Lịch Sử Chai Rượu Whisky

chivas-regal-25yo

Một phần quan trọng liên quan đến rượu whisky đó là lịch sử chai rượu whisky. Bất kể loại rượu nào bạn thích uống hoặc thích giữ nó cho bộ sưu tập của bạn, cho dù bạn gọi nó là whisky, whiskey, scotch, bourbon hay water of life, bất cứ loại whisky nào bạn uống nó đều có một điểm chung; cái chai đựng rượu. Kích thước chai rượu whisky đã được tiêu chuẩn hóa từ đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, chai rượu whisky khiêm tốn có một lịch sử thú vị và đa dạng như loại rượu whisky mà nó nắm giữ.

Hãy cùng nhau khám phá mối quan hệ lịch sử chai rượu whisky nào!

Lịch Sử Chai Rượu Whisky

Qua nhiều thế kỷ, kích cỡ và kiểu dáng chai phần lớn được đặt tùy ý. Ảnh hưởng thực sự lớn nhất và đầu tiên đối với kích thước chai, và một ảnh hưởng đã được thực hiện trong nhiều năm, không phải từ bất kỳ sự cân nhắc nào đối với người uống hoặc cách bảo quản đồ uống; nó chỉ đơn giản là kích thước trung bình của phổi của một người thổi thủy tinh vào thế kỷ 17.

Sự Ra Đời Của Chai Rượu Whisky Thủy Tinh: 1660-1700

 

Usher's-old-vatted-glenlivet-whisky
Usher’s-old-vatted-glenlivet-whisky

Whisky lần đầu tiên được chưng cất như một loại thuốc bổ chữa bệnh, nhưng đến cuối thế kỷ 17, sự phổ biến của nó bắt đầu bùng nổ trên khắp Vương quốc Anh. Thủy tinh trơ và không thấm nước, vì vậy nó là giải pháp hoàn hảo khi những nhà chưng cất đầu tiên đang tìm cách bảo quản và phân phối hiệu quả rượu của họ đến với lượng khách hàng ngày càng đông.

Những chai rượu whisky thủy tinh được làm bởi những người thợ thổi thủy tinh chuyên dụng và và chi phí sản xuất đắt đỏ. Do sự đắt tiền và xa xỉ của chiếc bình thủy tinh, những người thường xuyên uống rượu whisky thời đó sẽ tự lấy chai của họ để đổ đầy rượu whisky. Một chai thổi thủ công thường từ 600-800ml (60-80cl) vì đây là dung tích phổi trung bình của người thổi thủy tinh thời đó.

Sự Ra Đời Của Chai Rượu Whisky Gốm Sứ: 1707-1850

gordon-macphail-moray-brand
gordon-macphail-moray-brand

Năm 1707, việc tăng thuế liên quan đến rượu đầu tiên được đưa ra và ngay sau đó là thuế Malt của Anh (the English Malt Tax) vào năm 1725. Các loại thuế này đã gây ra những tác động nghiêm trọng cho ngành công nghiệp rượu whisky với nhiều nhà máy chưng cất phải đóng cửa và một số chọn cách trốn dưới hầm và sản xuất rượu whisky một cách bất hợp pháp.

Đối với vấn đề phức tạp, còn có một loại thuế nặng đánh vào thủy tinh được đưa ra vào năm 1746. Các loại thuế này có nghĩa là những người chưng cất rượu whisky và những người uống rượu bắt đầu tìm kiếm những cách thay thế và kín đáo để cất giữ rượu whisky của họ.

Những chiếc bình, chai bằng đá và gốm đã trở nên được sử dụng rộng rãi vì chúng cung cấp một chiếc bình rẻ và bền. Bình gốm cũng kín đáo, đặc biệt quan trọng nếu một nhà máy chưng cất rượu muốn tránh nộp thuế của họ. Độ bền cũng là một yếu tố quan trọng được cân nhắc khi thương mại đường biển bắt đầu bùng nổ vào thế kỷ 18.

Thu nhỏ cũng trở nên phổ biến khi chúng cung cấp một giải pháp thiết thực cho các thủy thủ; bia và rượu vang, những thứ được yêu thích điển hình vào thời điểm đó, không có giá tốt trên biển. Tinh linh thu nhỏ trộn lẫn với linh hồn đã trở thành lựa chọn của các thủy thủ.

Thuế và thương mại đường biển bùng nổ cũng có liên quan đến sự gia tăng chóng mặt của các chai rượu mini (mini size). Chai rượu mini cung cấp một giải pháp thiết thực cho các thủy thủ vì chúng rẻ hơn so với chai đầy (full size) bên cạnh các lựa chọn thay thế rẻ tiền khác như bia và rượu vang, vốn được yêu thích vào thời điểm đó. Khó mà mua được rượu với giá tốt khi du hành trên biển, những chai rượu thu nhỏ đã trở thành lựa chọn của các thủy thủ.

Rượu Mini Remy Martin Louis 13
Rượu Mini Remy Martin Louis 13

Sự Bùng Nổ Của Chai Rượu Mini: 1850-1970

Vào đầu thế kỷ 20, khi thuế đánh vào rượu liên tục tăng cao và hai cuộc Chiến tranh Thế giới đã xảy ra, các chai rượu thu nhỏ (rượu mini) ngày càng trở nên phổ biến trên đất liền do khả năng chi trả của chúng. Trong suốt Thế chiến thứ nhất và thứ hai, việc mua một chai rượu có kích thước tiêu chuẩn được coi là chi tiêu phù phiếm. Mặt khác, một sản phẩm thu nhỏ cung cấp một lựa chọn kinh tế hơn, cho phép thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức mà không cần phải dùng cả chai đầy (full size).

Chuẩn Hóa Kích Thước Chai

Kích thước chai lần đầu tiên được tiêu chuẩn hóa ở Anh là khi nào?

Vào đầu những năm 1900, kích cỡ chai đã được tiêu chuẩn hóa trong luật của Vương quốc Anh. Tiêu chuẩn được đặt ra là 26 2/3 ounce chất lỏng, đơn giản là kích thước trung bình của các chai truyền thống được sản xuất bởi những người thợ thổi thủy tinh vào thế kỷ 17.

Tiêu chuẩn này được sử dụng cho đến đầu năm 1980 khi thể tích hệ mét được giới thiệu.

Khi nào kích thước chai theo hệ mét được giới thiệu cho chai rượu whisky?

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1980, tiêu chuẩn toàn cầu cho các chai rượu vang, rượu mạnh và rượu mùi có hiệu lực chuyển đổi ounce chất lỏng sang thể tích hệ mét. Kích thước chai rượu whisky tiêu chuẩn được đặt ở 750 ml, cũng thường được ký hiệu là 75cl.

Đây là tiêu chuẩn vẫn được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Tôi có thể sử dụng kích thước chai tiêu chuẩn để xác định ngày chai rượu whisky của mình không?

Ngày thiết lập được đề cập ở trên có nghĩa là đối với rượu whisky Scotch, kích thước chai có thể được sử dụng như một chỉ số về thời kỳ đóng chai. Tuy nhiên, vẫn phải cẩn thận vì chai được thiết kế để xuất khẩu sang Mỹ vẫn là 75cl, và vì vậy các yếu tố khác cũng phải được xem xét.

Cũng như sự thay đổi về kích thước của các chai thu nhỏ, nửa chai – cho dù là 13 1/3 Fl oz, 37,5cl hay 35cl – đã trở nên phổ biến trong suốt thế kỷ trước của việc uống rượu whisky. Những chai quý đôi khi có thể được tìm thấy cho những người sưu tập tò mò, vì vậy kích thước chai phải luôn được sử dụng với các chỉ số khác để xác định niên đại chính xác.

Kích thước chai tiêu chuẩn cho rượu whisky Scotch là bao nhiêu?

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1990, liên minh châu Âu đã cập nhật kích thước chai tiêu chuẩn của họ cho rượu mạnh lên 70cl hoặc 700ml. Điều này là do chai 700ml là dung tích lý tưởng cho các quán rượu, câu lạc bộ và quán bar, nơi có tùy chọn bán các loại dung tích 25ml hoặc 35ml.

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1990, kích thước chai tiêu chuẩn được sử dụng bởi ngành công nghiệp rượu whisky Scotch đã là 70cl.

Tôi có thể sử dụng kích thước chai tiêu chuẩn để xác định thời kỳ chai rượu whisky của mình không?

Ngày thiết lập được đề cập ở trên có nghĩa là đối với rượu whisky Scotch, kích thước chai có thể được sử dụng như một chỉ số về thời kỳ đóng chai. Tuy nhiên, vẫn phải cẩn thận vì chai được thiết kế để xuất khẩu sang Mỹ vẫn là 75cl, và vì vậy các yếu tố khác cũng phải được xem xét.

Cũng như sự thay đổi về kích thước của các chai thu nhỏ, nửa chai – cho dù là 13 1/3 Fl oz, 37,5cl hay 35cl – đã trở nên phổ biến trong suốt thế kỷ trước của việc uống rượu whisky. Những chai quý đôi khi có thể được tìm thấy cho những người sưu tập tò mò, vì vậy kích thước chai phải luôn được sử dụng với các chỉ số khác để xác định niên đại chính xác.

Rượu Hennessy Vs 375ml
Rượu Hennessy Vs 375ml

Thế Kỷ 21: Một Tiêu Chuẩn Chưa Được Chuẩn Hóa

Mặc dù kích thước chai chính thức cho rượu whisky và các loại rượu mạnh khác được quy định trên hầu hết thế giới và đã được quy định trong nhiều năm, như đã đề cập ở trên, bạn vẫn sẽ thấy có sự thay đổi lớn về kích thước chai. Và một điều đó chỉ đang tăng lên.

Khi rượu whisky tăng giá trị, các nhà đóng chai tìm kiếm các cách khác nhau để thu hút và cung cấp giá trị cho người uống của họ. Ví dụ, nhiều loại rượu whisky Nhật Bản được đóng chai ở 50cl và xu hướng này đối với các kích thước chai nhỏ hơn tiêu chuẩn là xu hướng đang mở rộng trong thị trường rượu whisky Scotch mạch nha đơn hiện đại.

Chai nhỏ hơn, chẳng hạn như các sản phẩm 50cl, ngày càng trở nên phổ biến. Tương tự như sự hấp dẫn của các chai rượu thu nhỏ vào đầu thế kỷ trước, chai 50cl cung cấp một cách dễ tiếp cận hơn để thưởng thức rượu mạnh yêu thích của bạn. Ngoài việc giảm khối lượng và do đó giá thành của rượu whisky, kích thước chai nhỏ hơn sẽ giảm thuế VAT và thuế đối với chai, một lần nữa cung cấp một đề xuất hấp dẫn hơn cho người uống – và một điểm đầu vào dễ tiếp cận hơn để thu hút những người mới uống rượu – đồng thời cho phép người đóng chai để duy trì lợi nhuận của riêng họ trên các thùng đắt tiền hơn.

Mối Liên Kết Giữa Gốm Sứ Và Rượu Whisky

Gần đây, một ly rượu whisky bằng sứ đã thành công gây tiếng vang tại thị trường Trung Quốc.

ly-uong-ruou-whisky-phong-cach-gom-su
ly-uong-ruou-whisky-phong-cach-gom-su

Ly rượu whisky màu xanh da trời này là đồ tráng men đơn sắc được các thợ thủ công sứ Jingdezhen đặc biệt tạo ra cho Baifu

Gốm sứ phương Đông mang theo rượu whisky phương Tây, tương hợp giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây rất ý nghĩa và rất đương đại.

Tuy nhiên, trong lịch sử chai rượu whisky thì sự kết hợp giữa rượu whisky và “gốm sứ” không có gì mới. Bởi vì, mặc dù thực tế là rượu whisky trên thị trường hiện nay được đóng chai trong thủy tinh, trên thực tế như đã giới thiệu bên trên, trong giai đoạn đầu phát triển của rượu whisky, chai đựng rượu bằng gốm là chọn lựa chính.

Việc sản xuất hàng loạt đồ thủy tinh giá rẻ bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Trước đó, bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, người Scotland đã sử dụng nhiều loại nồi đất để đựng rượu whisky từ các cửa hàng tạp hóa. Tất nhiên, thời điểm này, cũng có nhiều người mua lại hàng thùng.

gordon-macphail
gordon-macphail

Ban đầu đồ gốm được nhập khẩu từ Hà Lan và Đức, sau đó người Anh bắt đầu tự sản xuất.

Đến năm 1870, do công nghệ phát triển, đồ gốm có thể in được rõ nét nên các nhà buôn rượu đã in tên xưởng rượu, thương gia rượu, nhãn hiệu,… lên đồ dùng, hiệu quả quảng cáo rất tuyệt vời, đồng thời cũng khiến những chai rượu này trở nên dễ nhận diện. Một viễn cảnh tương lai Các doanh nghiệp có khái niệm về “nhận diện thương hiệu”.

Nhà đóng chai rượu whisky rất nổi tiếng Gorden & Macphail đã phát hành một số phiên bản giới hạn kỷ niệm 100 năm vào những năm 1980, đó là những chai gốm, như thể trở lại một trăm năm trước, khi gã khổng lồ đóng chai vẫn còn là một cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Laphroaig cũng sản xuất của chai gốm vào năm 1978. Thân của chai là hình ảnh nhà máy rượu của Laphroaig, rất nghệ thuật.

laphroaig-12-yo-jug-ceramic
laphroaig-12-yo-jug-ceramic

Để tìm kiếm, trong những năm 1970 và 1980, các nhà máy rượu thỉnh thoảng sản xuất một số mẫu đặc biệt, được đóng trong chai gốm, tương đối đơn giản.

Tất nhiên, cũng có một thương hiệu nổi tiếng với những chai sứ, Chivas Royal Salute, những chai sứ của nó đều được làm thủ công bởi những người thợ thủ công từ nhà máy gốm sứ nổi tiếng của Anh “Wade”, quả thực là xa xỉ hơn.

Chivas-Royal-Salute 21-yo-The-Lost-Blend (5)
Chivas-Royal-Salute 21-yo-The-Lost-Blend (5)

Hãy lấy Chivas Royal Salute 21 năm làm ví dụ. Là một thương hiệu rượu whisky pha trộn cực kỳ cao cấp, Chivas Royal Salute 21 năm ra đời vào năm 1953 nhân lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. 21 Năm cũng bắt nguồn từ một truyền thống cổ xưa – đó là Hải quân Hoàng gia bắn 21 phát súng vào buổi lễ để thể hiện sự tôn trọng cao nhất đối với nguyên thủ quốc gia.

Loại rượu whisky có vị than bùn đầu tiên trong lịch sử của Royal Salute, bao gồm cả rượu nguyên bản “Imperial” 21 năm tuổi của Royal Salute, Chivas Royal Salute The Lost Blend, được phân biệt với loại cổ điển bằng cách đóng chai gốm màu đen, loại rượu này thậm chí còn hào hùng hơn.

Rượu Chivas 21 Nâu Nội Địa Nhật
Chivas-royal-salute-21-yo-brown-ceramic

Loại cổ điển 21 năm tuổi của Royal Salute được chia thành các chai màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để phản chiếu các viên đá quý màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam trên vương miện của Vua Anh, và các chai sứ sang trọng hơn một chút.

Ngoài ra, Royal Salute 21 còn có một số phiên bản giới hạn như phiên bản giới hạn Chivas polo bãi biển màu xanh ngọc, phiên bản giới hạn chivas polo tuyết trắng tinh khôi …

Nhìn chung, theo quan điểm của tôi, chai gốm Scotland có tính lịch sử và chủ yếu là thực tế. Ngay cả khi đó là một chiếc bình sứ cao cấp được chế tác tinh xảo, trong ấn tượng của tôi luôn có một chút khác biệt không thể giải thích được giữa chúng và đồ gốm.

Chivas 21 Polo Edition Xách Tay - Light Blue - 2017
Chivas 21 Polo Edition Xách Tay – Light Blue – 2017

Nhưng ở Nhật Bản, tình hình lại khác.

Như thể hiện sức mạnh dân tộc của mình, ngành công nghiệp đồ sứ của Nhật Bản đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và phát triển nhanh chóng, sau chiến tranh thế giới thứ hai, đồ gốm sứ của Nhật Bản đã có thể cạnh tranh với Anh, Đức và Pháp.

Gốm sứ Nhật Bản thường được gọi là “xx nung”, và “xx” chỉ vị trí của lò nung. Tiêu biểu nhất là “Arita ware”, là đồ sứ có tâm ở thị trấn Arita, tỉnh Saga, Nhật Bản, ra đời từ thế kỷ 17.

Các tác phẩm đại khái được chia thành: phong cách Imari sơ khai, phong cách Kutani cổ đại, phong cách Kakiemon, bàn tay hoa lan vàng, cống phẩm cho hoàng tộc, được gọi là “phong cấm”.

hibiki-21-yo-ceramic-collection
hibiki-21-yo-ceramic-collection

Trong năm 2014, rượu whisky Nhật Bản Suntory đã cho ra mắt rất nhiều loại rượu đóng chai Arita và Kutani, với độ cồn 43% và dung tích 600ml. Chai phong cách Yoshidaya, chai phong cách Sezuhuawang Rui, phong cách Yoshidaya v.v. (sự thay đổi đột ngột đối với truyền thống là gì …)

Đây là một số mục yêu thích của tôi:

my-love-5-hibiki-21-yo-ceramic-collection
my-love-5-hibiki-21-yo-ceramic-collection
HIBIKI 30 YEAR OLD CERAMIC
HIBIKI 30 YEAR OLD CERAMIC

Hibiki 30, được phát hành vào năm 2016, giới hạn 100 chiếc, đựng trong chai gốm 750ml.

Hibiki 35, được phát hành vào năm 2014, được sản xuất giới hạn ở 150 miếng, 700 ml, 45%, từ Gốm sứ Kakiemon Kakinemon của Nhật Bản.

hibiki-35-yo-kakinemon-ceramic
hibiki-35-yo-kakinemon-ceramic

Lịch sử của phong cách Kakiemon có thể bắt nguồn từ những năm 1670, khi đồ sứ Kakiemon nung chủ yếu được bán cho thị trường châu Âu.

Người ta đồn rằng vào năm 1647, ông đã được một chuyên gia đồ sứ Trung Quốc ở Nagasaki dạy về kỹ thuật tráng men, và sau đó ông đã mang kỹ thuật này đến Arita-machi và dâng đồ sứ men đỏ hồng của mình cho lãnh chúa phong kiến. Vì điều này, lãnh chúa phong kiến ​​đã đặt cho anh ta cái tên “Kakiemon”.

hibiki-35-yo-arita-ceramic
hibiki-35-yo-arita-ceramic

Được phát hành vào năm 2016, Hibiki 35 Years (Arita ware, Kutani ware), giới hạn 150 đôi, 700ml, 47%, Arita Kutani Ceramic Decanter.

Đồng thời, loại rượu này ra đời để kỷ niệm 400 năm văn hóa đồ sứ Nhật Bản. Chai có hình dạng của một chai Hibiki điển hình và mô tả hoa mẫu đơn, tượng trưng cho hạnh phúc và giàu có, và con bướm, tượng trưng cho tuổi thọ.

HIBIKI CERAMIC 35 YEAR OLD HEKIYO
HIBIKI CERAMIC 35 YEAR OLD HEKIYO

Chiếc bình sứ Hibiki 35 năm 700ml, 43% được phát hành vào năm 2017 là “Bình Yaocai Biyang” được chế tác bởi nghệ nhân Yasokichi Tokuda III (Tokutian Yasuji Sandai), bảo vật sống quốc gia Nhật Bản.

Nhân tiện, hãy xem tác phẩm của bậc thầy này, mọi người có thể đánh giá cao nó.

mot-tac-pham-cua-nghe-nhan-yasokichi-tokuda-III
mot-tac-pham-cua-nghe-nhan-yasokichi-tokuda-III

Trên thực tế, từ góc độ ứng dụng của gốm sứ và sự phát triển của rượu whisky trên phạm vi toàn cầu, điều đó có phần đáng tiếc cho Trung Quốc.

Từ cuối thế kỷ 18 đến một vài thập kỷ trước, khi Vương quốc Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, v.v. được phép thành lập các cơ sở thương mại ở Quảng Châu, việc buôn bán đồ sứ Trung Quốc ở châu Âu đã đạt đến đỉnh cao lịch sử. .

Theo hồ sơ của Công ty Đông Ấn Hà Lan, mỗi năm có tới 3 triệu mảnh sứ được chuyển đến châu Âu từ Batavia. Có thể thấy, về sản lượng gốm, nếu gọi là cái thứ hai lúc bấy giờ thì không ai dám nhận cái thứ nhất.

Cùng với trà và lụa, những thứ này đã mang lại thâm hụt thương mại lớn cho Vương quốc Anh. Để bù đắp khoản thâm hụt này, Anh bắt đầu bán thuốc phiện vào Trung Quốc. Mọi người nên biết điều gì đã xảy ra tiếp theo.

gom-su-trung-quoc-xuat-hien-tai-chau-au
gom-su-trung-quoc-xuat-hien-tai-chau-au

Ngược dòng thời gian, rượu whisky của Anh và Nhật Bản đã tạo dựng được danh tiếng và vị thế toàn cầu. Ngay cả ngoài rượu whisky, công nghệ gốm sứ ở Anh và Nhật Bản cũng lần lượt phát triển các thương hiệu quốc tế nổi tiếng khác nhau.

Là ông tổ của gốm sứ, đồ gốm sứ của Trung Quốc dường như là đồ chơi cũ, hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ thấy sự kết hợp của rượu whisky và đồ gốm sứ Trung Quốc.

Kết Luận

Cho dù cảm nhận của bạn về kích cỡ hay chất liệu chai rượu whisky và lý do đằng sau lý do tại sao chúng thay đổi, lịch sử của chai rượu whisky đã cho chúng ta thấy rằng sở thích thay đổi thường xuyên và vì vô số lý do.

Ngày nay, bạn thậm chí có thể lấy rượu whisky trong túi, vì vậy ai biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Có điều gì đó để thêm vào cuộc thảo luận về kích thước hay chất liệu chai rượu? hoặc có câu hỏi khác về lịch sử chai rượu whisky? hoặc ngay cả khi bạn tò mò về một số khía cạnh khác của chai rượu whisky hoặc bộ sưu tập chai rượu, vui lòng để lại ý kiến của bạn bên dưới nhé.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com