Sự Khác Biệt Giữa Rượu Hang Động Và Rượu Hầm Là Gì?

Rượu lưu trữ trong hang động

Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong năm sẽ ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của rượu, vì vậy môi trường bảo quản ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu.

Hiện nay có hai phương pháp bảo quản rượu phổ biến là bảo quản trong hầm và bảo quản trong hang, vậy hai phương pháp này có gì khác nhau?

1. Mục đích cất rượu trong hang hay hầm rượu

Trên thực tế, cả việc hầm rượu và bảo quản trong hang đều có cùng một mục đích: nâng cao chất lượng rượu và làm cho rượu ngon hơn. Do môi trường bảo quản rượu chịu ảnh hưởng của nhiệt độ thay đổi quanh năm nên rất nóng vào mùa hè và rất lạnh vào mùa đông. Trong quá trình bảo quản rượu, khi để lâu, rượu sẽ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là nhiệt độ, độ ẩm khiến rượu có sự thay đổi mạnh mẽ, vì vậy môi trường bảo quản ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu. Vì vậy, việc cho rượu xay nhuyễn chất lượng cao vào thùng gốm hoặc các loại thùng chứa khác thích hợp để hầm có thể làm dịu đi mùi thơm và vị của rượu thông qua việc bảo quản hợp lý.

2. Tại sao nên cất giữ trong hang, hầm?

Rượu mới chưng cất có nhiều chất có nhiệt độ sôi thấp, độ tự do phân tử lớn, vị cay hơn, giống như một cậu bé 17, 18 tuổi gọi đó là “trạng thái cực dương” ban đầu của rượu. Sau khi được bảo quản trong hang tự nhiên, thân rượu liên tục trao đổi với thiên nhiên trong hang với nhiệt độ và độ ẩm không đổi, học hỏi cái cũ và hấp thụ cái mới khiến các phân tử của rượu liên kết và sắp xếp lại với nhau. Một phần các thành phần có điểm sôi thấp trong rượu mới bị bay hơi chậm và thông qua một loạt các phản ứng hóa học và vật lý như oxy hóa và khử, các chất có điểm sôi thấp trong rượu như aldehyd, sunfua, v.v. ., được loại bỏ một cách hiệu quả, đồng thời loại bỏ các phần cay nồng, gắt gỏng của rượu, làm cho rượu êm dịu và trưởng thành, ngày càng trở nên thanh bình, tinh tế, êm dịu và thơm ngát, hương vị của rượu trở nên mềm mại và ngon miệng hơn , giống như một loại rượu quý ông trưởng thành, ổn định, trang nhã và giàu ý nghĩa. Bản thân quá trình bảo quản là một phản ứng hóa học và vật lý rất phức tạp gồm quá trình oxy hóa, khử, lipid hóa, phân hủy, trùng hợp, v.v. Nó có thể làm cho rượu trở nên đậm đà và êm dịu, vì vậy loại rượu càng cao thì yêu cầu bảo quản càng cao.

3. Sự khác biệt giữa hầm và hang

1. Vị trí lưu trữ khác nhau

Bảo quản rượu trong hầm rượu: Chủ yếu được bảo quản ở các hầm rượu dưới lòng đất, trong hang động và bán ngầm, nhiệt độ chênh lệch quanh năm rất nhỏ, ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè, môi trường hầm rượu thông thoáng, rượu sau khi vào sẽ không thể di chuyển. Rượu làm bay hơi các chất có hại trong rượu. , nói chung sau một năm rưỡi, các chất có hại trong rượu sẽ gần như bay hơi. Việc ủ một lượng lớn rượu cùng nhau có thể nâng cao chất lượng rượu nhanh hơn so với rượu được lưu trữ riêng biệt.

Hầm (kho) rượu
Hầm (kho) rượu

Bảo quản rượu trong hang: Cái gọi là bảo quản rượu trong hang là bảo quản rượu trong hang có nhiệt độ không đổi và sử dụng môi trường tự nhiên để bảo quản rượu. Nói chung, nhiệt độ và độ ẩm trong hang thay đổi rất ít, bốn mùa thay đổi tương đối nhỏ. Sau khi rượu được đưa vào hang, qua những biến đổi và phản ứng hóa học chậm rãi , các tạp chất, chất có hại trong rượu sẽ dần bay hơi, khiến rượu trở nên êm dịu hơn.

Hang động trữ rượu
Hang động trữ rượu

2. Môi trường lưu trữ khác nhau

Môi trường bảo quản rượu trong hầm: Nhiệt độ của hầm rượu yêu cầu chênh lệch nhiệt độ bốn mùa không được quá lớn, tức là ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, thông gió tốt;

Môi trường bảo quản rượu hang: nhiệt độ và độ ẩm trong hang tương đối ổn định, tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các mùa và khí hậu.

3. Hiệu ứng lưu trữ khác nhau

Tác dụng bảo quản của rượu ngâm trong hầm: giúp đẩy nhanh quá trình chín, rượu trở nên êm dịu hơn khi bảo quản; bảo quản kín trong bình gốm đảm bảo rượu có thể hít thở không khí bên ngoài và tương tác với môi trường bên ngoài.

Hầm lưu trữ rượu
Hầm lưu trữ rượu

Tác dụng bảo quản rượu trong hang: Rượu hang thường được bảo quản trong hang, nhiệt độ và độ ẩm trong hang tương đối ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi mùa và khí hậu. Trong điều kiện như vậy, sau một quá trình vật lý lâu dài, phức tạp và chậm Thông qua quá trình hóa học Phản ứng, vị cay và mùi hôi của rượu dần biến mất và giảm đi, làm cho thân rượu mềm, êm dịu và có mùi thơm hài hòa, thể hiện hương vị độc đáo của rượu cũ và đóng vai trò lão hóa để loại bỏ mùi vị của rượu mới .

Hang động trữ rượu - 1
Hang động trữ rượu – 1

Hai con đường “hòa mà khác”

Môi trường hầm rượu là môi trường nhân tạo, mùi vị rất khác so với mùi vị rượu cất trong hang, rượu cất trong hang sẽ thơm hơn. Trong số các loại rượu mà chúng tôi biết, Moutai và Kouzijiao là rượu hầm.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng “một năm cất giữ trong hang tương đương với ba năm cất giữ. Vì rượu nguyên gốc được niêm phong và bảo quản trong hang nên môi trường vi sinh vật khép kín, tự tạo sẽ hình thành một cách tự nhiên theo thời gian. Môi trường vi sinh vật này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất”. rượu nguyên chất, làm cho rượu ở trạng thái tĩnh tự nhiên. “Thăng hoa trong môi trường. Trong điều kiện như vậy, sau các phản ứng vật lý và hóa học lâu dài, phức tạp và chậm , vị cay và mùi hôi của rượu dần biến mất và giảm đi, khiến Thân rượu mềm mại, êm dịu và có hương thơm hài hòa, phản ánh chân thực loại rượu lão hóa.

Việc bảo quản trong hang động có thể làm cho rượu êm dịu hơn trong thời gian ngắn hơn. Cùng một mục đích bảo quản, hang động sử dụng hang động tự nhiên, các vi sinh vật tự nhiên trong hang rất quý giá, không có trong hầm, càng có lợi cho chất lượng rượu được đào sâu và trưởng thành. có thể bằng ba năm hầm rượu, có thể thấy rằng, trong cùng thời gian bảo quản, chất lượng rượu hầm cao hơn rượu hầm.

Tuy nhiên, cách bảo quản rượu phổ biến là hầm rượu.

Cả hai phương pháp bảo quản rượu đều có những đặc điểm riêng, những người nếm rượu và yêu thích rượu khác nhau sẽ có sở thích khác nhau.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com