Những Điều Cần Biết Về Trà Bích Loa Xuân

Nước trà Bích Loa Xuân

Bích Loa Xuân (Biluochun) là một loại trà truyền thống của Trung Quốc và là một trong mười loại trà nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc. Nó thuộc loại trà xanh và có lịch sử hơn 1.000 năm. Bích Loa Xuân được sản xuất tại khu vực núi Đông Động Đình và núi Tây Động Đình của hồ Thái Hồ thuộc thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô (nay là huyện Ngô Trung, Tô Châu) nên còn được gọi là “Động Đình Bích Loa Xuân (Dongting Biluochun)“.

Nó được liệt vào danh sách cống phẩm vào thời nhà Đường. Bích Loa Xuân cao cấp cần 60.000 đến 70.000 búp trà cho 0,5kg trà khô. Sau khi rang, các dải trà khô được thắt nút chặt, lộ ra màu trắng, màu xanh bạc, màu xanh ngọc lục bảo hấp dẫn, và nó được cuộn tròn thành xoắn ốc. Nó được sản xuất vào mùa xuân nên có tên là “Bích Loa Xuân”. Sau khi trà này được pha, những đám mây trắng cuồn cuộn trong cốc và hương thơm thật đáng kinh ngạc. Đây là một loại trà nổi tiếng ở Trung Quốc. Các quy trình chính là làm xanh, nhào tạo hình, chà xát bột để lộ kết cấu và xào.

Lịch sử phát triển của Trà Bích Loa Xuân

Trà Bích Loa Xuân có lịch sử hơn 1.000 năm, người dân địa phương lần đầu tiên gọi nó là trà Động Đình, hay còn gọi là trà có hương thơm đáng sợ. Theo truyền thuyết, có một nữ tu lên núi du xuân và hái một ít lá trà. Sau khi pha trà, mùi thơm xộc vào mũi và cô thốt lên: “Nó có hương thơm thật đáng sợ”. người dân địa phương gọi loại trà này là “mùi thơm đáng sợ”. Vào thời Khang Hy của nhà Thanh, Hoàng đế Khang Hy đã nếm thử loại trà nổi tiếng này với màu ngọc lam và cuộn tròn như ốc sên. Ông đánh giá rất cao loại trà này nhưng cảm thấy cái tên này không trang nhã vì “mùi thơm đáng sợ” của nó. Ông ấy đặt tên nó là “Bích Loa Xuân”. Về nguồn gốc tên gọi của loại trà này, ngoài việc Hoàng đế Khang Hy đích thân ban tặng khi đến thăm Thái Hồ, còn có truyền thuyết cho rằng Bích Loa Xuân đã có tên trà vào thời nhà Minh. lời giải thích khéo léo rằng nó được hái vào mùa xuân vì màu ngọc lam và hình dạng xoăn như một con ốc sên. Được chọn từ những đặc điểm này nó được đặt tên là Bích Loa Xuân. Loại trà này có lịch sử lâu đời. Vào thời Khang Hy của nhà Thanh, nó đã trở thành một loại trà cống nạp hàng năm.

Đại Danh Trà Bích Loa Xuân
Đại Danh Trà Bích Loa Xuân

Vùng sản xuất trà Động Đình Bích Loa Xuân vùng trồng xen trà và trái cây nổi tiếng ở Trung Quốc. Cây chè được trồng xen kẽ với đào, mận, , hồng , cam, bạch quả, lựu đỏ Tuyền Thành, xanh Tuyền Thành và các cây ăn quả khác. Cây trà và cành quả được kết nối với nhau và rễ được kết nối với nhau. Trà hấp thụ hương thơm trái cây và hoa tỏa hương trà, tạo nên chất lượng tự nhiên của hương hoa và trái cây. Như sách “Dung dịch trà” của nhà Minh đã nói: “Vườn trà không nên trộn lẫn với gỗ ác, chỉ có Quế, Mai, Tân Nghĩa, Ngọc Lan, hoa hồng, thông, tre xanh và những thứ tương tự và việc trồng giữa chúng cũng đủ để che phủ sương giá và tuyết và che nắng mùa thu”. Cây trà và cây ăn quả được trồng xen kẽ, tạo cho trà Bích Loa Xuân có mùi thơm trà tự nhiên độc đáo và hương trái cây, chất lượng tuyệt vời. Trà thành phẩm có hình dáng nhỏ gọn, dây mảnh, màu xanh dịu, hương thơm tao nhã, vị tươi mát, màu nước trong trẻo, gốc lá mềm và đều, dư vị ngọt ngào sau khi uống.

Cây trà Bích Loa Xuân, cây đào và các loại cây ăn quả trồng xen kẽ
Cây trà Bích Loa Xuân, cây đào và các loại cây ăn quả trồng xen kẽ

Dây trà Bích Loa Xuân thắt chặt, cuộn tròn như con ốc sên, có lông trắng lộ ra, màu xanh bạc, nụ lá non và mềm. Sau khi pha, lá trà từ từ căng ra bay lên bay xuống, nước trà có màu xanh bạc, có mùi thơm sảng khoái. Hương vị thanh mát, ngọt ngào, sảng khoái. Ngay từ cuối thời Đường, đầu thời Tống, nó đã được coi là cống phẩm.

Hình dáng mảnh mai, phủ đầy lông mịn, có màu xanh; sau khi pha thành trà, màu xanh tươi, vị thơm đậm đà, sau khi uống có vị ngọt. Người ta khen: “dải dây đồng, hình xoắn ốc, có lông, có hương hoa và trái cây, tươi mát sảng khoái”. Hương thơm hoa và trái cây độc đáo của Động Đình Bích Loa Xuân chủ yếu là do nó mọc trong vườn cây ăn quả và được nuôi dưỡng bởi nguồn nước và đất độc đáo của Động Đình. Bích Loa Xuân khác không có mùi thơm trái cây tươi, chỉ có mùi đất và lá xanh.

Hồ Động Đình
Hồ Động Đình

Động Đình Bích Loa Xuân là kho tàng trà nổi tiếng của Trung Quốc, nổi tiếng cả trong và ngoài nước vì “bốn đặc tính”: hình dáng đẹp, màu sắc tươi sáng, hương thơm đậm đà và hương vị êm dịu. Có nhiều giả thuyết về thời điểm Bích Loa Xuân bắt đầu và nguồn gốc tên gọi của nó.

Theo “Sui Jian Lu”, “Có một loại trà ở núi Động Đình, hơi giống trà và mịn, vị rất ngọt và thơm. Nó thường được gọi là ‘Doạ người’. Trà sản xuất đặc biệt ngon, và nó được gọi là “Bích Loa Xuân”. Nếu điều này là đúng thì trà Bích Loa Xuân đáng lẽ phải có nguồn gốc từ thời nhà Minh và trở nên nổi tiếng trước khi Càn Long đi đến phía nam sông Dương Tử.

Vương Anh Khuê trong cuốn ” Luận văn Lưu Nam ” của nhà Thanh ghi lại: Hoàng đế Khang Hy, đã đến thăm Thái Hồ trong chuyến công du phía nam lần thứ ba vào mùa xuân năm thứ 38 triều đại Khang Hy (1699). Thống đốc Song Nao đã mua “hương thơm đáng sợ” tinh chế từ bậc thầy pha trà địa phương để cống nạp. Hoàng đế đặt tên cho nó là “Bích Loa Xuân”. Đây là một trong những câu chuyện về việc Bích Loa Xuân có tên như thế nào. Các thế hệ sau nhận xét rằng Hoàng đế Khang Hy đã chọn nó vì nó có màu xanh lục, cuộn tròn như ốc sên, hái vào mùa xuân, lấy đặc điểm đặt cho nó một cái tên hay. Từ đó trở đi, Bích Loa Xuân trở nên nổi tiếng khắp thế giới và trở thành trà cống nạp của Cung điện nhà Thanh.

Bắt đầu từ năm 2009, Trà Động Đình Bích Loa Xuân sẽ thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm quốc gia mới. Việc thực hiện các tiêu chuẩn mới sẽ định hướng cốt lõi cho sự phát triển của ngành Trà Bích Loa Xuân và điều chỉnh các lĩnh vực trồng, chế biến và sản xuất, bán và tiêu thụ chè cũng như giám sát của chính phủ.

Phân bố nguồn gốc

Bích Loa Xuân sản xuất tại phía Đông phía Tây núi Đông Đình, Thái Hồ. Do đó gọi tên Động Đình Bích Loa Xuân. Năm 2002, nó đã được Tổng cục Giám sát và Thanh tra Chất lượng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phê duyệt và được bảo hộ chỉ dẫn địa lý xuất xứ.

Thị trấn Tây Sơn (ngày nay là Thị trấn Tế Đình), Trà được trồng ở 12 làng hành chính trên toàn lãnh thổ. Khu vực trà chính nằm ở Băng Xương, Thạch Công Đường Lý, làng Đông, Lư Li, Giang Đông và các làng khác của Đông Cai. Chúng cũng được phân phối ở nhiều ngôi làng khác nhau ở Wonsan. Đồn điền chè có diện tích 965 ha. Trong số 12 làng hành chính ở thị trấn Đông Sơn, khu vực trà chủ yếu phân bố ở năm làng Moli, Biluo, Shuangwan, Yangwan và Luxiang ở khu vực miền núi.

Công đoạn chế biến

Nguyên liệu tươi để làm trà Bích Loa Xuân
Nguyên liệu tươi để làm trà Bích Loa Xuân

Nhặt

Hái lá trà Bích Loa Xuân có ba đặc điểm chính: thứ nhất là hái sớm, thứ hai là hái mềm và thứ ba là hái sạch. Nó được khai thác vào khoảng Xuân phân hàng năm và kết thúc vào khoảng thời kỳ Mưa hạt. Chất lượng của trà được thu hoạch từ Xuân phân đến Lễ hội Thanh minh là có giá trị nhất. Thông thường, người ta hái những nguyên liệu có búp và lá vừa mới nở, dài từ 1,6 đến 2,0 cm. Lá có hình dạng giống như lưỡi chim, được gọi là “lưỡi chim sẻ”. để xào 500g Biluochun cao cấp cần hái khoảng 6,8 ~ 74.000 nụ. Trong lịch sử, từng có khoảng 90.000 nụ mới cho ra 500 gam trà khô, điều này cho thấy độ mềm và non của lá trà và kỹ năng hái là phi thường. Những nụ và lá mỏng manh rất giàu axit amin và polyphenol trong trà. Điều kiện môi trường vượt trội, cùng với nguyên liệu lá tươi chất lượng cao, tạo cơ sở vật chất cho việc hình thành chất lượng Bích Loa Xuân.

Những búp, lá thu hoạch phải được hái cẩn thận, kịp thời, loại bỏ lá cá, lá non kém chất lượng để búp, lá đồng đều. Thường mất từ ​​2 đến 4 giờ để hái được một kg nụ và lá. Trên thực tế, quá trình hái nụ và lá cũng là quá trình rải lá tươi, có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa nhẹ các chất bên trong và có lợi cho việc hình thành chất lượng. Nói chung hái từ 5 đến 9 giờ, hái từ 9 đến 15 giờ, rang từ 15 đến đêm. Trà hái và rang trong ngày, trà qua đêm không được rang.

Hoàn thiện

Làm trong nồi phẳng hoặc nồi nghiêng. Khi nhiệt độ nồi là 190-200°C, cho khoảng 500 gam lá vào,dùng hai tay rang, lắc rời cho đều, thật kỹ xào không có cuống đỏ, không có lá đỏ, không có lá cháy khói, kéo dài 3 ~ 5 phút.

Nhào nặn

Nhiệt độ của nồi là 70-75°C, sử dụng luân phiên ba kỹ thuật lắc, rang và nhào. Trong khi lắc, rang và nhào, khi hàm lượng nước trong lá trà giảm dần, các dải sẽ dần hình thành. Khi rang, lá trà cần được giữ chặt vừa phải. Quá lỏng không có lợi cho sự kín khít, nếu chặt quá, lá trà sẽ tràn ra và dễ “nấu chín” trên bề mặt ấm, sinh ra mùi khói, khiến lá trà có màu đen, làm trà bị vỡ. dính, làm cho tóc giòn và rụng. Khi độ khô của lá trà đạt 60 – 70%, để khoảng 10 phút thì tiếp tục hạ nhiệt độ nồi và bắt đầu quá trình nhào nặn. Nó kéo dài khoảng 12 đến 15 phút.

Nhào nặn để thấy độ mịn

Đó là quá trình quan trọng để tạo thành một hình dạng cuộn tròn như một con ốc sên và đầy lông như nhung. Nhiệt độ của nồi là 50-60°C. Trong khi rang, dùng cả hai tay để nhào tất cả các lá trà thành từng viên nhỏ. Thỉnh thoảng lắc chúng nhiều lần cho đến khi các dải trà được cuộn tròn và lộ ra ngoài. Khi khô khoảng 80% thì chuyển sang quy trình Sấy khô. Kéo dài 13~15 phút.

Lục Xào

Sử dụng kỹ thuật nhào nhẹ và chiên nhẹ để đạt được mục đích cố định hình dáng, tiếp tục để lộ lông và làm bay hơi nước. Khi khô khoảng 90% thì lấy nồi ra, trải lá trà lên giấy dâu, đặt tờ giấy đó lên nồi rồi nướng trên lửa nhỏ cho đến khi khô. Nhiệt độ của nồi khoảng 30-40°C, độ ẩm của lá khô khoảng 7%, mất 6-8 phút. Toàn bộ hành trình mất khoảng 40 phút.

Rang

Đưa tay sát vào trà và cho trà vào ấm, vừa rang vừa nhào, vừa nhào vừa rang, kết hợp vừa rang vừa nhào, thao tác liên tục và thưởng thức.

Phân loại

Trà Bích Loa Xuân tiêu chuẩn quốc gia của Động Đình Bích Loa Xuân được chia thành năm loại: đặc biệt thứ nhất, thứ hai đặc biệt, thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Nhiệt độ của chảo rang, lượng lá và mức độ lực tăng lên khi mức độ giảm. Đó là, mức độ thấp, nhiệt độ chậu cao, lượng lá lớn và lực nặng hơn khi tạo hình.

Búp trà được chọn lựa kỹ để làm trà Bích Loa Xuân
Búp trà được chọn lựa kỹ để làm trà Bích Loa Xuân

Cao cấp Bích Loa Xuân: Màu xanh lá cây ẩn màu trắng bạc, dây thừng mảnh khảnh, cuộn tròn thành ốc, phủ đầy tóc trắng, màu canh xanh và trong sau khi pha, mùi thơm đậm đà, hương vị êm dịu và ngọt ngào, và vị ngọt lâu dài. Bích Loa Xuân kém chất lượng có màu đen, phủ đầy màu xanh lá cây, xỉn màu, không có mùi thơm sau khi pha, và nước trà có màu vàng và đậm như trà lâu năm qua đêm.

Chất lượng của Bích Loa Xuân là tuyệt vời. Có thể thấy, Bích Loa Xuân là vương trong lịch sử trà. Đặc điểm chất lượng của nó là: dây thon, xoăn thành ốc, đầy lông, màu bạc và trắng ẩn màu xanh lá cây, hương thơm phong phú, hương vị êm dịu và ngọt ngào, màu nước là màu xanh lá cây và rõ ràng, và đáy lá mềm và màu xanh lá cây. Nó được gọi là “một mềm (chồi và lá) và ba tươi” (màu sắc, hương thơm và hương vị).

Phân loại trà vụ xuân

Nông dân trồng chè địa phương mô tả Bích Loa Xuân là: “Dải dây đồng, hình xoắn ốc, có lông, hoa và trái cây, tươi mát và sảng khoái”.

Tiêu chuẩn chấm điểm

Tiêu chuẩn quốc gia phân loại trà Động Đình Bích Loa Xuân thành năm loại theo chất lượng sản phẩm: hạng nhất đặc biệt, hạng hai đặc biệt, hạng nhất, hạng hai và hạng ba. Trong số đó, hạng nhất đặc biệt và hạng hai đặc biệt có giá trị nhất. Các chồi và lá tăng dần kích thước từ cấp 1 đến cấp 7, lông thưa dần. Nhiệt độ của chảo rán, lượng lá bỏ vào và mức độ lực tăng dần khi mức độ giảm xuống, tức là mức càng thấp thì nhiệt độ nồi càng cao, lượng lá bỏ vào  lớn và lực nặng hơn khi tạo hình. Trà Bích Loa Xuân được hái vào khoảng thời điểm xuân phân hàng năm và kết thúc vào khoảng thời kỳ Mưa hạt. Trà Bích Loa Xuân được hái từ thời điểm xuân phân đến Lễ hội Thanh Minh có chất lượng cao nhất. Thông thường, tuân thủ hái nguyên liệu còn một nụ và một lá đã nở rộ, có búp dài 1,6-2,0 cm, lá có hình lưỡi chim nên gọi là “lưỡi chim sẻ”. Nói chung, người dân địa phương không còn gọi trà sau ngày 20 tháng 4 là Bích Loa Xuân mà gọi là Triều Khánh.

Triều Khánh hay Rang xanh là việc sử dụng lửa nhẹ trong nồi trong quá trình làm lá trà để héo kỹ thuật, thông qua nhào nhân tạo để nước trà nhanh bay hơi, chặn lá tràLên men. Quá trình làm cho tinh chất của trà hoàn toàn giữ lại. Triều Khánh là một bước nhảy vọt lớn trong lịch sử pha trà.

Trà Bích Loa Xuân chất lượng cao
Trà Bích Loa Xuân chất lượng cao

Việc phân loại cụ thể các cấp độ Biluochun:

Loại đặc biệt thứ 1: Dây mảnh, cuộn tròn như ốc sên, phủ đầy lông, màu xanh bạc và xanh ngọc lục bảo, màu sắc tươi sáng và ẩm ướt, mùi thơm dịu dàng, vị ngọt tươi, nước súp có màu xanh trong, mềm và dịu. lá có nhiều nụ ở phía dưới. Việc lựa chọn lá tươi của trà Biluochun đã được thay đổi từ chiên một nụ và một lá thành một nụ. Loại trà này là ngon nhất trong số các loại trà Biluochun, và thời gian hái lâu gấp đôi so với các loại trà khác.

Trà Bích Loa Xuân cao cấp
Trà Bích Loa Xuân cao cấp

Loại đặc biệt thứ 2: dây mảnh, cuộn tròn như ốc sên, phủ đầy lông, màu xanh bạc và ngọc lục bảo, thơm thanh nhã, đậm đà êm dịu, sảng khoái sảng khoái, dư vị kéo dài. Phần dưới của lá mềm và thậm chí có nhiều nụ. Trà loại hai đặc biệt là loại trà cao cấp nhất của Biluochun và là lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai muốn có Dongting Biluochun cao cấp.

Loại 1: Dây còn thon, cuộn tròn như ốc, phủ pekoe đều, mềm và thơm, vị tươi mát, nước súp có màu xanh trong, mặt dưới lá mềm, xanh tươi. chọn một nụ một lá đem xào chín được mệnh danh là ba món ngon (màu sắc, mùi thơm và vị) mềm (nồi và lá). Những người nông dân trồng chè địa phương mô tả Biluochun là: dây đồng, hình xoắn ốc, có lông, có hương hoa và trái cây, tươi mát và sảng khoái. Trà loại một có chất lượng tuyệt vời và giá cả phải chăng.

Loại hai: Quăn như ốc sên, lông trắng lộ ra, màu xanh bạc, nụ lá mềm mại, sau khi pha, hương trà từ từ lan tỏa, bay lên bay xuống, nước trà có màu xanh bạc, có mùi thơm sảng khoái, vị thanh mát và ngọt ngào, tươi mát, trà hạng hai Chất lượng tốt, giá cả phù hợp và tỷ lệ giá cả hiệu quả là tốt nhất. Hãy thử tại nhà hoặc chia sẻ với bạn bè, đó là sự lựa chọn tốt nhất.

Loại 3: Dây mảnh, cuộn tròn như ốc sên, phủ đầy lông, màu xanh bạc và màu ngọc lục bảo, thơm và thanh nhã, đậm đà và êm dịu, tươi mát, dư vị kéo dài. Nói chung, chúng tôi cũng chọn loại trà này khi chiêu đãi bạn bè. Ưu điểm về giá của trà Cấp 3 là rõ ràng, chất lượng tốt, là lựa chọn hàng đầu để sử dụng trà hàng ngày tại văn phòng và tại nhà.

Hướng dẫn nếm trà Bích Loa Xuân

Phương pháp nhận dạng

Nhìn vào hình thức và màu sắc: Bích Loa Xuân không có sắc tố có màu sắc dịu hơn và tự nhiên hơn, và màu sắc của Bích Loa Xuân trông tươi sáng, màu xanh lục và có màu sắc rõ ràng.

Bilouchun - Trà Bích Loa Xuân
Bilouchun – Trà Bích Loa Xuân

Nhìn vào màu sắc của nước trà: Sau khi pha trà Bích Loa Xuân bằng nước sôi, nước trà không có sắc tố trông trong hơn, mềm hơn, sáng hơn và xanh hơn, trong khi nước trà có sắc tố trông sáng hơn và có màu xanh lá rõ ràng.

Sự khác biệt giữa Long Tỉnh và Bích Loa Xuân

Bích Loa Xuân được sản xuất ở dãy núi Động Đình. Trên mặt hồ Thái Hồ, hơi nước bốc lên, sương mù kéo dài, không khí ẩm, đất hơi chua hoặc chua, tơi xốp, rất thích hợp cho việc trồng trọt. Vì cây trà được trồng xen kẽ với cây ăn quả nên trà Bích Loa Xuân có mùi thơm hoa đặc biệt.

Long Tỉnh có nguồn gốc từ Tây Hồ, là một trong tứ đại trà nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc, có bốn đặc tính độc đáo là “màu xanh, hương thơm đậm đà, vị ngọt và hình dáng đẹp mắt”.

Đặc điểm ngoại hình

Các dây mảnh, xoăn, có lông hình xoắn ốc khắp cơ thể, màu xanh bạc và ngọc lục bảo. Không có cuống lá, không có màu vàng. lá và mảnh già.

Đặc điểm nội tại

Nó có một mùi thơm mạnh mẽ đặc biệt, nghĩa là nó có mùi thơm của hoa và trái cây. Sau khi ngâm, vị tươi dịu, dư vị ngọt đậm, nước trà có màu xanh tươi và gọn gàng, nụ non bắt đầu bung ra, nụ to lá nhỏ. Khi xác định tính xác thực, sản phẩm chính hãng có thể được sử dụng để so sánh. Những sản phẩm không có các đặc điểm trên có thể bị coi là hàng giả.

Phương pháp pha trà

Có nhiều phương pháp pha trà Bích Loa Xuân khác nhau tùy theo chất lượng trà khác nhau:

Nước trà Bách Loa Xuân
Nước trà Bách Loa Xuân

1. Trà có hình dáng đặc và chặt

  • Sau khi đun cốc, trước tiên hãy đổ nước có nhiệt độ thích hợp vào cốc, sau đó lấy trà cho vào mà không đậy nắp.
  • Sau một thời gian, khi nước trà đủ nguội vừa miệng là bạn có thể thưởng thức trà. Trong đánh giá trà, nhiệt độ để uống và ngửi trà là 45-55°C, nếu cao hơn 60°C sẽ bị bỏng miệng và mũi. Dưới 40°C, mùi thơm sẽ nhẹ hơn và vị sẽ se hơn. Thời điểm này không dễ nắm bắt. Nếu dùng cốc thủy tinh, bạn thường cầm cốc bằng tay và cảm nhận nhiệt độ phù hợp để uống; nếu dùng liễn có nắp đậy, hãy đổ một ít nước trà lên mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ.
  • Nếu vẫn còn 1/3 lượng nước trà trong lần pha đầu tiên, bạn có thể thêm nhiều nước hơn. Giống như trà lá mỏng, nước trà sau khi pha lần thứ hai sẽ đặc, lưỡi sẽ ngọt, sẽ thơm, dư vị sẽ vô cùng. Sau khi uống ba lần, hương vị trà nói chung sẽ nhạt đi.

2. Trà có dây lỏng lẻo

  • Sau khi đun sôi cốc, cho trà vào cốc. Lúc này, nhiệt độ cốc cao hơn đã thoang thoảng tạo ra mùi thơm của trà.
  • Đổ nước ấm vừa phải vào bằng 1/3 dung tích cốc (cũng có thể ít hơn nhưng cần ngập lá trà). Bản thân loại trà này tương đối co giãn nên không cần dùng lực nước vì dễ làm cháy lá non. Phương pháp được áp dụng là dùng cốc thủy tinh và đổ nước dọc theo mép cốc. Nếu dùng liễn, hãy vặn nắp ở bên cạnh cốc trà và đổ nước vào nắp sao cho nước chảy xuống mép cốc. cốc. Sau đó lắc nhẹ tách trà để lá trà ngấm hoàn toàn.
  • Đợi khoảng hai phút, đợi trà khô ngấm nước và căng ra thì xả cho đến khi đầy. Phương pháp xả nước vẫn như trước. Lúc này, những lá trà đang đung đưa và nhảy múa, hoặc bồng bềnh giữa những thăng trầm, đó là một trải nghiệm thưởng trà độc đáo.

Cách uống

  • Hãy chọn một môi trường yên tĩnh, trang nhã, không khí trong lành.
  • Hãy chọn những tách trà và bộ ấm trà không có mùi hôi và sạch sẽ.
  • Hãy lựa chọn nước khoáng chất lượng cao.
  • Đổ nước trước rồi mới cho lá trà vào, đồng thời xác nhận nghiêm ngặt rằng nước sôi đổ vào cốc đã nguội xuống dưới 70 độ C khi cho lá trà vào.

Lợi ích của trà Bích Loa Xuân

Bích Loa Xuân là một trong những sản phẩm tiêu biểu của trà xanh. Theo nghiên cứu về tác dụng của trà đối với sức khỏe từ y học cổ truyền Trung Quốc và dược lý hiện đại, người ta cho rằng trà có tính chất đắng, ngọt, tính mát, đi vào tim, gan, lá lách, phổi, thận và năm kinh mạch. Vị đắng của trà có thể thanh nhiệt, tiêu khô, giảm hỏa; vị ngọt có thể bổ dưỡng, làm dịu; tính mát có thể thanh nhiệt. Trà chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe con người chẳng hạn như: catechin, vitamin C, A, caffeine, flavanol, polyphenol, v.v.

Các thành phần trà chức năng Bích Loa Xuân có nhiều tác dụng sinh lý và dược lý khác nhau đối với cơ thể con người. Tóm lại, chúng chủ yếu có 9 tác dụng chính đối với sức khỏe sau đây:

1. Tác dụng hưng phấn: Chất caffeine trong trà có thể kích thích hệ thần kinh trung ương , giúp con người phấn chấn, cải thiện tư duy, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc.

2. Tác dụng lợi tiểu: Caffeine và theophylline trong trà có tác dụng lợi tiểu, dùng chữa phù thũng và u thủy thũng. Viêm gan vàng da cấp tính có thể được điều trị bằng cách tận dụng tác dụng giải độc và lợi tiểu của nước trà đen đường.

3. Tác dụng bổ tim và chống co thắt: Caffeine có tác dụng tăng cường tim, giảm co thắt, thư giãn cơ trơn, có thể làm giảm co thắt phế quản và thúc đẩy tuần hoàn máu. nhồi máu.

4. Ức chế xơ cứng động mạch: Polyphenol trong trà và vitamin C trong trà có thể kích hoạt tuần hoàn máu và loại bỏ ứ máu để ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Vì vậy, ở những người uống trà thường xuyên, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch vành sẽ thấp hơn.

5. Tác dụng kháng khuẩn và sát khuẩn: Các polyphenol trong trà và axit tannic trong trà tác động lên vi khuẩn và có thể làm đông tụ protein của vi khuẩn để tiêu diệt chúng. Nó có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về đường ruột , chẳng hạn như bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, viêm ruột, v.v. Nếu da có vết loét, loét và mủ, da bị rách do chấn thương, hãy rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng trà đậm, có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn. Viêm miệng, loét, đau họng có thể được điều trị bằng trà, cũng có tác dụng nhất định.

6. Tác dụng giảm cân: Các hợp chất khác nhau như caffeine, inositol , axit folic, axit pantothenic và các chất thơm trong trà có thể điều hòa quá trình chuyển hóa chất béo, đặc biệt là trà ô long có tác dụng phân hủy tốt protein và chất béo. Polyphenol trong trà và vitamin C có thể làm giảm cholesterol và lipid máu, vì vậy uống trà có thể giúp bạn giảm cân.

7. Tác dụng chống sâu răng: Trà có chứa các ion florua có ái lực lớn với canxi trong răng và có thể biến thành một loại ” fluoroapatite ” tương đối không hòa tan trong axit , giống như tạo thêm một lớp bảo vệ cho răng. khả năng chống sâu răng.

8. Ức chế tế bào ung thư: Người ta báo cáo rằng flavonoid trong trà có tác dụng chống ung thư ở mức độ khác nhau trong ống nghiệm. Những loại có tác dụng mạnh hơn bao gồm vitexine, morin và catechin.

9. Giảm đau chân cho vận động viên: Mỗi tối trước khi đi ngủ, lấy 10 gam Zanthoxylum bungeanum, 10 gam Biluochun, 50 ml giấm trưởng thành, thêm 2500 ml nước và đun sôi, để ấm và ngâm chân mỗi lần nửa giờ, sau đó lau khô. chân bằng khăn sạch. Nếu bạn kiên trì ngâm chân mỗi đêm một lần, chân của vận động viên nói chung sẽ thuyên giảm sau 1 tuần.

Phương pháp bảo quản trà Bích Loa Xuân

Điều kiện bảo quản của Bích Loa Xuân rất đặc biệt. Phương pháp bảo quản truyền thống là gói lá trà trong giấy và vón cục trong túi, trà và tro được cho vào lọ và đậy kín bằng nắp để hút ẩm để bảo quản. Với sự phát triển của khoa học, những năm trước đây người ta còn sử dụng túi bảo quản tươi bằng nhựa ba lớp. Các lớp này được đóng kín để cách ly không khí và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ lạnh có nhiệt độ dưới 10°C. màu sắc, mùi thơm và hương vị sẽ ngon hơn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com