Ủ Rượu Là Một Nghề Thủ Công Thực Sự, Nhưng Rượu Cất Trong Hang Có Thể Không Phải

Rượu được chôn trong cặn rượu

Dù ở thời xưa hay thời hiện đại, nhiều người không chỉ thích uống rượu mà còn thích sưu tầm, tích trữ rượu. Trong quá trình bảo quản rượu lâu dài, thể rượu sẽ dần chín và hương vị ngày càng ngon hơn, như người ta thường nói “rượu có mùi lão hóa”.

Trong hai năm trở lại đây, Dongzang Baijiu và Tuzang Baijiu dần trở nên phổ biến, nhiều người cho rằng thà cất rượu trong hang hoặc trong đất còn hơn để nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiều thương lái còn cường điệu khuyến mại rượu Đông Tạng, rượu Tử Tạng để lôi kéo người tiêu dùng. Câu nói “Một mùa thu trong rừng, năm năm trốn trong động” xuất phát từ những người buôn rượu Đông Tạng và Tử Tạng.

Hôm nay, để mị nói cho mà nghe… về rượu Đông Tạng và rượu Dozang, hy vọng các bạn sẽ không bị lừa nữa.

1. Nguồn gốc lịch sử của rượu Đông Tạng

Rượu Dongzang có nguồn gốc từ phía tây Hồ Nam, nơi Thổ Gia, Miêu và các dân tộc thiểu số khác cùng sinh sống. Tây Hồ Nam nằm ở dãy núi Wuling ở ngã ba Hồ Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh và Quý Châu. Văn hóa Chu Wu ở đây rất mạnh mẽ, mọi người đều tin rằng “đầu có ba thước có thần”, núi có thần núi, cây có thần cây, hang động tự nhiên có thần động.

Nếu là thần thì phải tế lễ, tế lễ đương nhiên phải có rượu. Các dân tộc thiểu số như người Thổ Gia, người Miêu sẽ bỏ rượu vào hang khi tế lễ và đợi một năm trước khi lấy ra cho mọi người trong làng chia sẻ.

Dần dần, người dân Tương Tây phát hiện ra rằng rượu khi đặt trong hang sẽ ngon hơn, êm dịu hơn, mùi thơm của rượu cũng sẽ thơm hơn. Giữ rượu trong lỗ một năm có thể so sánh với rượu để lâu năm. Dù lúc đó không ai biết nguyên nhân nhưng ông đã hình thành thói quen bỏ rượu vào hố.

Rượu cất giữ trong hang động
Rượu cất giữ trong hang động

2. Rượu hang động

Bảo quản rượu là một khâu không thể thiếu trong quá trình sản xuất rượu, hầu hết rượu phải được bảo quản trên một năm mới có thể bán ra khỏi nhà máy. Mọi người đều cho rằng rượu để càng lâu thì càng thơm, điều này là một chiều, có 3 yếu tố chính trong quá trình bảo quản quyết định chất lượng rượu: thời gian, thùng chứa và môi trường.

Hang động tự nhiên không bị ảnh hưởng bởi mùa, nhiệt độ và độ ẩm trong hang ổn định quanh năm nên rất thích hợp để chứa rượu. Trong điều kiện như vậy, nếu cho rượu vào lỗ, vị cay, khó chịu của rượu sẽ dần biến mất sau những thay đổi vật lý và hóa học lâu dài, phức tạp và chậm chạp. Điều này làm cho rượu có hương vị êm dịu, êm dịu và hài hòa.

Rượu cất giữ trong hang động - 1
Rượu cất giữ trong hang động – 1

Rượu hang động nổi tiếng hơn hẳn là Động Thiên Bảo của Lang Cửu, Động Thiên Bảo của Lang Cửu nằm trên một vách đá. Hang động ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, nhiệt độ quanh năm duy trì ở mức 18-22°C, điều kiện rất thích hợp cho nấm rượu phát triển. Ngoài ra, trong hang còn có vi khuẩn lên men ổn định, tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc bảo quản rượu.

Tuy nhiên, có rất ít hang động tự nhiên thích hợp để cất rượu, tôi làm rượu nhiều năm và biết về động Thiên Bảo ở Lang Cửu. Những cái gọi là hang cất rượu khác chỉ là những cái tên trống rỗng, những cái lỗ mà họ sử dụng hoàn toàn không thích hợp để cất rượu.

Động Thiên Bảo của Lang Cửu
Động Thiên Bảo của Lang Cửu

Trong hai năm qua, ngày càng có nhiều loại rượu hang động trên thị trường và nhiều người buôn rượu đã kiếm được rất nhiều tiền từ mánh lới quảng cáo này. Nhưng rượu hang của họ và rượu hang thật có sự khác biệt rất lớn, bởi vì rất khó tìm được một hang động thực sự thích hợp để cất giữ rượu.

Những lỗ tối, ẩm ướt, nhiệt độ không ổn định không thích hợp để bảo quản rượu mà sẽ chỉ khiến rượu ngày càng kém chất lượng. Động Thiên Bảo của Lang Tửu không chỉ nằm trên một vách đá mà Lang Cửu còn tốn rất nhiều tiền cho động này để làm nơi cất giữ rượu.

Ngoài ra, giấu rượu trong hang và giấu rượu trong hang không có nghĩa là rượu sẽ bị mốc nếu cất trong hang. Giống như Động Thiên Bảo của Lang Tửu, nhiệt độ bên trong không đổi, độ ẩm thích hợp, rượu để lâu ở đó cũng không bị mốc. Nếu rượu bị mốc khi đặt vào lỗ có nghĩa là lỗ đó không thích hợp để bảo quản rượu, rượu bị mốc cũng sẽ có vấn đề về chất lượng.

3. Tính xác thực của rượu chôn trong đất

Rượu Tuzang có nguồn gốc từ Thiệu Hưng, Chiết Giang, tương truyền, người dân Thiệu Hưng sẽ chôn những vò rượu ở sân sau và đào ra khi con gái họ kết hôn để chiêu đãi họ hàng và bạn bè, do đó có tên là “Nerv Hong”.

Thiệu Hưng Nuerhong nổi tiếng khắp thế giới, khi nhiều người biết đến, họ chôn rượu xuống đất, mong sau một thời gian sẽ thu hoạch được một bình mật hoa. Nhưng phần lớn đều thất bại, sau khi nhiều người đào rượu chôn trong đất ra, họ phát hiện mùi vị không còn ngon như trước, rượu vẫn còn lẫn mùi nước và bùn. Một số loại rượu đã bị chôn vùi lâu ngày trong đất sẽ có mùi rất khó chịu khi mở ra và bạn không muốn ngửi lần thứ hai.

Chôn rượu xuống đất
Chôn rượu xuống đất

Ở thị trấn Maotai, nếu bạn hỏi bất kỳ người làm rượu nào rằng rượu có ngon hơn nếu được chôn trong đất hay không, câu trả lời từ người làm rượu chắc chắn sẽ là “Chỉ có kẻ ngốc mới làm điều đó”. Bởi ai biết một chút về rượu đều biết rằng rượu chắc chắn sẽ vô dụng nếu bị vùi trong đất.

Nếu bạn đã từng đến thăm một nhà máy rượu thông thường, bạn sẽ thấy rượu được đặt ở tầng hai, tầng ba và tầng bốn trong những bình gốm lớn, trong một môi trường thoáng mát, thoáng mát và có một chút ánh sáng. Ngoài ra, bạn có thể nhìn rượu trên tay, mặt sau rượu phải ghi: Bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.

Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ
Hầm ủ rượu thông thoáng, ánh sáng nhẹ

Thấy vậy, có người có thể đặt câu hỏi: Như Nữ Nhi Hồng của Thiệu Hưng, chỉ có thể chôn rượu đỏ trong đất, nhưng tại sao rượu trắng lại không có tác dụng?

Trước hết Nuerhong là rượu gạo chứ không phải rượu trắng. Thứ hai, việc người Thiệu Hưng chôn rượu trong đất chỉ là truyền thuyết, không ai biết là thật hay giả.

Tôi đặc biệt hỏi bạn của con gái tôi ở nhà máy rượu, anh ấy nói không ai chôn rượu trong đất, rồi gửi cho tôi bức ảnh bên dưới. Nói cách khác, bản thân người Thiệu Hưng không chôn rượu trong đất, họ chỉ có câu nói này mà thôi. Nhưng người ngoài đã bị thuyết phục và chôn rượu xuống đất.

Cách lưu trữ rượu Thiệu Hưng
Cách lưu trữ rượu Thiệu Hưng

Sở dĩ rượu càng ngon khi được bảo quản là do các chất độc hại như formaldehyde, metanol bị bay hơi trong quá trình bảo quản rượu, đây là quá trình lên men và biến đổi hóa học liên tục. Quá trình này đòi hỏi một môi trường mát mẻ, khô ráo và thông gió để đạt được.

Đáy đất ẩm ướt, nước mưa dễ thấm vào, nhiệt độ không ổn định, môi trường này thích hợp để bảo quản rượu như thế nào?

4. Rượu chôn trong cặn

Lúc đầu, tôi không tin khi nghe nói có người dùng cặn để chôn rượu, nhưng sau đó tôi đã tin khi tận mắt chứng kiến ​​một nhà máy rượu làm việc này. Tôi thực sự không thể hiểu được loại người nào sẽ nghĩ ra phương pháp chôn rượu bằng cặn, không hiểu rượu hay cố ý làm vậy.

Rượu mới ủ có mùi cặn nồng nên chúng ta cần bảo quản rượu mới ủ một thời gian để loại bỏ cặn. Rượu này đọng trong cặn, nếu ngửi lâu sẽ có cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, hạt chưng cất có thể dễ dàng sinh ra Aspergillus aflatoxin và các vi khuẩn có hại khác trong môi trường ẩm ướt, nếu con người loại bỏ những thứ này sẽ gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Uống rượu chôn trong cặn chẳng khác nào liều mạng uống rượu!

Bảo quản rượu là một nghề thủ công thực sự
Bảo quản rượu là một nghề thủ công thực sự

Nói trắng ra là họ đang tìm đủ mọi cách để lừa người không hiểu rượu và lừa người không hiểu rượu mua rượu. Bất cứ ai biết một chút đều biết chuyện gì đang xảy ra ở đây và sẽ không bao giờ bị lừa.

Trong nhiều năm, tôi chưa bao giờ thấy Moutai, Wuliangye, Jiannanchun, Fenjiu và các loại rượu nổi tiếng khác sản xuất rượu hang động, rượu chôn trong đất, rượu chôn cất từ ​​cặn ngũ cốc, v.v.

Bởi họ biết rất rõ rằng nếu rượu muốn thơm và ngon hơn thì phải để ở nơi khô ráo, thoáng mát và có ánh sáng nhẹ. Không được đặt rượu trong các lỗ, đất hoặc cặn rượu, những nơi tối tăm và ẩm ướt này sẽ chỉ làm cho rượu bị hỏng.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com