5 Đặc Điểm Của Loại Rượu Vang Đắt Nhất Thế Giới

Penfolds_Limited_Edition

Những loại rượu vang đắt nhất có điểm gì chung? Hóa ra, chúng giống nhau hơn bạn nghĩ.

đặc điểm của rượu vang đắt tiền nhất thế giới
Chín loại rượu vang đắt nhất từng được bán (đấu giá).

Chúng được làm từ nho làm rượu vang phổ biến

Chỉ vì một quả nho rất hiếm (hoặc gần như tuyệt chủng) không có nghĩa là nó sẽ có giá trị khi đấu giá. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại. Những loại rượu vang đắt nhất thế giới được làm từ loại nho làm rượu rất phổ biến.

Pinot Noir: Một nửa trong số 50 loại rượu vang đắt nhất được liệt kê trên trang tìm kiếm rượu vang là rượu vang Pinot Noir từ Burgundy.
Cabernet Sauvignon: 24 trong số 25 loại rượu vang đắt nhất của Mỹ là rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon từ Thung lũng Napa.
Chardonnay và Riesling: Các loại rượu vang trắng đắt nhất thế giới bao gồm Chardonnay và Riesling.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn sẽ thường tìm thấy giá trị tốt hơn ở những giống nho ít được biết đến hơn.

wine making
Làm rượu vang

Những loại rượu đắt tiền nhất vẫn được ủ trong gỗ sồi

Trong khi các quán rượu thời thượng ca ngợi những loại rượu có ít hoặc không có gỗ sồi, thì xu hướng này vẫn chưa xuất hiện trên thị trường đấu giá rượu hảo hạng.

Ví dụ: hãy xem élevage (“chương trình lão hóa”) cho các loại rượu phổ biến sau:

 1. “Gỗ sồi Pháp mới 65% trong gần 2 năm.” Screaming Eagle – Một loại rượu pha trộn dựa trên Cabernet Sauvignon từ Oakville, Thung lũng Napa.
 2. “Được ủ từ 16–20 tháng trong gỗ sồi Pháp mới 50% hoặc đã qua sử dụng.” Château Petrus – Một loại rượu vang đỏ làm từ Merlot từ Bordeaux, Pháp.
 3. “Được lên men trong thùng gỗ và ủ trong gỗ sồi Pháp mới 100%, bao gồm Coopers Cadus và François Frères.” Domaine Leroy Musigny Grand Cru – một loại Pinot Noir đến từ Burgundy, Pháp.
 4. “Được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mới 30% trong 15 tháng.” Domaine Leflaive Chevalier-Montrachet Grand Cru – một loại Chardonnay từ Côte de Beaune, Burgundy, Pháp.

Gỗ sồi, và đặc biệt là gỗ sồi Pháp, vẫn là loại thùng tiêu chuẩn được lựa chọn khi nói đến khả năng sản xuất rượu vang hảo hạng.

Thu hoạch nho làm rượu vang
Thu hoạch nho làm rượu vang

Chúng được làm bằng nho chín hoàn hảo

Không giống như các loại trái cây khác, nho không tiếp tục chín sau khi hái. Các nhà máy rượu tốt nhất rất coi trọng thời điểm thu hoạch – hái vào lúc nửa đêm nếu điều đó có ích!

Độ chín có vẻ hơi khác một chút đối với mỗi giống nho.

 • Chardonnay: Những loại rượu Chardonnay được đánh giá cao nhất hầu như không bao giờ vượt quá 14% ABV.
 • Cabernet Sauvignon: Cabernet Sauvignon chất lượng hàng đầu có nồng độ cồn theo thể tích (ABV) nằm trong khoảng giữa 14 và độ pH trong khoảng 3,6–3,8 (BTW, 3,6 pH là khá chua đối với Cabernet).
 • Pinot Noir: Loại Burgundy Pinot Noirs được sưu tầm nhiều nhất có nồng độ cồn thấp hơn (thường từ 13–13,5%) với mức độ axit cao hơn (đôi khi có vị chua tới 3,3 pH!).

Điều quan trọng cần nhớ về độ chín là khi nho trở nên ngọt hơn, chúng sẽ mất đi tính axit. Rượu vang có hàm lượng axit thấp không để lâu được. Tất nhiên, có thể gian lận bằng cách axit hóa (thêm axit), nhưng tất cả các nhà sản xuất chất lượng cao đều cố gắng giữ chất phụ gia ở mức tối thiểu.

Vi khí hậu vùng trồng nho
Vi khí hậu vùng trồng nho

Chúng là vị trí đặc thù

Những lựa chọn được thực hiện trong một vườn nho trong một năm sẽ ảnh hưởng đến vườn nho đó trong nhiều năm tới. Vì vậy, có toàn quyền kiểm soát cách trồng nho là yếu tố then chốt quyết định chất lượng.

Vì vậy, nhiều loại rượu vang đắt nhất trên thế giới đều đến từ các khu vực riêng lẻ. Ngoài ra, một số nhà sản xuất hàng đầu (đặc biệt là ở Burgundy) còn thực hành động lực học sinh học.

 • Kalimna Block 42: Những trái nho dùng làm rượu vang “Ampoule” quý hiếm của Penfold đến từ một vườn nho được trồng vào những năm 1880. Những cây nho này được cho là những vườn nho sản xuất Cabernet Sauvignon lâu đời nhất trên thế giới.
 • Scharzhofberg: Nho được sản xuất tại Trockenbeerenauslese (TBA) Riesling của Egon Müller đến từ một trong những vườn nho nổi tiếng nhất nước Đức ở vùng Mosel-Saar-Ruwer. Một số mảnh đất trên ngọn đồi đá phiến nhỏ, hướng về phía Nam này là những cây nho không ghép được trồng từ Thế kỷ 19.
 • Leroy: Maison Leroy được thành lập vào năm 1868 nhưng phải đến năm 1988, con gái thế hệ thứ 4, Lalou Bize-Leroy, mới chuyển đổi tất cả tài sản Burgundy của họ sang nghề trồng nho sinh học và thành lập Domaine Leroy. Đây là điểm bùng phát đối với Domaine Leroy và là lý do tại sao loại rượu cổ điển năm 1990 lại được đánh giá cao đến vậy.
Niên vụ
Niên vụ

Chúng không được làm theo mọi niên vụ

Làm thế nào để một nhà máy rượu quản lý sự biến đổi niên vụ? Chà, một số loại rượu đắt tiền nhất chỉ được sản xuất ở những loại niên vụ đặc biệt.

 • Petrus: Château Petrus (một nhà sản xuất rượu Merlot nổi tiếng ở Bordeaux) sản xuất rượu vang theo niên vụ, nhưng những loại nho không mong muốn sẽ được bán dưới dạng Pomerol AOC để giữ chất lượng của rượu chính ở mức cao.
 • d’Yquem: Nhà sản xuất rượu vang ngọt nổi tiếng nhất Bordeaux không thể sản xuất Sauternes nổi tiếng của họ với niên vụ kém. Điều đó mới xảy ra gần đây vào năm 2012. Nó khiến nhà này bị mất hàng triệu USD doanh thu khi nó xảy ra.
 • Unico: Nhà máy rượu vang nổi tiếng của Tây Ban Nha, Vega Sicilia, sản xuất món “Unico” hàng đầu của họ, chủ yếu là Tempranillo (và một chút Cabernet Sauvignon) chỉ ở những loại rượu ngon nhất. Rượu được ủ ít nhất 10 năm trước khi được xuất xưởng.

Lời kết: Hãy suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp

Các loại rượu trong bài viết này về cơ bản là hàng hoá Veblen; nhu cầu tăng lên khi giá tăng. Chúng thường được mua vì mục đích tiêu dùng dễ thấy, giống như nhiều mặt hàng xa xỉ khác. Nói như vậy, bạn có thể tìm thấy những loại rượu vang tuyệt vời khác của những nhà sản xuất tuyệt vời với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần biết những gì cần tìm kiếm!

Hàng hóa Veblen là những hàng hóa mà lượng cầu về chúng tăng lên khi giá của chúng tăng và lượng cầu về chúng sẽ giảm nếu giá của chúng giảm. Đối với hàng hóa thông thường, thì lượng cầu sẽ giảm nếu giá hàng tăng.

Hy vọng rằng, bằng cách tìm hiểu một số đặc điểm chung của loại rượu đắt tiền nhất hiện nay, bạn có thể tìm ra những khám phá mới.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com