4 Bước Để Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang

4_Step_Checklist

Khi nếm bất kỳ loại rượu nào, dù là chính thức hay chỉ để thưởng thức, có ba thành phần chính bạn nên kiểm tra: hình thức bên ngoài, mũi và vòm miệng. Bạn thậm chí có thể sử dụng các thuật ngữ như ‘chân’ (một dấu hiệu cho biết nồng độ cồn) hoặc đọc thuộc lòng danh sách các loại trái cây, gia vị hoặc mùi thơm có thể phát hiện được trên mũi khi thảo luận về rượu. Nếu bạn thực sự lập dị, bạn thậm chí có thể bắt đầu thảo luận và phân biệt các mức đường, axit và tanin khác nhau trong rượu cũng như tác dụng của những thành phần đó đối với cấu trúc tổng thể của rượu.

Nhưng đến một lúc nào đó, bạn sẽ đặt ra một câu hỏi quan trọng nhất: làm sao để đánh giá chất lương rượu vang?

Khi bạn đã hoàn thành việc mô tả màu sắc của rượu, mùi thơm nào hiện diện trên mũi và loại hương vị và thành phần cấu trúc nào được phát hiện trên vòm miệng, thì đã đến lúc đánh giá chất lượng của rượu. Xin lưu ý bạn, đó là một câu hỏi khác với ‘tôi có thích loại rượu này không’. Bạn có thể yêu thích Two Buck Chuck vì nhiều lý do, nhưng khi xem qua danh sách kiểm tra chất lượng gồm bốn bước này, bạn sẽ hiểu sự khác biệt giữa việc xác định xem bạn thích một loại rượu hay đó là một loại rượu ngon.

Balance – Sự cân bằng

Từ này được sử dụng khá thường xuyên trong thế giới rượu vang và được cho là yếu tố quan trọng nhất cần thiết cho một loại rượu vang chất lượng. Nhưng mẹo để phát hiện và đánh giá sự cân bằng là hiểu cái gì cân bằng với cái gì: Trái cây có tanin; rượu với đường; axit với trái cây. Nếu tất cả những thứ đó hoạt động cùng nhau, nghĩa là một thành phần không mâu thuẫn với hoặc lấn át thành phần khác, . sau đó bạn có thể đánh dấu vào hộp Cân bằng tục ngữ.

Length – Độ lưu hương

Độ dài mô tả thời gian hương vị của rượu vang hoặc các thành phần khác lưu lại trên lưỡi của bạn trong bao lâu. Khi đánh giá độ dài, hãy tự hỏi liệu hương vị của rượu có đọng lại trong miệng bạn trong vài giây hay chúng nhanh chóng tan biến sau khi ngấm. Những hương vị đó có thú vị hay chúng hơi gắt, se hoặc đắng? Độ dài và kết thúc của rượu vang có thể mê hoặc, thực tế là đang cầu xin bạn nhấp thêm một ngụm nữa (hoặc có thể là ly thứ hai!). Vì vậy, khi một loại rượu vang có hậu vị kéo dài, hấp dẫn và thỏa mãn, bạn có thể đánh dấu vào phần Độ dài là có mặt.

Intensity & Expressiveness – Cường độ và tính biểu cảm

Cường độ có thể được phát hiện trên cả mũi và vòm miệng. Khi mùi thơm của rượu bay ra khỏi ly, hoặc khi hương vị thực sự có vị ba chiều, đó là dấu hiệu của một loại rượu mạnh. Nếu một loại rượu vang có các đặc điểm nhận dạng rõ ràng gắn liền với một giống nho, vùng hoặc vùng lãnh thổ cụ thể, thì nó có thể được coi là biểu hiện của loại nho hoặc vùng cụ thể đó. Nói cách khác, khi bạn nhâm nhi một ly Premier Cru Chablis và phát hiện ra các loại trái cây xanh và khoáng chất đi qua, thì hộp Cường độ và Biểu cảm có thể được đánh dấu.

Complexity – Độ Phức tạp

Một số loại rượu vang có thể được coi là đơn giản nếu chúng chỉ thể hiện một hoặc hai đặc điểm. Ví dụ: rượu vang Pinot Grigio cấp thấp có thể có axit cao, trái cây họ cam quýt và có thể có một chút hương hoa, và sẽ được coi là một loại rượu đơn giản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không được làm tốt hoặc không thú vị; đó chỉ là phong cách vốn có của một số Pinot Grigio. Nhưng để được coi là phức hợp, một loại rượu vang phải có nhiều hương thơm và mùi vị khác nhau, thứ nhất (trái cây, gia vị, hương hoa từ nho), thứ cấp (hương vị và mùi thơm đến từ quá trình trưởng thành trong gỗ sồi hoặc kỹ thuật lên men như khuấy cặn) và thứ ba ( các thành phần hương vị đến từ thời kỳ đóng chai, ví dụ: đất và nấm). Thêm vào đó, rượu phải có độ axit và / hoặc tanin đáng chú ý để mang lại cho thành phần cấu trúc một số cá tính thú vị. Vì vậy, khi một loại rượu vang có tất cả các mùi thơm và hương vị tuyệt vời này kết hợp với độ chua có thể hấp dẫn, vị tannin hấp dẫn và đầy đủ trên vòm miệng, thì bạn của tôi, bạn đang có một loại rượu phức tạp trên tay.

Kết luận

Bây giờ bạn đã xác định xem rượu vang có bốn phẩm chất quan trọng này hay không, bạn có thể xác định chất lượng tổng thể. Nếu chai nào không có có dấu kiểm đạt yêu cầu trong danh sách 4 bước trên, đó có thể là dấu hiệu của rượu kém chất lượng, vì tất cả các loại rượu đều có thể thể hiện ít nhất một đặc tính chất lượng. Nếu chỉ một trong các yêu cầu được kiểm tra là đạt, hãy nghĩ rằng loại rượu đó có thể chấp nhận được, nhưng có thể không có gì quá đặc biệt. Nếu bạn có thể nếm một loại rượu với hai dấu kiểm nhất định, có lẽ bạn đã có một loại rượu ngon. Và khi một loại rượu nhận được dấu kiểm trong mọi ô trong danh sách này, thì bạn đủ may mắn để được nhấm nháp một loại rượu xuất sắc… và cuộc sống thật tuyệt!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com