8 Lời Khuyên Của Chuyên Gia Về Cách Chọn Rượu Vang Phù Hợp Với Bữa Ăn Tối

Rượu Vang Phù Hợp Với Bữa Ăn Tối

Những lời khuyên chuyên môn của David Hewlett – Giám đốc điều hành của Chardonnay Box về cách chọn loại rượu vang phù hợp với bữa ăn tối. Đối với những người sành rượu vang, đây có thể là một công việc dễ dàng nhưng đối với một số người thì đó lại là một việc thực sự khó thực hiện. Vì vậy, chúng tôi đã gọi cho chuyên gia và đây là lời khuyên của anh ấy.

1. Khi nghi ngờ hãy mang theo vang sủi

Thật kỳ lạ, nếu bạn không biết thực đơn có gì, một trong những loại rượu tốt nhất nên mang theo là rượu sâm panh hoặc rượu vang sủi tăm. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu món ăn kết hợp tốt với nó. Sự kết hợp bất ngờ giữa rượu vang sủi và đồ ăn gần đây nhất của tôi là sushi – cả hai đều kết hợp tuyệt vời với nhau!

Nếu bạn không tìm thấy chai vang sủi nào, hãy thử mang theo một loại rượu mà mọi người có thể uống trước khi bữa tối bắt đầu. Bằng cách này, bạn không cần phải lo lắng về việc mang theo một loại rượu không phù hợp với một món ăn nhất định. Bạn có một vài lựa chọn rượu vang phù hợp với bữa ăn tối ở đây:

Vang Trắng

Chardonnay là một lựa chọn tuyệt vời. Cho dù đó là loại rượu giòn và sạch hay đậm đà và béo ngậy, chardonnay vẫn là loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất ở Hoa Kỳ, vì vậy khả năng cao là bạn sẽ có được một khán giả hài lòng.

Nếu bạn muốn đi theo con đường quen thuộc và trông giống như một người sành rượu thực sự, hãy tìm một loại Albariño (hoặc Alvarinho – tương tự nhưng đến từ Bồ Đào Nha). Albariños là loại rượu vang ‘bất cứ lúc nào’ tuyệt vời từ Tây Ban Nha.

Vang Đỏ

Pinot noir là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn thích loại rượu vang có nhiều trái cây, hãy mua một chai pinot noir của California hoặc Oregon. Nếu bạn thích tông màu đất hơn, hãy tìm loại rượu pinot noir của Pháp từ Burgundy. Đặt cược tốt nhất của bạn là vùng Côte de Nuits hoặc Côte de Beaune. Các lựa chọn tốt khác là rượu zinfandels từ California, rượu chianti từ Tuscany hoặc rượu malbec từ Argentina.

2. Hãy tính đến sở thích về rượu vang của khách

Rượu vang đỏ với rượu vang trắng cũng giống như táo với cam – hoàn toàn khác nhau! Trong hầu hết các bữa ăn của mình, tôi thích bắt đầu với rượu vang trắng trong khi mọi người hòa nhập và nhai các món khai vị, sau đó chuyển sang rượu vang đỏ cho món chính. Cuối cùng, nó thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân của những người ngồi cùng bàn ăn tối với bạn.

Hãy hỏi khách của bạn những gì họ thích và cố gắng hết sức để đáp ứng chúng. Ngay cả việc kết hợp rượu vang tuyệt vời cũng sẽ không hiệu quả nếu một trong những vị khách của bạn thực sự không thích một phong cách rượu vang nào đó.

rượu vang Nam Phi
Tiệc tối vui vẻ cùng rượu vang

3. Chọn loại rượu vang chắc chắn sẽ gây ấn tượng với khách hoặc chủ nhà của bạn

Hầu như bất kỳ vùng rượu vang lớn nào cũng có nhà máy rượu vang nổi tiếng với các loại rượu vang nổi tiếng thế giới. Tôi có thể liệt kê rất nhiều, nhưng sẽ chỉ đưa ra một số ít mà khách/chủ nhà của bạn có thể nhận ra:

  • California, Mỹ: Silver Oak, Opus One
  • Champagne, Pháp: Dom Pérignon
  • Bordeaux, Pháp: Château Margaux
  • Tuscany, Ý: Brunello di Montalcino
  • Nam Úc, Úc: Penfolds Grange

Một lần nữa, các chuyên gia sẽ tranh luận về loại rượu nào nên có trong danh sách rượu vang phù hợp với bữa ăn tối này, nhưng ít nhất những loại rượu này sẽ giúp bạn bắt đầu. Ngoài ra, có những loại rượu vang từ mỗi vùng này đều ngon, nếu không muốn nói là tốt hơn những loại rượu có thương hiệu này.

Một điều cần lưu ý về rượu vang Pháp…trong một nỗ lực tiếp thị thông minh, một số nhà máy rượu vang của Pháp ở các thị trấn nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng đã bắt đầu dán nhãn chai của họ bằng “Tên thị trấn-Tên nổi tiếng”.

Ví dụ: Chambertin là một vườn nho nổi tiếng ở Burgundy, trong giới hạn thị trấn Gevrey. Các loại rượu Gevrey khác có thể được dán nhãn là Gevrey-Chambertin, dựa theo tên nhà máy rượu nổi tiếng. Nếu bạn mong đợi rượu thật thì nó sẽ chỉ được dán nhãn là Chambertin.

4. Một số loại rượu cần tránh

Phần lớn rượu vang là sở thích cá nhân. Nếu nó ở trong cửa hàng hoặc trong danh sách rượu vang, điều đó có nghĩa là ai đó ngoài kia thích nó. Tôi nghĩ rằng tôi có thể khuyến nghị một cách an toàn rằng nếu rượu được đựng trong bình hoặc hộp/túi gallon (ngoài một số loại rượu mới hơn đang chọn bao bì này), rất có thể bạn sẽ không có được rượu ngon. Tuy nhiên, nếu bạn đang học đại học và muốn chơi trò slap the bag, bằng mọi cách hãy chơi nó!

Slap the Bag
Slap the Bag

5. Kết hợp rượu vang phù hợp với bữa ăn tối với thực đơn của bạn

Có nhiều cách để suy nghĩ về việc kết hợp rượu vang với thức ăn. Bắt đầu bằng cách xem xét các thành phần khác nhau, bắt đầu bằng “ngôi sao” của món ăn (thường là protein). Việc xem xét thứ yếu phải là nước sốt.

Khi chọn rượu, bạn muốn độ đậm của món ăn phù hợp với độ đậm của rượu. Ví dụ: bạn sẽ không bao giờ kết hợp gà nướng và cơm với cabernet sauvignon tannic lớn, và tương tự như vậy, bạn sẽ không bao giờ kết hợp hoa hồng nhạt với bít tết ribeye.

Muối trong món ăn sẽ làm giảm cảm nhận của khẩu vị về tính axit. Tôi khuyên bạn nên dùng loại rượu có tính axit cao (như rượu sauvignon blanc của Pháp) hoặc loại rượu ngọt hơn để có được sự kết hợp giữa ngọt và mặn. Mỡ động vật trong thực phẩm kết hợp tốt với rượu vang có nhiều tannin. Món bít tết sườn sẽ rất hợp với cabernet sauvignon. Thông thường, những chiếc taxi trên sườn đồi sẽ có nhiều tannin hơn những chiếc taxi ở tầng thung lũng.

Nếu bạn đang phục vụ một món ăn ngọt hơn, bạn sẽ muốn kết hợp với một loại rượu ngọt. Rượu của bạn phải luôn ngọt hơn món ăn, nếu không rượu sẽ có vị khô như xương. Axit và tannin không trộn lẫn! Vì vậy, đừng kết hợp loại rượu vang đỏ lớn đó với nước sốt salad dầu giấm.

Nếu bạn có nhiều gia vị hơn trong món ăn, tốt nhất bạn nên kết hợp với một loại rượu ngọt hơn hoặc một loại rượu có nồng độ cồn thấp hơn. Tôi đã thực hiện một số cách kết hợp gia vị tuyệt vời với rượu vang zinfandel để mang lại hương vị thơm ngon, dễ chịu cho rượu.

6. Đừng lãng phí rượu ngon cho người mới

Tôi thích chia sẻ những loại rượu vang đỏ đắt tiền của mình khi tôi biết khách sẽ đánh giá cao điều đó, tuy nhiên, nếu tôi có nhiều người mới uống rượu đến chơi, tôi có xu hướng chọn một chai rượu vang trị giá 200-500k. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đến nhà hàng, bạn có thể phải trả phí phục vụ (thường từ 100-300k).

Ngoài ra, tại một số nhà hàng nếu họ mang theo rượu bạn mang theo, bạn sẽ phải đặt hàng từ nhà hàng theo giá của họ. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra danh sách rượu vang của nhà hàng trước khi mang theo một chai cho bữa tối.

7. Hãy tìm những chai mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn

Có rất nhiều lựa chọn rượu vang tuyệt vời để bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Một phần của kỹ năng này đến từ việc biết giá bán lẻ và/hoặc giá nhà hàng đối với một số loại rượu nhất định. Ví dụ, tôi đã đến một số nhà hàng sang trọng bán Rombauer chardonnay với giá 1tr8 một chai, trong khi những nhà hàng khác bán với giá 2tr5 USD một chai. Với giá 1tr8 một chai, tôi sẽ gọi Rombauer cả đêm! Nếu bạn biết giá rượu tại cửa hàng địa phương của mình, bạn có thể biết được mức chênh lệch có thể là bao nhiêu.

Sử dụng lại Rombauer chardonnay, tại cửa hàng địa phương của tôi, giá thường là 800k-1tr một chai. Nếu một nhà hàng bán nó với giá 2tr5 một chai thì rất có thể nhiều loại rượu của họ sẽ có giá quá cao. Nếu đúng như vậy, cách tốt nhất của bạn là chọn “loại rượu rẻ thứ hai” nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nó ở mức 1tr8/chai, ngay cả khi bạn không muốn Rombauer, rất có thể có một số ưu đãi lớn về rượu vang tại nhà hàng.

Nhìn chung, cách tốt nhất của bạn là tránh xa các vùng rượu vang có tên tuổi. Hãy thử rượu pinot noir từ Oregon hoặc Malbec từ Chile. Nếu bạn mua rượu vang California, hãy tìm loại rượu từ một vùng ít được công nhận hơn trong bang (ví dụ: Monterey, Livermore, Mendocino, Thung lũng Santa Maria hoặc Thung lũng Santa Lucia). Những vùng này đang sản xuất một số loại rượu vang ngon mà không có giá thương hiệu như Napa hoặc Sonoma.

8. Biết sự khác biệt giữa rượu khô và rượu ngọt

Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa các loại rượu này khi kết hợp với đồ ăn và/hoặc khi mua rượu cho người thích loại này hay loại kia. Rượu vang phù hợp với bữa ăn tối: Việc kết hợp một món ăn với một loại rượu không phù hợp thường có thể khiến cả món ăn và rượu có mùi vị tệ hơn. Điều này quay trở lại với câu “những gì bạn thích, là những gì bạn thích”. Nếu bạn không biết sở thích của mình, hãy thử cả hai và xem bạn nghĩ gì!

Đó là điều tuyệt vời về rượu vang, ngay cả những chuyên gia về rượu vang giỏi nhất cũng sẽ nói với bạn rằng họ vẫn học được điều gì đó mới mẻ về rượu vang mỗi ngày. Vì vậy, hãy ra ngoài đó và thưởng thức “rượu vang” của bạn (tất nhiên là có trách nhiệm)!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com