Khi Phụ Nữ Yêu Whisky Thì Sẽ Thế Nào?

Whisky Và Phái Nữ

WHISKY VÀ PHỤ NỮ

Ava Gardner- một nữ diễn viên người Mỹ gốc Ireland và gốc Anh, đã được đề cử nhận Giải Oscar và được ghi tên trong Danh sách 100 ngôi sao điện ảnh của Viện phim Mỹ.
Bà là người có tình yêu lớn với whisky, bà từng nói.
 ‘I wish to live to 150 years old, but the day I die, I wish it to be with a cigarette in one hand and a glass of whiskey in the other
Tôi ước sống đến 150 tuổi, nhưng ngày tôi chết, tôi mong một tay cầm điếu thuốc còn tay kia là một ly whiskey.
Nói tới whisky là nói tới đàn ông. Một thức uống ‘mạnh mẽ’ và ‘dữ dội. Trước kia có sự phân biệt giới tính với đồ uống này; đối với “nữ tính” cần “yếu hơn” “ngọt ngào hơn” hoặc kém ‘nguyên chất’ <không pha loãng> hơn so với đồ uống ‘nam tính’
Whisky đã có hơn 500 năm. Từ rất lâu rượu whisky là thức uống của dân lao động là nam giới trong những ngành nghề mà chỉ có nam giới làm như thợ mỏ, các chàng cao bồi… Những hình ảnh rất hay bắt gặp trên phim ảnh về những người thợ mỏ, nông dân và những chàng cao bồi đơn độc đang uống rượu whisky. Hiếm khi có quảng cáo whisky nào mà lại có hình ảnh phụ nữ. Trừ khi lấy phụ nữ quảng cáo rượu để làm mồi nhử lũ đàn ông.
Phụ nữ gắn liền với chuyện bếp núc. Cho nên ngoài việc may vá, làm bánh mỳ, bơ… thì họ còn nấu rượu, bia. Phụ nữ được ghi nhận là người đã phát minh ra bia vào khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, khi họ lên men lúa mạch để làm nước giải khát. Phụ nữ Ai Cập, phụ nữ Peru, phụ nữ Hà Lan – tất cả họ đều là những thợ nấu bia với những công thức nấu đặc biệt của riêng họ.
Một phụ nữ người Scotland biết đến với tên Nhật là Rita coi như là mẹ đẻ của rượu whisky Nhật Bản.
Thời trung cổ phụ nữ bị tước bỏ các quyền cơ bản, bị cấm đọc, cấm học toán hay khoa học, và một số nền văn hoá cấm được gần rượu.
Ở Mỹ vào những năm cuối 1700, gái mại dâm đã bán rượu whisky một cách hợp pháp và kiếm được khoản hoa hồng đáng kể cho các nhà chứa của họ.
 
Trong những năm 1980, tỉ lệ uống whisky của phụ nữ là 25% và ngày nay tăng lên tới 40%.
Phụ nữ tham gia nhiều hơn vào thế giới whisky không chỉ bằng việc uống mà còn những khâu khác, như bán hàng, điều tiết nhà kho…và còn một khâu nữa mà chúng ta ít để ý đó là quá trình lên men.
Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng phụ nữ có khứu giác đa dạng hơn nam giới. Với khứu giác nhạy bén đó, họ sẽ biết thời điểm quá trình lên men là thích hợp , hoặc nếu cần điều chỉnh các ghi chú gia vị trong một mẻ rượu whisky.
 Đối với một anh chàng mê whisky thì phụ nữ và whisky đều quan trọng. Vì chúng tôi là đàn ông, nếu không có phụ nữ chắc chúng tôi chỉ biết đánh nhau và say xỉn.
Giọt Quỳnh Tương – Nhân ngày 8.3