4 Điểm Khác Biệt Giữa Rượu Vang Giá Rẻ Và Rượu Vang Giá Cao

rượu vang giá rẻ vs rượu vang giá cao

Lưu ý của người biên tập: Ngành công nghiệp rượu vang thích sử dụng thuật ngữ “inexpensive wine – rượu vang rẻ tiền” thay vì “cheap wine – rượu vang giá rẻ”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng “rượu vang giá rẻ” vì đó là thuật ngữ được tìm kiếm phổ biến hơn. Hãy nhớ rằng, “rẻ” không nhất thiết có nghĩa là “xấu” và là một thuật ngữ chủ quan tùy theo từng người. Giống như, 5 triệu đồng một chai đối với tỷ phú Phạm Nhật Vượng là bao nhiêu?

Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn chằm chằm vào lối đi bán rượu của cửa hàng rượu địa phương. Ở đó, bạn tìm thấy những đối tượng thường xuyên của mình… Barefoot Moscatos, Kendall Jackson Chardonnays, Santa Margarita Pinot Grigios, v.v.

Sau đó, tất nhiên, bạn sẽ tìm thấy biển nhãn hiệu và nhãn hiệu không rõ nguồn gốc. Một loại rượu vang có nhãn mác hấp dẫn sẽ thu hút sự chú ý của bạn, bạn đọc được rằng nó được làm bằng giống nho phù hợp và biết được rằng nó chỉ có giá 500 ngàn đồng – hoàn hảo cho ngân sách của bạn! Ngay bên phải chai đó, bạn sẽ thấy một nhãn rượu gọn gàng khác. Hãy nhìn kỹ hơn… đó là 2 triệu đồng! “Chà,” bạn nghĩ, “đắt quá.” Đúng, rượu vang trị giá 2 triệu đồng tồn tại và mọi người sẵn sàng trả tiền cho nó. Liệu mức giá 2 triệu có nghĩa là về mặt khách quan, rượu vang đó tốt hơn 4 lần so với loại rượu rẻ hơn có giá 500 ngàn đồng? Hay đó chỉ là tiếp thị mumbo-jumbo và rượu vang đều ngon như nhau?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin nội bộ…bí mật về cách phân biệt rượu vang rẻ tiền và rượu vang đắt tiền. Chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định cách xác định lựa chọn tốt nhất cho vị giác VÀ tài khoản ngân hàng của bạn.

Hãy đi sâu vào nó.

1. Vườn nho/Nho

Vùng đất trồng nho Western Australia - Úc
Vùng đất trồng nho Western Australia – Úc

Những vườn nho và nho mà các nhà máy rượu sử dụng là một yếu tố thiết yếu quyết định giá rượu. Nho từ các vùng nổi tiếng như Thung lũng sông Nga và Thung lũng Napa đắt hơn nho từ các vùng như Sierra Foothills hoặc Lodi. Ở những vùng rượu vang nổi tiếng, chi phí cũng tăng thêm do khan hiếm. Không có không gian trống để trồng vườn nho. Không đủ đất = không đủ rượu = giá tăng vọt. Bạn có thể phải trả giá cao hơn cho rượu vang Napa vì lý do chính xác đó.

Thành lập vườn nho của riêng bạn từ đầu, hay còn gọi là mô hình “Estate ”, đắt hơn so với việc mua nho từ những người trồng nho đã thành lập. Ngoài ra, khi bạn đã thành lập vườn nho của mình, thuật ngữ “Bất động sản” sẽ được các nhà sản xuất ưa chuộng. Nho bất động sản không hẳn là tốt hơn nho có nguồn gốc, nhưng chúng có xu hướng làm tăng thêm giá thành cho chai, vì vậy hãy lưu ý điều đó. Những đài phun nước lạ mắt đó không hề rẻ!

Nếu một loại rượu được dán nhãn là “estate grown” thì điều đó có nghĩa là nó chỉ được làm từ nho trồng trong vườn nho do nhà máy rượu sở hữu hoặc kiểm soát.

Cuối cùng, những loại nho phổ biến như Cabernet Sauvignon và Pinot Noir đắt hơn những loại nho ít phổ biến hơn như Merlot. Điều đó có thể có nghĩa là bạn cũng đang phải trả giá cao cho loại rượu làm từ những quả nho đó.

2. Lên men/lão hóa thùng

Công đoạn lên men rượu vang
Công đoạn lên men rượu vang

Thùng chứa bạn chọn để ủ/lên men rượu vang là yếu tố cần thiết để cân nhắc về giá cả. Yếu tố chính ở đây là gỗ sồi. Các nhà làm rượu có rất nhiều lựa chọn về gỗ sồi, nhưng những quyết định chính mà họ đưa ra là:

Không có gỗ sồi so với gỗ sồi

Như bạn có thể biết, hầu hết các loại rượu vang trắng không trải qua quá trình ủ trong thùng. Mặt khác, hầu hết các vang đỏ đều như vậy nên giá sẽ phản ánh điều đó. Sử dụng thùng thép (hoặc thậm chí hộp nhựa đặc biệt) để lên men và ủ là phương pháp ít tốn kém và hiệu quả hơn. Không phải mua hoặc bảo trì thùng sẽ giảm giá. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có những đánh đổi tích cực khi sử dụng gỗ sồi chẳng hạn như làm tròn vị rượu, thêm hương vị và tăng độ phức tạp của rượu.

Thùng gỗ sồi cũ so với thùng gỗ sồi mới

Mua thùng mới mỗi năm có thể tốn kém. Mỗi thùng rượu vang Pháp có giá khoảng 1000 USD mỗi thùng và một số nhà máy rượu mua hàng nghìn thùng rượu mỗi năm. Gỗ sồi mới sẽ mang lại hương vị vani, quế, thơm ngon, nhưng gỗ sồi cũ sẽ không mang lại nhiều hương vị và chủ yếu làm tròn những phần gắt hơn của rượu. Phong cách bạn thích là tùy thuộc vào bạn, nhưng có một thực tế là rượu vang có nhiều thùng gỗ sồi mới sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn.

Sồi Pháp so với sồi Mỹ (và gỗ sồi “khác”)

Thùng của Pháp có giá x2 (trung bình) một thùng của Mỹ. Tất nhiên, có những lựa chọn khác cho thùng từ các quốc gia khác, nhưng đó là hai lựa chọn chính. Hai loại gỗ sồi này có hương vị rất khác nhau, tốt hơn hoặc tệ hơn.

Thùng gỗ sồi so với các lựa chọn thay thế thùng gỗ sồi

Một số nhà máy rượu sản xuất hàng loạt thêm vụn gỗ sồi, gỗ sồi hoặc thậm chí bụi gỗ sồi để mô phỏng hương vị gỗ sồi. Phương pháp này rẻ hơn nhiều nhưng có thể tạo ra loại rượu có hương vị/cảm giác “rẻ hơn”. Những loại rượu vang có giá cả phải chăng hơn với hương vị gỗ sồi có nhiều khả năng sẽ sử dụng những “đường tắt” này.

3. Lão hóa

Hầm rượu vang
Hầm rượu vang

Càng già càng tốt phải không? Không chính xác khi nói đến ví của bạn. Có hai loại ủ rượu: ủ trong thùng (thùng/thép/loại khác) và ủ trong chai (cả hai đều được nhà máy rượu thực hiện trước khi xuất xưởng). Nói một cách đơn giản, rượu được ủ trong hầm rượu càng lâu thì giá của nhà máy rượu VÀ người tiêu dùng càng đắt. Rượu vang giá rẻ hiếm khi bị lão hóa trong chai nhiều, nhưng rượu vang cao cấp hầu như luôn có thời gian ủ lâu hơn trong thùng hoặc chai. Thời gian là tiền bạc!

4. Tiếp thị/Xây dựng thương hiệu

Khi viết bài này, chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều người tránh nói về thành phần này. Đó là bởi vì “xây dựng thương hiệu” và “tiếp thị” là những từ không thể thiếu trong ngành. Mọi người đều làm điều đó, nhưng không ai muốn nói về nó. Nhưng nó chơi

Quy tắc chính ở đây, có thể là quy tắc khiến tất cả những điều khác được đề cập ở đây gần như không liên quan, đó là: “Một loại rượu vang có giá ở mức mà người tiêu dùng sẵn sàng trả cho nó”.

Sau khi xem xét tất cả các chi phí sản xuất, công ty có đủ khả năng tiếp thị/ xây dựng thương hiệu để bán rượu với giá 100-200 USD không? Họ có thể kể về nhà sản xuất rượu, thùng rượu, quá trình lão hóa và câu chuyện của họ để khi bạn nghe thấy điều đó, bạn chỉ cần mua loại rượu 100 đô la của họ không?

Một câu chuyện nhỏ bên trong: Tôi đã làm việc tại một “nhà máy rượu siêu cao cấp” sẽ được giấu tên. Họ sở hữu những vườn nho cũng như những cây sồi mới và đã qua sử dụng. Họ tốn 17 đô la mỗi chai để sản xuất cả Cabernet Sauvignon siêu cao cấp và Cab ‘cấp thấp hơn’. Cuối cùng, họ đưa ra mức giá mà họ cho rằng những người đến thăm nhà máy rượu sẽ trả. Họ định giá chiếc Cab siêu cao cấp của mình là 200 đô la và chiếc Cab cao cấp của họ là 75 đô la. Họ kiếm được 58 đô la lợi nhuận từ loại rượu cấp thấp hơn, nhưng kiếm được con số khổng lồ là 183 đô la cho loại rượu cao cấp nhất của họ. Thật thú vị phải không?

Lời kết

Hy vọng rằng bạn đã học được điều gì đó về thế giới định giá rượu vang và tự tin hơn vào quá trình/quyết định mua hàng của mình. Để hiểu rõ hơn, tôi sẽ sử dụng ví dụ về 2 loại rượu tương tự nhau nhưng đi theo hai con đường khác nhau nên có giá khác nhau:

Cabernet Sauvignon > từ Napa $15 mỗi chai > Gỗ sồi Pháp mới +$6 mỗi chai > 3 năm ủ + $3 mỗi chai > Nhà máy rượu nổi tiếng với danh tiếng xuất sắc x3= $72 mỗi chai cho người tiêu dùng.

Cabernet Sauvignon > Từ Sierra Foothills $10 mỗi chai > Neutral Oak +$3 mỗi chai > 1 năm ủ $1 mỗi chai > Nhà máy rượu hợp lý x1,3=$18 mỗi chai cho người tiêu dùng.

Cả hai loại rượu đều có khả năng ngon. Tuy nhiên, chắc chắn chúng sẽ khác nhau về phong cách do tuổi tác và vị trí. Vậy bạn sẽ chọn “rượu rẻ tiền” hay “rượu đắt tiền”?

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com