Islay Single Malt Whisky – Những Điều Cần Biết

Đốt Than Bùn Đảo Islay

Tham Quan Đảo Islay

Bản Đồ Nhà Chưng Cất Rượu Đảo Islay
Bản Đồ Nhà Chưng Cất Rượu Đảo Islay

Islay whisky thực chất là Scotch whisky được sản xuất ở Islay (phát âm giống như eye-luh) hay Ìle trong tiếng Galeic. Nằm ở cực nam của quần đảo Inner Hebridean nằm ở bờ phía Tây của Scotland . Đảo có địa hình bằng phẳng, đất ở đây chủ yếu là than bùn, chính vì vậy nước ở đây có màu nâu đặc trưng. Mùa đông, gió mạnh thổi muối phân tán xa đất liền, làm bão hòa than bùn, và than được “sấy khô” bởi gió biển (seaweedy breeze). Tất cả những đặc tính này đi vào mạch nha Islay và tạo nên sự độc đáo cho whisky ở đây. Có 8 nhà máy chưng cất rượu hiện vẫn đang hoạt động đến thời điểm đầu năm 2008, 1 nhà máy mới đang được xây dựng.

Islay được coi là trung tâm của các hoạt động “Whisky Tourisme”. Vào cuối tháng 5 hàng năm với nhiều sự kiện và các buổi thử rượu , kỷ niệm di sản văn hóa của Islay, “Festival of Malt and Music” (Lễ Hội whisky mạch nha và âm nhạc). Các nhà máy chưng cất nằm ở ven biển, chịu ảnh hưởng của loại “gió muối” đặc trưng tạo nên hương vị khác biệt không thể nhầm lẫn. Nên sản phẩm của họ cũng là một trong những dòng rượu có hương vị mạnh nhất trong các dòng mạch nha đơn (Single Malt).

>>> Khám Phá Các Mẫu Rượu Single Malt Whisky

Tại Sao Có Nhiều Nhà Chưng Cất Rượu Ở Islay?

Người ta tin rằng các thầy tu Ireland lần đầu tiên giới thiệu nghệ thuật chưng cất đến Islay vào đầu thế kỷ XIV. Do Islay là một hòn đảo màu mỡ để trồng lúa mạch, ngày xưa gọi là bere, với nguồn nước tinh khiết tuyệt vời và nhiều than bùn, hòn đảo này có mọi thứ thuận lợi để chưng cất rượu whisky.

Các nhà máy chưng cất nằm dọc theo bờ biển phía đông nam của đảo như Lagavulin, Laphroaig, Ardbeg, Port Ellen (đã đóng cửa năm 1983), có hương vị mạnh nhất, với hương khói đặc trưng đến từ khói đốt than bùn (trong quá trình mạch nha hóa), được coi là đặc tính độc đáo của mạch nha Islay.

Hiện hữu từ nguồn nước dùng để sản xuất whisky đến độ khói của đốt than bùn sử dụng khi hong khô lúa mạch. Người ta mô tả whisky Islay có hương vị giống như “thuốc”. Ngoài ra, có thể dễ dàng tìm thấy vị của i ốt, rong biển và vị mặn nồng nàn của muối biển. Những nhà máy này không chỉ sử dụng mạch nha khói ở mức cao 50 ppm tại Ardbeg, 40 ppm tại Laphroaig (pmm đơn vị đo lường độ khói) mà còn sử dụng cả loại nước nâu trên đảo cho quá trình sản xuất.

Các nhà máy chưng cất khác trên đảo sản xuất whisky với nhiều phong cách khác nhau. Bunnahabhair và Bruichladdich nằm ở bờ bắc Islay thì tương phản hoàn toàn, họ nổi tiếng với loại whisky êm nhẹ hơn với ít hương khói than bùn đốt hơn. Tuy nhiên Bruichladdich cũng sản xuất một vài sản phẩm với vị khói rất đậm. Tại các nhà máy này, nước dùng để sản xuất whisky là nước nguồn, không ảnh hưởng bởi than bùn, họ sử dụng lúa mạch nhẹ hoặc không dùng khói than bùn đốt. Kết quả là các loại whisky có hương vị nhẹ hơn, với hương rêu (thay vì than bùn), với hương nhẹ của tảo biển và một số loại hạt. Nhưng vẫn kết thúc với dư vị khô.

Nhà máy chưng cất Bowmore, nằm ở giữa đảo, đứng giữa hai thái cực. Nhưng không mang đặc trưng mạnh mẽ như Caol Ila, Bruichladdich và Bunahabhain Bowmore. Bowmore đưa ra loại whisky hài hòa, nhẹ hơn và ít khói hơn. Sử dụng khói than bùn đốt ở mức vừa phải ( 25ppm ) và họ ủ rượu trong các thùng gỗ sồi Châu Âu (sherry-cask). Mạch nha Bowmore mang hương than bùn nhưng không có hương thuốc, với hương kẹo bơ, hương hoa tươi, phảng phất hương dầu hạt lanh.

Caol Ila là nhà máy chưng cất ở phía bắc đảo, nhìn từ Jura, cũng là một trong những nhà máy sản xuất loại whisky nổi tiếng với hương vị khói đậm và dày. Mặc dù gần Bunnahabhain, nhưng mạch nha Caol Ila lại có hương vị tinh tế của mạch nha xanh lục, với hương i ốt, hương khói than bùn và vị muối được cân bằng với hương hoa tươi, kết thúc với dư vị cay của hạt tiêu.

Nhà máy chưng cất gần đây nhất , Kilchoman bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2006. Địa thế của nhà máy này hoàn hoàn khác 7 nhà máy còn lại trên đảo, nhà máy được xây dựng giữa biển.

Islay whisky thường đảo ngược hoàn toàn các đặc tính của vùng Speyside, whisky ở đây có xu hướng khô và khói (than bùn), sau tầng hương khói, người uống có thể cảm nhận được hương nhẹ nhàng của rêu, cùng vài hương vị khác. Mạch nha Islay kết thúc với dư vị khô , vị hơi cay tê ( như gừng, hạt tiêu ). Phía nam Islay sản xuất rượu whisky với hương phenol mạnh mẽ, hương liệu có hương của hắc ín, i ốt, khói và carbolic.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *