhận dạng mạch nha đơn của Mỹ sẽ cho phép hợp tác đã qua sử dụng hoặc mới — điều này thật tuyệt vời vì nó cho phép có nhiều cơ hội hơn cho các hương vị và phong cách trong danh mục. Tuy nhiên, rượu whiskey được ủ trong thùng đã qua sử dụng sẽ không có màu đậm như rượu được ủ mới. Đặc biệt không có tuyên bố tuổi tác, thêm màu sắc có thể đánh lừa. Cảm giác của chúng tôi là nếu được sử dụng, nó nên được ghi rõ trên nhãn để khách hàng có cơ hội hiểu rõ hơn về những gì họ đang mua.”

Phần lớn ngôn ngữ phản ánh các quy định xác định rượu whisky scotch mạch nha đơn cất. “Ngôn ngữ được đề xuất phù hợp với định nghĩa của Scotland về vấn đề này,” Watkins nói. “Rượu American Single Malt Whiskey phải được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất (không pha trộn với các sản phẩm từ nhà máy chưng cất khác) và nó phải được sản xuất tại Hoa Kỳ – điều này có ý nghĩa khi nó được gọi là American Single Malt.”

Christian Krogstad, bậc thầy chưng cất và đồng sáng lập của Westward ở Portland, OR, nói với Robb Report rằng ngôn ngữ về chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất so với sản xuất ở Mỹ liên quan đến các nhà máy chưng cất cần thuê ngoài một số công việc. “Nhiều nhà chưng cất khởi nghiệp không đủ khả năng mua và vận hành các thiết bị sản xuất bia cần thiết để nghiền/lên men nên họ đã thỏa thuận với một trong số 7.000 nhà máy bia ở đất nước này có công suất nhàn rỗi để rửa, sau đó vận chuyển đến để chưng cất, anh ấy nói. “Đây là một công việc phức tạp, vì vậy bất kỳ ai có tài nguyên sẽ có được thiết bị và phương tiện họ cần để tự nghiền và lên men, nhưng nó cho phép linh hoạt hơn. Và những gì chúng tôi muốn là nhiều mạch nha đơn của Mỹ hơn chứ không phải ít hơn.”

Westward American Single Malt
Westward American Single Malt

Owen Martin, trưởng bộ phận chưng cất tại Stranahan’s ở Denver, Colorado, cũng hoan nghênh đề xuất này. Ông cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi tin rằng danh tính đã được thiết lập này sẽ nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về loại rượu American Single Malt ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa. “Với việc phân loại này được chính thức hóa, các loại rượu mạch nha đơn cất của Mỹ sẽ bắt đầu cạnh tranh với các loại rượu whiskey truyền thống.”

Phải thừa nhận rằng loại rượu whiskey Mỹ này vẫn còn khá nhỏ khi so sánh với rượu bourbon hoặc lúa mạch đen, nhưng có một số nhà máy chưng cất thủ công nổi tiếng như Westland, Westward, Cedar Ridge, Breuckelen, High West và Balcones tập trung hoàn toàn vào rượu mạch nha đơn hoặc có biểu hiện trong đội hình của họ. Ai biết được, trong 20 năm nữa, chai mạch nha đơn đắt tiền mà bạn đang săn lùng và trả nhiều đô la nhất có thể đến từ Nam Dakota thay vì Scotland.

Điều gì khiến rượu mạch nha đơn của Mỹ khác biệt với các loại rượu whiskey Mỹ khác? Một điểm khác biệt là mash bill – ngũ cốc nghiền, hoặc danh sách các loại ngũ cốc được lên men là bước đầu tiên của quy trình sản xuất rượu whiskey. Để rượu bourbon là rượu bourbon, nó phải có mash bill chứa ít nhất 51% ngô. Lúa mạch đen phải là lúa mạch đen đa số. Tiêu chuẩn mới được đề xuất sẽ quy định rằng mạch nha đơn của Mỹ phải được làm từ 100% lúa mạch mạch nha—tiêu chí tương tự mà Scotland sử dụng để phân loại rượu scotch mạch nha đơn.

Về hương vị, lúa mạch đen thường có vị cay và mùi cỏ. Hương vani caramel đặc trưng của Bourbon có thể được quy cho các thùng gỗ sồi mới, được đốt cháy, trong đó rượu mạnh già đi. Nhưng vì rượu mạch nha đơn cất của Mỹ còn non trẻ—theo Phân tích Thị trường Đồ uống của IWSR, danh mục này đã tăng gần 75% trong vòng 5 năm qua—không ai có kỳ vọng rõ ràng về hương vị “được cho là” của chúng. Với nhiều thời gian ngâm trong gỗ hơn, một số có thể có vị rất giống rượu scotch hảo hạng; một số đã làm. Nhưng các nhà máy chưng cất khác đang ngừng hoạt động, thử nghiệm với lúa mạch gia truyền được trồng tại địa phương và các thùng trước đây dùng để đựng bia thủ công. Sự rộng lớn về địa lý của Hoa Kỳ cũng tạo nên sự đa dạng; một chất rượu sử dụng lúa mạch được trồng ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được ủ trong khí hậu mưa, mát mẻ có thể có hương vị hạn chế hơn rượu whiskey được làm từ lúa mạch Texas, được ủ dưới ánh mặt trời Waco nóng bức, khắc nghiệt.

Một vài loại mạch nha đơn của Mỹ để thử

Westward Whiskey

Westward Whiskey
Westward Whiskey

Tọa lạc tại Portland, Oregon, Westward tận dụng bối cảnh rượu mạnh và bia thủ công trong vùng bằng cách hoàn thiện các loại mạch nha đơn cất trong các thùng mà trước đây là nơi ủ rượu vang địa phương Hefeweizen và rượu vang pinot noir của Thung lũng Willamette. Nổi bật? Một biểu hiện sô cô la tồn tại trong những thùng bia đen trong khoảng một năm.

Stranahan’s

Stranahan’s
Stranahan’s

Đến từ Colorado và sử dụng lúa mạch địa phương, mạch nha đơn của Stranahan được ủ trong các thùng gỗ sồi mới của Mỹ — giống như rượu bourbon, nhưng có mùi than nhẹ hơn một chút. Việc phát hành rượu whisky Snowflake phiên bản giới hạn hàng năm thu hút hàng nghìn người hâm mộ khó tính, những người xếp hàng bên ngoài nhà máy chưng cất qua đêm. Không quan tâm đến cắm trại ra ngoài? Mạch nha đơn Blue Peak được hoàn thiện bằng solera của họ là phần giới thiệu dễ tiếp cận đối với Stranahan’s với mức giá dễ tiếp cận.

St. George Spirits

St. George Baller Single Malt Whiskey
St. George Baller Single Malt Whiskey

Nhà máy chưng cất ở California này là nhà tiên phong trong danh mục; mạch nha đơn đặc trưng của nó, được làm bằng lúa mạch mạch nha rang kỹ, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2000. Đó chắc chắn là lựa chọn để nhấm nháp một cách rõ ràng, nhưng nếu bạn thích rượu whisky của mình trong cocktail, hãy thử loại mạch nha đơn Baller, được hoàn thành trong thùng rượu mận ume và dành cho highballs kiểu Nhật. Đó là trái cây, khói và số ít.

Balcones

Balcones Texas 1 Single Malt
Balcones Texas 1 Single Malt

Đánh giá tiềm năng trong danh mục mạch nha đơn của Mỹ, gã khổng lồ rượu mạnh Diageo gần đây đã mua lại Balcones có trụ sở tại Waco, công ty sản xuất rượu bourbon, lúa mạch đen và các loại rượu whisky khác ngoài rượu mạch nha đơn. Loại mạch nha đơn “1” hàng đầu của nó mang hương vị Texas đậm đà và ở mức 53% ABV, nhiều nhiệt hơn so với các loại rượu whisky khác được đề cập ở đây.

Tham Khảo Thêm Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Tham Khảo Thêm Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com