Món Ăn Và Rượu Sâm Panh (Champagne): Sự Kết Hợp Hoàn Hảo

ruou vang xach tay my

Andrea Immer, một chuyên gia về rượu nổi tiếng khắp nước Mỹ, cho biết rượu sâm panh “có lẽ là một trong những loại rượu linh hoạt nhất để dùng cùng thức ăn”. Và trừ khi bữa ăn bao gồm bít tết hoặc món tráng miệng ngọt, nó hầu như luôn luôn tương thích.

Champagne chứa hàm lượng axit cao và một lượng nhỏ đường. Hai thái cực bổ sung cho các yếu tố trong hầu hết mọi loại thực phẩm, từ món cá hồi luộc thuần hóa đến món ăn nóng đỏ của Thái Lan. Và sau đó là những bong bóng. Immer, người có danh hiệu bậc thầy sommelier đã xếp cô vào số những chuyên gia rượu ưu tú nhất thế giới, cho biết: “Tôi gọi chúng là bong bóng khí làm sạch cho khẩu vị của bạn”.

Món ăn yêu thích của cô ấy để ăn với rượu sâm banh là bỏng ngô và khoai tây chiên. Cô ấy đã từng phục vụ chúng tại một buổi thử rượu sâm panh cho một nhóm kinh doanh, “và mọi người đều phát hoảng.”

Rượu sâm panh bị mang tiếng xấu ở Hoa Kỳ vì mọi người có xu hướng để dành nó cho những dịp đặc biệt và sau đó họ thường uống với số lượng lớn, dẫn đến tình trạng say xỉn. Rượu sâm banh thường được phục vụ trong đám cưới với bánh cưới ngọt, một trong số ít thực phẩm không tương thích.

Tính axit của Champagne có thể gây khó chịu khi không kết hợp với thức ăn. Rượu sâm panh cũng không được quảng cáo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông hoặc được quảng bá trong các nhà hàng vì tính linh hoạt của nó với thức ăn. Hầu hết các loại Champagnes là sự pha trộn của nho Chardonnay và Pinot Noir, từ nhiều loại rượu khác nhau.

Giống như bất kỳ loại rượu vang nào, Champagnes có nhiều loại từ ngọt đến khô. Dưới đây là các nhãn để tìm kiếm:

 • Demi-sec – Loại rượu Champagnes ngọt nhất, nhưng không ngọt như rượu tráng miệng. Nó có nghĩa là “một nửa ngọt ngào.”
 • Dry – Bóng râm khô hơn demi-sec.
 • Extra Dry – Một bước khô hơn.
 • Brut – Dạng khô nhất và phổ biến nhất.

Có một số loại đặc biệt, có xu hướng đắt hơn so với hỗn hợp Champagne truyền thống:

 • Blanc de Blancs, chỉ được làm bằng nho Chardonnay. Nó thường phù hợp với các loại thực phẩm nhẹ hơn, chẳng hạn như hải sản và rau quả. Cũng tốt như rượu khai vị trước bữa tối.
 • Blanc de Noirs, được làm duy nhất từ nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier, có màu vàng đậm hơn so với Blanc de Blancs. Nó là một sự kết hợp tuyệt vời với các loại thực phẩm có hương vị đầy đủ, chẳng hạn như thịt và pho mát. Những Champagnes này có xu hướng hiếm và đắt tiền.
 • Rosé. Màu sắc đến từ việc bổ sung rượu vang Pinot Noir ở lần lên men thứ hai, thời điểm mà rượu vang vẫn còn trở thành rượu sâm panh. Theo Ed McCarthy, tác giả của Champagne for Dummies, loại này là một trong những loại tốt nhất để dùng trong bữa tối.

Các cặp thực phẩm sau đây được khuyến nghị cho Champagnes thô truyền thống, trừ khi có ghi chú khác.

 • Trứng bác
 • Bất kỳ món nấm nào
 • Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân
 • Bỏng ngô và khoai tây chiên
 • Phô mai. Tốt nhất là các loại phô mai cứng, lâu năm như Parmesan, gouda hoặc cheddar. Phô mai dê rất hợp với Blanc de Blancs.
 • Bất kỳ loại mì ống hoặc cơm risotto nào, đặc biệt là với sốt kem hoặc nấm. Tránh nước sốt cà chua nặng. Cà chua xung đột với độ axit cao của rượu sâm banh.
 • Cá và hải sản, đặc biệt là tôm hùm

Món tráng miệng không ngọt lắm, chẳng hạn như quả mọng, bánh mì ngắn, bánh bông lan, bánh thiên thần, hoặc món tráng miệng có vị chua, chanh, thích hợp cho demi sec. Sô cô la ở dạng siêu khô hoặc demi sec cũng được, nếu nó có màu sẫm hoặc vị ngọt đắng và không bị dính. Rượu asti của Ý sẽ tốt hơn cho món tráng miệng vì nó ngọt hơn rượu sâm panh của Pháp.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com