Tại Sao Rượu Whisky Mỹ Pappy Van Winkle Giá Cao Kinh Hoàng Vậy?

Pappy_Van_Winkle_Animation

Ngay cả khi bạn không biết nhiều về rượu whisky Mỹ, bạn hãy ghi nhớ cái tên Pappy Van Winkle. Nó đã trở thành một thứ gì đó được sùng bái trong giới sưu tập và những người đam mê rượu mạnh cổ điển của Mỹ. Nhưng tại sao Pappy lại đắt như vậy? Người ta cũng có thể đặt câu hỏi tại sao những chiếc Ferrari lại đắt như vậy, hoặc tại sao những chai Screaming Eagle, vua lâu đời của các loại rượu vang đình đám ở California, liên tục có giá cắt cổ như vậy. Hãy cùng ruouxachtay.com khám phá câu chuyện về Pappy Van Winkle – Huyền thoại Boubon của Mỹ.

gia-ruou-pappy-van
Giá Rượu Pappy Van Winkle

Câu trả lời là khá đơn giản về mặt kinh tế thuần túy. Đây là điều xảy ra khi nguồn cung hạn chế đáp ứng nhu cầu rất cao. Đó là nguyên tắc khan hiếm trong hành động. The Business Professor giải thích, để cung và cầu đạt được trạng thái cân bằng, nguyên tắc khan hiếm quy định rằng giá của một sản phẩm hiếm phải được tăng lên cho đến khi chỉ một số ít được ưa chuộng có thể mua được những sản phẩm có hạn.

Đó là một lời giải thích tuyệt vời cho việc một số sản phẩm trở nên đắt đỏ một cách kỳ lạ, nhưng nó không giải thích được điều gì về những sản phẩm này đã thu hút hoàn toàn trí tưởng tượng của người tiêu dùng ngay từ đầu. Trong trường hợp của rượu bourbon Pappy Van Winkle, cốt truyện cũng là một phần của sự hấp dẫn giống như loại rượu lâu năm trong những chai nổi tiếng khó tìm.

Thực tế của vấn đề là khi nhiều người bắt đầu nói về nó, Pappy trở nên nổi tiếng vì đã trở nên nổi tiếng. Bạn có thể không biết nó là gì, nhưng bạn biết bạn cần phải có nó trước khi nó biết mất vô ảnh vô tung như một con kỳ lân trong truyền thuyết.

Pappy Van Winkle Là Gì?

Pappy Van Winkle bourbon
Pappy Van Winkle bourbon

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về lịch sử rượu bourbon của Kentucky, trước tiên chúng ta hãy xác định chính xác những gì thương hiệu Pappy yêu cầu. Như Wine Enthusiast lưu ý, khi chúng ta nói về Pappy Van Winkle, chúng ta chỉ thực sự nói về ba sản phẩm: rượu Pappy Van Winkle’s Family Reserve 15, 20 và 23 tuổi. Phiên bản 20 tuổi ra mắt lần đầu vào năm 1994, 23 tuổi vào năm 1998 và 15 tuổi vào năm 2004. Tất cả đều có chất lượng từ tốt đến tuyệt vời, và từ đắt tiền đến đắt kinh khủng.

Những chai bourbon được đặt theo tên của Julian “Pappy” Van Winkle Sr., người sáng lập và chủ tịch lâu năm của Stitzel-Weller Distillery ở Shively, Kentucky, cho đến khi ông qua đời vào năm 1965 (theo The New York Times). Thương hiệu Old Rip Van Winkle, do Pappy tạo ra, được con trai ông Julian Van Winkle Jr giữ lại sau khi Stitzel-Weller bị bán vào năm 1972 (hiện đã đóng cửa), và Julian Van Winkle III đã thêm vào danh mục đầu tư sau khi cha ông qua đời ở Năm 1981.

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng theo cách này. Đã có lúc Pappy Van Winkle chỉ là. . . Rượu whisky ngô trên kệ các cửa hàng mà thôi.

Xét cho cùng, đó là một nhãn hiệu tương đối mới, không phải một nhãn hiệu lâu đời như Old Overholt hay Old Grand-Dad. Nó thậm chí không phải là Wild Turkey hay Maker’s Mark, lần lượt ra đời từ năm 1940 và 1954. Rượu whisky Pappy Van Winkle ra mắt lần đầu trên các kệ rượu vào năm 1994, khi loại rượu 20 Year lần đầu tiên được phát hành. 23 Year ra đời vào năm 1998, và chai 15 Year Old mang tên tiêu chuẩn hiện nay được tung ra thị trường vào năm 2004. Trong thời gian này, những chai Pappy Van Winkle luôn có sẵn tại các cửa hàng bán rượu với giá dưới 100 đô la.

Tất nhiên, hôm nay, Bottle Blue Book, một hướng dẫn giá trực tuyến, liệt kê những chai mới của 15 Year với giá khoảng 1.000 đô la. Tuy nhiên, câu chuyện về nguồn gốc của “Pappy” bắt đầu từ trước năm 1994. Nó bắt đầu với một người đàn ông, vâng, tên là Pappy.

Lịch Sử Và Huyền Thoại Của Pappy Van Winkle

Papy - Một Huyền Thoại Lịch Sử
Papy – Một Huyền Thoại Lịch Sử

Sinh ra trong một gia đình luật sư và nhà giáo dục ở Louisville vào năm 1874, Julian Van Winkle mới 18 tuổi khi rời trường Cao đẳng Trung tâm để bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhân viên bán rượu lưu động cho W.L. có trụ sở tại Louisville. Weller & Sons. Công ty đã bán rượu whisky và sản xuất rượu mạnh “nước hoa”, loại rượu có độ bền cao với thêm màu và hương liệu.

Bằng mọi cách, anh ấy đã làm rất tốt công việc của mình. Năm 1915, khi người phụ trách cùng tên của công ty, William Larue Weller, qua đời, Van Winkle và một nhân viên bán hàng hàng đầu khác, Alex Farnsley, đã mua lại hoạt động này. Họ đã bắt đầu sản xuất rượu whisky của riêng mình kết hợp với một công ty khác, A. Ph. Stitzel.

Nhà Stitzels là những người gắn bó với rượu whisky chất lượng — không phẩm màu, không hương liệu, không pha chế — và phù hợp với đặc tính của Van Winkle.

Cuối cùng, Julian trở thành chủ tịch của Stitzel và vào năm 1933, công ty Stitzel-Weller hợp nhất được thành lập. May mắn thay, họ đã có một số cổ phiếu Bourbon lâu năm, vì Stitzel là một trong sáu nhà máy chưng cất duy nhất của Hoa Kỳ được phép sản xuất rượu whisky “thuốc” trong thời gian Cấm.

Nhà máy chưng cất đầu tiên của Van Winkle khai trương vào ngày diễn ra trận Derby Kentucky năm 1935. Nó độc đáo ở chỗ chỉ sản xuất một loại rượu Bourbon pha váng sữa bởi vì đó là điều mà gia đình Stitzel luôn làm.

Theo luật, tất cả các loại rượu bourbon đều có ít nhất 51% là ngô, nhưng Pappy Van Winkle được biết đến với việc sử dụng lúa mì và lúa mạch hơn là lúa mạch đen, xếp nó vào danh mục những gì được gọi là wheated bourbons (theo Men’s Journal). Đây là một điểm khác biệt quan trọng, có nguồn gốc lịch sử bắt nguồn từ những ngày Julian Van Winkle Sr. làm nhân viên bán rượu lưu động cho W.L. Weller and Sons, khi thương hiệu Old Rip Van Winkle được phát triển lần đầu tiên.

Weller và Stitzel đã kinh doanh cùng nhau, và chẳng bao lâu sau Pappy đã trở thành chủ tịch của Stitzel, hướng dẫn công ty và thương hiệu Old Rip Van Winkle vượt qua độ sâu của Cấm, điều này không quá tệ ở Stitzel, vì họ có một trong sáu giấy phép chưng cất, mỗi Người đam mê rượu, để tiếp tục làm rượu whisky “thần dược” trong đợt khô hạn trên toàn quốc. Stitzel-Weller được thành lập vào ngày Kentucky Derby năm 1935, và trong một thời gian dài, Stitzel-Weller là nhà máy chưng cất rượu Bourbon lớn duy nhất sử dụng lúa mì, thành công lớn trong các loại rượu whisky Cabin Still, Weller và Old Fitzgerald của hãng.

Lịch sử rượu bourbon của Kentucky là một phần quan trọng trong lịch sử và huyền thoại của Pappy Van Winkle, bởi vì sự nghiệp của người sáng lập ra nó, người sinh ra ở Louisville năm 1874, cũng giống như Kentucky.

Sự Ra Đời Của Một Trường Phái Rượu – American Craft

Đối với những người sành rượu whisky hiện đại, Stitzel-Weller Bourbon vẫn là một trong những loại rượu whisky ngon nhất từng được sản xuất.

Một lý do mà những loại rượu whisky này giữ được vị trí là vì nhà máy chưng cất đã sử dụng phương pháp sản xuất mà ngày nay chúng ta gọi là “thủ công” hoặc “thủ công mỹ nghệ”, như men rượu được sản xuất tại chỗ, các bình lên men mở và sử dụng nước suối thay vì nước thành phố.

“Stitzel-Weller là một phần của nước Mỹ đã biến mất, nơi chúng tôi tạo ra những chiếc xe tốt nhất, kinh doanh bằng cách bắt tay và thích rượu Bourbon đậm đà,” nhà sử học về rượu mạnh Joshua Feldman viết trên blog của mình, The Coopered Tot.

Sau khi tung ra loại rượu bourbon 20 năm tuổi đầu tiên trên thế giới vào năm 1994, Julian Van Winkle III đã bắt đầu tiếp thị nó cho những người nếm thử hàng đầu thế giới. Vào năm 1996, Viện Nếm thử Đồ uống đã trao cho nó điểm số 99, mà Imbibe mô tả “là một đánh giá chưa từng có cho một loại rượu whisky nội địa.” Hai năm sau 1998, Pappy ghi thêm kỷ lục 99 điểm, lần này là tại Giải vô địch rượu mạnh thế giới. Các cửa hàng rượu và nhà hàng bắt đầu yêu cầu các nhà cung cấp thêm vào danh sách cho Pappy Van Winkle’s Family Reserve.

Từ năm 2000 đến năm 2010, giá bán của Pappy Van Winkle dần dần tăng lên, tăng từ khoảng 125 đô la lên 200 đô la bán lẻ cho loại rượu whisky 23 tuổi, theo Imbibe. Nhưng “vào những năm 2010, Pappy sẽ là một ‘kỳ lân’ thực sự,” Vine Pair lưu ý. Mua những viên thuốc ở quán bar có thể lên tới hàng trăm đô la, và những chiếc chai bắt đầu được bán đấu giá với giá rất cao. Ngay cả những chai rỗng bỗng trở nên đáng mơ ước, được bán với giá cao hơn nhiều chai rượu bourbon đầy đủ (thông qua Straigtht Bourbon). Nhưng những chiếc trống có nghĩa là đồ lưu niệm hay là bao bì cho hàng giả?

Pappy chỉ phát triển như một hiện tượng văn hóa đại chúng vào năm 2013, khi vụ trộm rượu bourbon trị giá nửa triệu đô la diễn ra tại nhà máy rượu Buffalo Trace, một tội ác được trình bày chi tiết trong bộ phim tài liệu Netflix năm 2021 “Heist” (thông qua Go Bourbon). Ngày nay, rượu bourbon vẫn khó tìm hơn bao giờ hết, và vì hầu hết các cửa hàng bán lẻ nhận phân phối theo chai chứ không phải theo trường hợp (mức sản xuất thực tế của Pappy Van Winkle không được công bố), nhiều cửa hàng bán rượu hiện đang bán đấu giá chúng. cho từ thiện, theo Eastport Liquors.

Cưỡi Trên Sóng Bourbon

sempe-armagnac-char

Bourbon với tư cách là một sản phẩm tiêu dùng đã chứng kiến ​​những đỉnh và thung lũng khổng lồ. Trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ những năm 1960, nó đang ở trong giai đoạn thung lũng, vì sự phổ biến không lường trước được của vodka đã làm tăng nhu cầu của nó. Nhưng trong hơn một thập kỷ qua, rượu bourbon đã ở trong giai đoạn cao điểm không giống như bất kỳ loại rượu nào mà nó từng thấy trước đây (Theo khảo sát của Imbibe).

Phần thú vị nhất của sự bùng nổ rượu bourbon hiện nay là sự quan tâm mãnh liệt và sự cuồng nhiệt của các nhà sưu tập đối với một số thương hiệu nhất định. Khoảng một thập kỷ trước, Imbibe quan sát thấy, một nhóm người tiêu dùng rượu bourbon mới xuất hiện trên thị trường, tìm kiếm các nhãn hiệu rất cụ thể và sẵn sàng mua toàn bộ số lượng của các nhãn hiệu này tại các cửa hàng rượu. “Ai hoặc điều gì đằng sau hành vi bí ẩn này đã trở thành chủ đề của những suy đoán và tranh luận trên diện rộng. Nhưng một cái tên thường xuyên xuất hiện”, cửa hàng giải thích. Bạn đoán nó: Pappy Van Winkle.

Pappy vẫn đắt cắt cổ không chỉ vì nó được coi là hiếm, mà bởi vì rất nhiều thứ khác, thanh khiết đã trở nên gắn bó với nó. Pappy kết nối chúng ta với hình ảnh có tông màu nâu đỏ về nghề thủ công của Mỹ, khi chúng ta mong đợi những thứ chúng ta muốn. Theo một cách nào đó, đó là cỗ máy thời gian quay trở lại nước Mỹ có thể đã từng tồn tại hoặc chưa từng tồn tại: lâu đời hoàn hảo, được đóng gói đẹp mắt và gần như không thể tìm thấy.

Pappy Van Winkle không chỉ cưỡi trên làn sóng bourbon; nó đã giúp tạo ra nó. Câu hỏi duy nhất bây giờ là: giá của nó có thể cao hơn bao nhiêu? Nó đã là một trong những chai rượu bourbon đắt nhất.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com