Bạn Hiểu Sai Về Rượu Gạo Trung Quốc Đến Mức Nào?

Chum đựng rượu gạo của Trung Quốc

Rượu gạo Trung Quốc vừa quen vừa lạ. Đó là loại rượu truyền thống mà người lớn tuổi thích uống trong bàn ăn, nó gần gũi với cuộc sống thường ngày của người Trung Quốc nên không thu hút được sự chú ý của mọi người. Mọi người đều có quan điểm ​​​​cá nhân về nó. Liệu hiểu biết thông thường mà bạn đã có về rượu gạo có thực sự giải thích chính xác loại rượu cổ xưa và lâu đời này không? Xin vui lòng đọc tiếp.

Định kiến rượu gạo Trung Quốc: Rượu gạo người miền Nam uống, còn rượu trắng người miền Bắc uống?

Trên thực tế, trong lịch sử, rượu gạo đã thống trị lãnh thổ Trung Quốc lâu hơn nhiều so với rượu trắng. Vào thời nhà Thương và nhà Chu, phương pháp lên men bằng máy chưng cất đã được phát minh và rượu gạo được ủ với số lượng lớn. Rượu thu được từ quá trình chưng cất có lẽ có từ thời nhà Nguyên. Cho đến giữa thời nhà Thanh, đồ uống chủ đạo của người Trung Quốc là rượu gạo, mức độ phổ biến của rượu trắng không thể so sánh với rượu gạo.

Xưa Trung Quốc có câu nói về rượu ở miền Nam và rượu ở miền Bắc. Nhưng cái gọi là rượu miền Bắc không phải ám chỉ rượu trắng mà ám chỉ thế giới rượu được thống trị bởi các loại rượu gạo sản xuất ở miền Bắc. Vào thời điểm đó, Sơn Tây và Sơn Đông đều là những vùng sản xuất rượu gạo quan trọng; trong khi Nam Tửu là rượu gạo được sản xuất chủ yếu ở Giang Tô và Chiết Giang ở phía nam.

Tranh cổ mô tả công đoạn làm rượu gạo Trung Quốc
Tranh cổ mô tả công đoạn làm rượu gạo Trung Quốc

Trong mô hình rượu gạo thời nhà Minh và nhà Thanh, rượu miền Nam ít bảo thủ hơn rượu miền Bắc.

Do đổi mới công nghệ, doanh số bán rượu Nam Tửu đã dần tăng lên và trở thành loại rượu gạo phổ biến nhất ở Trung Quốc, trong khi rượu gạo Thiệu Hưng đã trở nên rất phổ biến. Các loại rượu Huadiao, Taidiao và Nuerhong nổi tiếng đều được sản xuất tại Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang.

Kể từ đầu thời nhà Thanh, chất lượng rượu Thiệu Hưng đã được cải thiện rất nhiều và dần dần bước vào thời kỳ hoàng kim, khi mọi nhà đều nấu rượu Thiệu Hưng. Theo phân tích, nguyên nhân chủ yếu là do nước và đất ở đây thích hợp để nấu rượu gạo nên hình thành nhiều xưởng quy mô lớn, quy trình và thông số kỹ thuật thống nhất cho quy trình nấu rượu.

Đến giữa thời nhà Thanh, do của cải xã hội giảm dần và chiến tranh liên miên, sản lượng ngũ cốc bắt đầu giảm, giá trị kinh tế của rượu gạo không bằng rượu trắng vì tiêu thụ nhiều ngũ cốc hơn và có giá thành thấp, nồng độ cồn, sản lượng bắt đầu giảm dần, phong tục uống rượu gạo ở miền Bắc dần được thay thế bằng rượu trắng.

Ảnh chụp lò rượu thời nhà Thanh, Trung Quốc
Ảnh chụp lò rượu thời nhà Thanh, Trung Quốc

Hiện tại, chỉ có Sơn Đông và Sơn Tây còn sản xuất một lượng nhỏ rượu gạo ở phía bắc. Rượu gạo Thiệu Hưng là dòng sản phẩm hoàn thiện nhất xét về mặt công nghiệp.

Rượu gạo Thiệu Hưng có các loại như Nuerhong, Zhuangyuanhong, Huadiao không?

Những cái tên phổ biến này không chuyên nghiệp. Trong số các phân loại chuyên nghiệp của rượu gạo Thiệu Hưng, chỉ có bốn loại theo quy trình sản xuất (hàm lượng đường) : Yuanhong (Viên Hồng), Jiafan (Gia Phàm), Shanniang (Sơn Nương) và Xiangxue (Tương Tuyết)— đại diện cho rượu gạo khô Thiệu Hưng, loại nửa khô, loại nửa ngọt và loại ngọt tương ứng.

4 tên lớn khi nói về rượu gạo Thiệu Hưng
4 tên lớn khi nói về rượu gạo Thiệu Hưng

Yuanhong (Viên Hồng): Còn được gọi là Zhuangyuanhong, nó được đặt tên theo màu son sơn bên ngoài bức tường bàn thờ ngày xưa. Là sản phẩm số lượng lớn của rượu gạo Thiệu Hưng, là rượu gạo khô có hàm lượng đường dưới 15 gam/lít. Nhưng hiện nay hiếm khi uống Yuanhong trực tiếp, mục đích chính của các nhà sản xuất rượu làm Yuanhong là dùng nó để điều chỉnh thể rượu khi sản xuất các loại rượu gạo khác.

Jiafan (Gia Phàm): Còn được gọi là Huadiao (Hoa Điếu), nó là loại rượu gạo Thiệu Hưng tiêu biểu và tốt nhất và là loại rượu gạo bán khô. Hàm lượng đường khoảng 15,1-40 g/L. Sở dĩ gọi là thêm gạo là vì khi nấu rượu, lượng rượu được kiểm soát và dùng nhiều gạo hơn để rượu đặc hơn.

Yuanhong và Jiafan thêm nước trong quá trình lên men, trong khi hai loại sau đây có thể được gọi là rượu tăng cường, hay “rượu trong rượu”. Thêm rượu thay vì nước trong quá trình lên men sẽ ức chế quá trình lên men và làm tăng hàm lượng đường.

Shanniang (Sơn Nương): Trong quá trình lên men, Yuanhong bảo quản trong 1-3 năm được thêm vào thay vì nước ủ để có được hiệu quả ủ tốt. Dùng rượu đã ủ để làm rượu gọi là ủ rượu ngon. Đây là đại diện cho rượu gạo bán ngọt, có hàm lượng đường từ 40,1-100 gam/lít.

Xiangxue (Tương Tuyết): chưng cất để thu được rượu 45 độ, được làm bằng cách dùng rượu thay vì nước. Cái tên Xiangxue xuất phát từ hạt chưng cất màu trắng và mùi thơm của rượu. Đây là đại diện điển hình của rượu gạo ngọt, có hàm lượng đường trên 100 gam/lít.

Chuẩn bị gạo để làm rượu gạo
Chuẩn bị gạo để làm rượu gạo

* Cái gọi là Tai Diao là một loại rượu Thiệu Hưng cải tiến, được làm bằng cách trộn rượu Sơn nương và Tương tuyết.

*Rượu gạo kiểu Thượng Hải là một cải tiến của Gia phàm, thêm mận, dâu tây, v.v. và giảm nồng độ cồn. Loại rượu này không còn thuộc loại rượu gạo Thiệu Hưng nữa.

Rượu Huadiao – Hoa Điếu không phải là tên chuyên nghiệp, cũng không phải là một loại rượu gạo mà là tên gọi thông thường. Thực chất đây là rượu gạo đã được bảo quản từ lâu, được đặt tên theo những tác phẩm điêu khắc đầy màu sắc được vẽ bên ngoài hũ rượu. Đối với rượu Huadiao (Hoa Điếu) chất lượng cao, lọ rượu thường chứa đầy rượu Thiệu Hưng Gia Phàm, được cất giữ trong hầm hoặc kho rượu trong nhiều năm.

Trang trí thủ công bên ngoài hủ rượu Hoa Điếu Huadiao
Trang trí thủ công bên ngoài hủ rượu Hoa Điếu Huadiao

Nuerhong (Nữ Nhi Hồng) và Zhuangyuanhong (Trạng Nguyên Hồng) đều là một loại rượu Huadiao (Hoa Điếu) và là tên gọi chung được nhiều người biết đến. Phát triển từ phong tục cổ xưa. Những năm đầu, các gia đình ở Giang Tô và Chiết Giang sinh con. Cha mẹ thường ủ vài vò rượu rồi đem chôn dưới gốc cây lớn ở sân sau, đợi đứa trẻ lớn lên sẽ đào ra và uống. Khi sinh con gái, lớn lên lấy chồng đem rượu ra uống thì gọi tên là Nữ Nhi Hồng, sinh con trai đang học cấp 3 mang rượu ra uống thì gọi tên là Trạng Nguyên Hồng.

Rượu Thiệu Hưng Phi Tiên (Shaoxing Huadiao) 1980s (1)
Rượu Thiệu Hưng Phi Tiên (Shaoxing Huadiao) 1980s (1)
Rượu Thiệu Hưng ( Shao Xīng Jiǔ ) - Ông Thọ
Rượu Thiệu Hưng ( Shao Xīng Jiǔ ) – Ông Thọ

Phải chăng rượu gạo Trung Quốc là rượu nấu, rẻ tiền ?

Sự hiểu biết này có liên quan đến sự suy giảm lâu dài về chất lượng rượu do sản xuất quy mô lớn được công nghiệp hóa, cũng như các phương pháp định giá và bán hàng dài hạn. Nhưng điều này không có nghĩa là không có rượu gạo chất lượng cao, cũng không có nghĩa rượu gạo chỉ là loại rượu nấu ăn giá rẻ.

Các vò rượu Thiệu Hưng đang được ủ
Các vò rượu Thiệu Hưng đang được ủ

Ngoài ra, vòng luẩn quẩn chất lượng thấp-giá thấp-chất lượng thấp khiến các nhà sản xuất càng sẵn sàng bán sản phẩm chất lượng cao ra nước ngoài và đưa sản phẩm cấp thấp vào thị trường trong nước. Một số nhà máy rượu từng tung ra sản phẩm xuất khẩu ở Thượng Hải nhưng cuối cùng họ phải rút lui hoàn toàn. Bởi vì không ai quan tâm đến loại rượu gạo tầm trung như rượu gạo 5 năm tuổi khi nó được bán với giá 350 ngàn. Phương pháp sản xuất rượu gạo thường thấy ở các siêu thị khác với phương pháp sản xuất rượu gạo thủ công.

Có lẽ ngày nay rượu giá cao đã phổ biến, nhưng trên thực tế, vào thời nhà Minh và nhà Thanh, rượu gạo chỉ được người dân bình dân tiêu thụ, phong cách uống rượu của giới thượng lưu là uống rượu trắng sản xuất tại địa phương. T

rong mắt nhiều người lúc bấy giờ, chỉ những người thuộc những gia đình mờ ám mới thích uống rượu gạo, một loại đồ uống có nồng độ cồn cao, để tìm kiếm sự hưng phấn. Trong “Qing Shi Duo” có câu: “Mua rượu gạo vàng giá cao thì giá cao, mua rượu trắng giá thấp thì phải tranh giành”. Sự chênh lệch rất lớn về giá thành giữa rượu gạo và rượu trắng vào thời điểm đó.

Nên thêm mận hay gừng thái sợi vào rượu gạo?

Tất nhiên, nếu bạn muốn uống như thế này thì sẽ không có ai ngăn cản bạn. Có câu chuyện thế này, sau khi Tưởng Giới Thạch đến Đài Loan, nhớ rượu gạo ở quê hương nên đã đưa người về đó nấu rượu. Tuy nhiên, do khí hậu địa phương không phù hợp nên rượu gạo sản xuất có hương vị không ngon nên mận và gừng vụn được thêm vào để che đi một số mùi vị khó chịu. Sau đó phương pháp uống rượu này được truyền từ Nam ra Bắc.

Chuẩn bị đậy nắp vò rượu gạo Thiệu Hưng
Chuẩn bị đậy nắp vò rượu gạo Thiệu Hưng

Nhưng rượu gạo cao cấp thì không cần làm điều này và hoàn toàn phù hợp để uống nguyên chất.

Rượu gạo có nên uống ấm không?

Từ lâu, người ta vẫn tin rượu gạo sẽ ngon khi được hâm nóng trong bình nhỏ. Nhưng khái niệm này có thể hơi lỗi thời và điều tương tự cũng xảy ra với rượu sake.

Đúng là rượu gạo thông thường vẫn có thể uống ấm, nhưng rượu gạo thủ công chất lượng cao như rượu gạo Thiệu Hưng thì thực sự thích hợp hơn khi uống ở nhiệt độ phòng hoặc uống lạnh.

Rượu gạo ngon không chỉ có vị umami đậm đà mà còn có mùi thơm của lúa mì và lá sen, dư vị kéo dài. Gợi ý của chúng tôi là nên đặt chai rượu vào thùng đá một thời gian trước khi uống, thích hợp uống ở nhiệt độ khoảng 6 độ C. Bởi vì thành phần hương thơm của nó, lipid, được tạo ra bằng quá trình lên men lâu dài của nấm men ở nhiệt độ thấp và cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp, nên rượu gạo Thiệu Hưng ngon về cơ bản thích hợp để làm lạnh và uống lạnh.

Rượu gạo có ngọt quá không?

Để có rượu gạo ngon thì dùng Yuanhong, loại rượu này phù hợp hơn với thị hiếu của người hiện đại, hương vị chủ yếu không phải ngọt mà tươi, ví dụ như rượu gạo bán khô có hàm lượng đường khoảng 15,1-40 gam/lít. Gần tương đương với một phiên bản rượu vang có vị ngọt vừa phải. Từ sự so sánh này có thể thấy rượu gạo khô Thiệu Hưng thực chất không ngọt và không có vị béo ngậy.

Nên dùng bát hay chén nhỏ để uống rượu gạo?

Đây có thể là ấn tượng sâu sắc của nhiều người khi đến khách sạn Xianheng (Tiên Hành) để uống một bát rượu gạo và một đĩa đậu, hoặc cũng có thể là cách uống rượu truyền thống tại nhà.

Tuy nhiên, giống như các chuyên gia khuyên dùng ly rượu thay vì ly sứ nhỏ thông thường để nếm rượu sake, rượu gạo cũng thích hợp để nếm trong ly rượu. Chỉ mở bát thôi là chưa đủ để bạn cảm nhận hết được lợi ích của rượu gạo, nhất là khi uống rượu gạo thủ công chất lượng cao. Một số lượng lớn rượu gạo sản xuất công nghiệp không chú ý đến mùi thơm. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu gạo chất lượng cao, tốt nhất nên sử dụng ly rượu có thân rộng, miệng kín, giúp phân biệt được hương thơm tinh tế của rượu .

Màu càng đậm thì rượu càng để lâu và càng ngon?

Caramen cũng có thể được cho vào rượu gạo để tạo màu nên rất khó đánh giá chất lượng rượu chỉ qua màu sắc. Ngoài ra, theo chia sẻ của Sư phụ trưởng của lò rượu gạo, rượu gạo thủ công để càng lâu thì màu càng trong; trong khi rượu gạo làm bằng máy để càng lâu thì màu trở nên đục hơn.

Rượu gạo có dễ nghiện không?

Điều này có thể liên quan đến rượu gạo bạn uống. Shanniang và Xiangxue đều là rượu gạo tăng cường. Rượu gạo Thiệu Hưng không tăng cường nên pha thêm nước trong quá trình lên men, nồng độ cồn khoảng 16 độ nên không dễ say. Tuy nhiên, rượu gạo tăng cường sử dụng rượu thay vì nước trong quá trình lên men, điều này làm ức chế quá trình lên men và làm tăng hàm lượng đường trong rượu. Một khi vị ngọt của rượu đã đủ để che đi mùi vị, bạn có thể uống nhẹ nhàng và uống rất nhiều mà không dự báo được trước và tự nhiên sẽ nhanh chóng say.

Rượu gạo chỉ say khi ăn cua lông?

Rượu gạo Thiệu Hưng ngon có kết cấu mềm, hương thơm đậm đà và vị umami rất rõ ràng.

Umami là một trong những hương vị đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Theo nghĩa này, sự kết hợp giữa rượu gạo và đồ ăn Trung Quốc là bẩm sinh. Đặc biệt là các món ăn miền Nam, gia vị nhạt, tươi, đậm đà, không quá béo, rượu Thiệu Hưng làm từ gạo có độ chua vừa phải, một chút vị ngọt, càng thích hợp để kết hợp với loại món ăn miền Nam này.

Các món ăn Quảng Đông như gà luộc, cá hấp được kết hợp hoàn hảo với rượu Thiệu Hưng. Ngoài ra, đồ Nhật, thậm chí cả hàu, rượu gạo đều có thể kết hợp được – e rằng chỉ có vị cay của lẩu Tứ Xuyên là không thể xử lý được!

Tổng kết

Khi chúng ta nhìn khắp thế giới để tìm kiếm, tôn vinh và thậm chí ghen tị với những di sản thủ công không thay đổi theo năm tháng, chúng ta cũng hy vọng rằng những hương vị truyền thống xa cách với chính chúng ta có thể tiếp tục tồn tại sau những làn sóng hỗn loạn và công nghiệp hóa.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com