Suntory Royal Whisky – Mở Ra Hương Vị Whisky Nhật Bản

suntory-whisky-royal-2-version

Suntory Royal hay còn gọi là Suntory SR. Rượu whisky pha trộn Suntory Royal được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1960 để đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập công ty. Nhẹ và dễ uống, đây là một loại rượu whisky Nhật Bản cao cấp.

Nhẹ nhàng và đầy hương vị, Suntory Whiskey Royal là một loại rượu dễ uống, tuyệt vời cho bất kỳ ai mới làm quen với thế giới rượu whisky. Chai rượu whisky sưu tập này cũng là một loại hiếm và có giá trị, vì vậy nó hoàn hảo cho bộ sưu tập của bạn. Hãy dùng thử loại mạch nha nguyên chất không tuổi này từ Suntory ngay bây giờ!

Suntory Royal 15 Năm Tuổi – Giống như The Lost Samurai

Gần đây tôi đã có cơ hội dùng thử mẫu Suntory Whisky Royal 15 năm tuổi. Tôi đã nhận được một mẫu từ một người bạn của tôi tại một buổi tối giao lưu ở địa phương. Không có nhiều thông tin về loại rượu whisky Nhật Bản pha trộn này. Rõ ràng nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1997 và nó được biết đến là loại rượu nhẹ và dễ uống, gần giống như mọi loại rượu whisky pha trộn từ Nhật Bản. Rượu whisky pha trộn Suntory Royal được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960, đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập công ty. Tôi đoán loại rượu whisky pha trộn Suntory Whiskey Royal 15 năm tuổi rất hiếm, tôi đã thấy chai rượu này trong các cuộc đấu giá rượu whisky trên mạng. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến loại rượu whisky này, vui lòng bình luận bên dưới bài đánh giá này.

Vì vậy, tôi không có thông tin gì về những chiếc thùng được sử dụng để trưởng thành loại rượu whisky pha trộn này. Tôi đoán đó là thùng Mizunara (gỗ sồi Nhật Bản) và một số thùng rượu bourbon.

Suntory Whisky Royal 15 tuổi cho cảm giác rất giống một số samurai bị lãng quên trong quá khứ. Đó là lý do tại sao nó giống như bộ phim The Lost Samurai, trong đó một Samurai dày dặn kinh nghiệm được dịch chuyển ngược thời gian về thời hiện đại.

suntory royal 15yo
suntory royal 15yo

Suntory Royal Whisky – Cánh Cửa Vào Thế Giới Hương Vị Whisky Nhật

Mỗi một cá nhân phải tạo được dấu ấn, phong cách riêng, từ các cá nhân đặc biệt sẽ góp phần cho một xã hội đặc biệt, có những đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được.

Để tạo được dấu ấn, phong cách riêng khác biệt, người đó phải có được tài năng và lòng kiên trì không vụ lợi, tinh thần cống hiến.

Tinh thần đó được thấy rõ ở người Nhật, sự kiên trì, bền bỉ, tìm tòi sáng tạo, học hỏi, không ngừng cải tiến bản thân.

Trước khi có các sản phẩm pha trộn, thì người Nhật đã tạo ra whisky, nhưng thất bại. Nó mang phong cách không khác gì Scotland, nồng độ cao và khói không phù hợp với khẩu vị người Nhật. Họ hầu như không thể uống single malt. Từ sự học hỏi, không ngừng cải tiến, dựa trên nền Scotland họ đã ra những sản phẩm blended phù hợp với khẩu vị người Nhật, nhẹ nhàng, thơm hương hoa, mềm mại.

Suntory là một công ty đồ uống và đồ ăn nhẹ chuyên về rượu whisky và vận hành hai nhà máy chưng cất nổi tiếng: Hakushu và Yamazaki. Hơn một thế kỷ tuổi, nhà máy chưng cất lịch sử và huyền thoại này tiếp tục nhận được các giải thưởng quốc tế cho các loại rượu whisky sang trọng. Suntory Royal là sản phẩm hướng tới thị trường trong nước.

suntory_royal_whisky_bottle
suntory_royal_whisky_bottle

Chai rượu được pha trộn bởi Shinjiro Torii, chủ của tập đoàn Suntory, là người có chiếc mũi vô cùng nhạy bén và gu thẩm mĩ đặc biệt. Ông đã pha trộn theo một “tỉ lệ vàng” , để tạo ra một kiệt tác vĩ đại nhất của đời mình. Kiệt tác đó đã thoả mãn hương vị mà người Nhật cảm thấy thực sự ngon, thể hiện được bầu không khí của Nhật Bản.

Kỹ thuật pha trộn này được lấy cảm hứng khi ông nhìn ngắm hoa anh đào rơi ở đền Shiio. Khi uống hỗn hợp thử nghiệm cuối cùng của Royal, Torii đã nói, “Hương thơm này gợi nhớ đến những cánh hoa anh đào đang rung động.” Điều quan trọng ở thời kì này là trữ lượng whisky Nhật đang dư thừa, vì thế rượu đầu vào rất tốt, và không hề đắt.

Khi Royal được phát hành vào năm 1960, nhà máy chưng cất Suntory Hakushu và Chita vẫn chưa tồn tại (Hakushu được thành lập vào năm 1973, Chita được thành lập vào năm 1972). Thế nên chỉ có rượu mạch nha từ nhà máy Yamazaki được sử dụng chủ đạo, và trộn với những loại mà không tiết lộ nguồn gốc. Thưởng chai những năm 60 là rõ nét nhất về Yamazaki.

Rượu whisky Nhật Bản tiếp tục phát triển trong suốt những năm 1900 nhưng chủ yếu được tiêu thụ trong nước. Mãi cho đến những năm 2000, nó mới bắt đầu bùng nổ trên phạm vi quốc tế nhờ một số giải thưởng quan trọng như; Giải thưởng Tạp chí Whiskey, Thử thách Tinh thần Quốc tế và Kinh thánh Whiskey của Jim Murray. Từ đây rượu Nhật đã không còn hợp lý nữa, nó là một phân khúc dành cho những người sưu tầm bán lại, hoặc là để làm hình ảnh.

Việc pha trộn ngày trước như viết một ca khúc hay; giai điệu, tiết tấu, ca từ rất hài hoà, rõ ràng, ấn tượng ,mạch lạc. Không như bây giờ lời không ra lời, nhạc không ra nhạc, cũng như blended bây giờ không có tính hài hoà, thô gắt và một kiểu ngọt chung chung.

Các dòng Suntory royal bắt đầu bằng chai 60 vuông, có cả chai tròn, vuông có hai mẫu, một mẫu từ những năm 60, một mẫu từ những năm 70, tiếp đến là dòng SR, với tem nhãn qua từng thời kì thay đổi, từ tem phản quang, đến tem có dấu “sư tử” nhãn bạc, tiếp theo là dòng 12 năm và 12 năm SR, rồi đến 15 năm royal nhãn đen, nhãn bạc. Rượu rất tốt từ những chai năm 2002 đổ lại, từ 2002 đổ lên do trữ lượng ít dần, và sự pha trộn không được như ban đầu.

Ngoài việc đáp ứng được hương vị của người Nhật. Suntory dòng Royal ấn tượng bởi sự thiết kế. Chai rượu là chai vuông, hơi thon dần về đầu, nút chai không phải bằng nhựa hay kim loại mà bằng thuỷ tinh có nút bần bên trong, nút chai uốn cong ở hai đầu là hình ảnh của cổng Torri ở đền Shiio, nằm phía sau nhà máy Yamazaki, cổng Torri là hình ảnh tiêu biểu của Nhật Bản, thường thấy ở lối vào hoặc trong một đền thờ Thần đạo. Bản thân tên ông chủ của Suntory trùng tên với chiếc cổng. Cuối đời mình, đây là nơi mà ông Torri rất thích.

Suntory Whisky Royal 60th Anniversary
Suntory Whisky Royal 60th Anniversary

Tên Suntory nếu nói về đồng âm thì nghe rất giống “Sun + Story” – câu chuyện mặt trời. Mà mặt trời là hình ảnh tiêu biểu của xứ mặt trời mọc. Nhưng thực chất Sun là âm “san” tức là 3, 3 con trai ông, và Torri là tên ông.

Đa phần rượu tốt ra đời những năm 60,70, 80, 90 cho nên đa phần mức rượu đã sụt giảm nhiều, rất nhiều chai không thể uống được, rượu bị ôi, nhạt và hầu như không còn hương vị, vì thế chọn lựa rất khó khăn, giá không đắt, tuỳ từng mức chất lỏng và tuỳ năm ra đời mà có mức giá khác nhau, có những chai rất đắt, có những chai rất rẻ, cỡ 4.000 Yên. Nhưng quan trọng là phải còn hương vị, mức rượu phải cao, màu sắc không bị biến đổi. Hầu như phải nhìn trực tiếp. Mua về là phải uống ngay, vì khí hậu VN không như Nhật.

Thế hệ trước là thế hệ vàng, làm việc bằng tâm thế, khi mà thương mại cũng chỉ là để cho người Nhật, chưa giải thưởng, khi mà trữ lượng còn nhiều, để tiếp cận toàn bộ và gây ấn tượng, người ta phải đem những cái tốt nhất ra.

Ngày trước người ta thường mua Royal để làm quà biếu, với một hình ảnh đặc trưng là dùng dao cắt dây niêm phong, rồi mở rượu.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Suntory

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Gourd Shaped

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Nikka

Rượu Nikka Xách Tay

Super Nikka Yiroe Bottle

Rượu Nikka Xách Tay

Nikka Grand Age Art of Blend

Rượu Nikka Xách Tay

Nikka Whisky Fotune’80

Rượu Sưu Tầm Gold Edition

Rượu Nikka Whisky Armor – Gold

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Theo chia sẻ của Giọt Quỳnh Tương