Islay Single Malt Whisky – Con Cưng Của Thế Giới Rượu Whisky

Đốt Than Bùn Đảo Islay

Biểu đồ sự phát triển và trỗi dậy của Islay, một hòn đảo xa xôi ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland, nơi các nhà máy chưng cất đã đóng cửa chỉ 40 năm trước

Islay là một trong năm địa phương và khu vực chưng cất rượu whisky ở Scotland được pháp luật bảo vệ danh tính. Khu vực này đặc trưng bởi các loại rượu whisky có mùi khói than bùn như Laphroaig, Lagavulin và Ardbeg.

Tham Quan Đảo Islay

Bảng khởi hành tại sân bay Islay không phải là một danh sách các điểm đến kỳ lạ mà là một biển chỉ dẫn đơn giản. Hầu hết các ngày, chỉ có một điểm đến được liệt kê từ hòn đảo Scotland xa xôi này: Glasgow. Sân bay – về cơ bản là một quán cà phê và một đường băng – mang phong cách Spartan đáng yêu, hồi tưởng lại cách tất cả các sân bay từng hoạt động vào buổi bình minh của ngành hàng không thương mại. Tuy nhiên, người xử lý hành lý (và vâng, chỉ có một) trên hòn đảo nhỏ ngoài khơi mũi phía tây của bán đảo Kintyre của Scotland này chưa bao giờ bận rộn đến thế.

Islay là một phần của Inner Hebrides, một quần đảo gồm 35 hòn đảo có người ở và 44 hòn đảo không có người ở. Đối với một hòn đảo nhỏ, nó có sức nặng đáng kinh ngạc trong thế giới rượu whisky. Nae, trong thế giới đồ uống. Kể từ đầu thế kỷ này, số lượng nhà máy chưng cất hoạt động trên hòn đảo này đã tăng 50%. Ngay cả bây giờ, con số này vẫn ở mức khiêm tốn là 9 (sẽ sớm tăng trở lại lên 11 khi chúng ta bước vào một thập kỷ mới). Nhưng đối với một hòn đảo chỉ có diện tích 239 dặm vuông – hay 620 km vuông – và có hơn 3.000 cư dân, điều này không hề nhỏ.

Các nhà máy chưng cất trẻ hơn, dù được mở ở thế kỷ này hay thế kỷ trước – hoặc thực sự là thế kỷ trước đó – đều thuộc sở hữu của một loạt các công ty quốc tế ở Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Nam Phi và tất nhiên là Vương quốc Anh. Chủ sở hữu cũng như người tiêu dùng liên tục đến Islay từ xa và rộng để nếm thử các sản phẩm của họ.

Islay đã tìm cách sử dụng các thành phần đơn giản gồm nước, lúa mạch, men và than bùn rồi kết hợp chúng thành một loại rượu rất đáng yêu, rất đặc trưng, rất thơm ngon đến nỗi thế giới rượu whisky đang say mê. Nhiều đến mức phong cách house của nó – mùi khói đặc trưng mà nhiều người uống rượu thường nhớ đến khi nghĩ đến Scotch – là phong cách whisky phát triển nhanh nhất được mua trên toàn cầu hiện nay. Nhưng điều gì đã khiến cho sản phẩm mạch nha đơn cất của hòn đảo này trở nên hấp dẫn đến vậy?

Bản Đồ Nhà Chưng Cất Rượu Đảo Islay
Bản Đồ Nhà Chưng Cất Rượu Đảo Islay

Cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào khu vực thổ nhưỡng đặc thù. Hòn đảo có rất nhiều mỏ than bùn, trong nhiều thế kỷ đã cung cấp nhiên liệu cho người dân địa phương – với giá thuê hạt tiêu, cư dân có thể đào và đốt bao nhiêu phần đất cổ xưa này tùy thích. Than bùn khi được thắp sáng sẽ tỏa ra mùi đất thơm dễ chịu, nhẹ nhàng bốc lên từ ống khói của các ngôi nhà trên đảo. Nó cũng cung cấp thành phần chính để làm khô lúa mạch được sử dụng trong sản xuất rượu whisky địa phương, nhờ đó nó cũng tạo ra mùi khói cay nồng. Kết quả là một loại rượu whisky có đặc tính thực sự, khiến rượu mạnh của hòn đảo trở nên khác biệt với những nốt hương tinh tế hơn được tìm thấy ở Scotch trên đất liền.

>> Khám Phá Các Mẫu Rượu Single Malt Whisky

Tại Sao Có Nhiều Nhà Chưng Cất Rượu Whisky Ở Islay?

Từng là loại rượu whisky không thể uống được từ các nhà máy chưng cất không thể phát âm được, những loại rượu Scotches khói này gần đây đã đạt được thành công trên toàn cầu, thu hút được một lượng người hâm mộ cuồng nhiệt và nhận thấy vị thế của chúng đã vươn lên tầm cao cấp. Hãy xem xét nhà máy chưng cất cùng tên nằm ở ngôi làng chính Bowmore của hòn đảo. Người dẫn đầu hiện nay về mạch nha đơn Islay cao cấp, sang trọng, nhà máy chưng cất Bowmore có từ năm 1779 và các kho hàng ven biển của nó là nơi lưu trữ các loại rượu whisky mạch nha đơn cất lâu đời nhất trên đảo – và là loại rượu whisky được phát hành nhiều nhất trong thập kỷ qua . Những kho hàng như vậy đã được thu giữ trong đợt phát hành năm 2012 của loại rượu cổ điển 1957 54 năm tuổi, loại mạch nha đơn Islay đóng chai lâu đời nhất từng được tung ra thị trường. Tiếp theo là một chiếc cổ điển 1966 50 tuổi vào năm 2017 và năm tiếp theo là một chiếc cổ điển 1965 52 tuổi với mức giá chỉ hơn 22.000 bảng Anh.

Những điều kiện tạo nên Whisky vùng Islay
Những điều kiện tạo nên Whisky vùng Islay

Islay whisky thực chất là Scotch whisky được sản xuất ở Islay (phát âm giống như eye-luh) hay Ìle trong tiếng Galeic. Nằm ở cực nam của quần đảo Inner Hebridean nằm ở bờ phía Tây của Scotland . Đảo có địa hình bằng phẳng, đất ở đây chủ yếu là than bùn, chính vì vậy nước ở đây có màu nâu đặc trưng. Mùa đông, gió mạnh thổi muối phân tán xa đất liền, làm bão hòa than bùn, và than được “sấy khô” bởi gió biển (seaweedy breeze). Tất cả những đặc tính này đi vào mạch nha Islay và tạo nên sự độc đáo cho whisky ở đây. Có 8 nhà máy chưng cất rượu hiện vẫn đang hoạt động đến thời điểm đầu năm 2008, 1 nhà máy mới đang được xây dựng.

Islay được coi là trung tâm của các hoạt động “Whisky Tourisme”. Vào cuối tháng 5 hàng năm với nhiều sự kiện và các buổi thử rượu , kỷ niệm di sản văn hóa của Islay, “Festival of Malt and Music” (Lễ Hội whisky mạch nha và âm nhạc). Các nhà máy chưng cất nằm ở ven biển, chịu ảnh hưởng của loại “gió muối” đặc trưng tạo nên hương vị khác biệt không thể nhầm lẫn. Nên sản phẩm của họ cũng là một trong những dòng rượu có hương vị mạnh nhất trong các dòng mạch nha đơn (Single Malt).

Người ta tin rằng các thầy tu Ireland lần đầu tiên giới thiệu nghệ thuật chưng cất đến Islay vào đầu thế kỷ XIV. Do Islay là một hòn đảo màu mỡ để trồng lúa mạch, ngày xưa gọi là bere, với nguồn nước tinh khiết tuyệt vời và nhiều than bùn, hòn đảo này có mọi thứ thuận lợi để chưng cất rượu whisky.

Một số nhà làm rượu Whisky nổi tiếng của Islay

Các nhà máy chưng cất nằm dọc theo bờ biển phía đông nam của đảo như Lagavulin, Laphroaig, Ardbeg, Port Ellen (đã đóng cửa năm 1983), có hương vị mạnh nhất, với hương khói đặc trưng đến từ khói đốt than bùn (trong quá trình mạch nha hóa), được coi là đặc tính độc đáo của mạch nha Islay.

Hiện hữu từ nguồn nước dùng để sản xuất whisky đến độ khói của đốt than bùn sử dụng khi hong khô lúa mạch. Người ta mô tả whisky Islay có hương vị giống như “thuốc”. Ngoài ra, có thể dễ dàng tìm thấy vị của i ốt, rong biển và vị mặn nồng nàn của muối biển. Những nhà máy này không chỉ sử dụng mạch nha khói ở mức cao 50 ppm tại Ardbeg, 40 ppm tại Laphroaig (pmm đơn vị đo lường độ khói) mà còn sử dụng cả loại nước nâu trên đảo cho quá trình sản xuất.

Các nhà máy chưng cất khác trên đảo sản xuất whisky với nhiều phong cách khác nhau. Bunnahabhair và Bruichladdich nằm ở bờ bắc Islay thì tương phản hoàn toàn, họ nổi tiếng với loại whisky êm nhẹ hơn với ít hương khói than bùn đốt hơn. Tuy nhiên Bruichladdich cũng sản xuất một vài sản phẩm với vị khói rất đậm. Tại các nhà máy này, nước dùng để sản xuất whisky là nước nguồn, không ảnh hưởng bởi than bùn, họ sử dụng lúa mạch nhẹ hoặc không dùng khói than bùn đốt. Kết quả là các loại whisky có hương vị nhẹ hơn, với hương rêu (thay vì than bùn), với hương nhẹ của tảo biển và một số loại hạt. Nhưng vẫn kết thúc với dư vị khô.

Bowmore distillery
Bowmore distillery

Nhà máy chưng cất Bowmore, nằm ở giữa đảo, đứng giữa hai thái cực. Nhưng không mang đặc trưng mạnh mẽ như Caol Ila, Bruichladdich và Bunahabhain Bowmore. Bowmore đưa ra loại whisky hài hòa, nhẹ hơn và ít khói hơn. Sử dụng khói than bùn đốt ở mức vừa phải ( 25ppm ) và họ ủ rượu trong các thùng gỗ sồi Châu Âu (sherry-cask). Mạch nha Bowmore mang hương than bùn nhưng không có hương thuốc, với hương kẹo bơ, hương hoa tươi, phảng phất hương dầu hạt lanh.

Caol Ila là nhà máy chưng cất ở phía bắc đảo, nhìn từ Jura, cũng là một trong những nhà máy sản xuất loại whisky nổi tiếng với hương vị khói đậm và dày. Mặc dù gần Bunnahabhain, nhưng mạch nha Caol Ila lại có hương vị tinh tế của mạch nha xanh lục, với hương i ốt, hương khói than bùn và vị muối được cân bằng với hương hoa tươi, kết thúc với dư vị cay của hạt tiêu.

Nhà máy chưng cất gần đây nhất , Kilchoman bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2006. Địa thế của nhà máy này hoàn hoàn khác 7 nhà máy còn lại trên đảo, nhà máy được xây dựng giữa biển.

Islay whisky thường đảo ngược hoàn toàn các đặc tính của vùng Speyside, whisky ở đây có xu hướng khô và khói (than bùn), sau tầng hương khói, người uống có thể cảm nhận được hương nhẹ nhàng của rêu, cùng vài hương vị khác. Mạch nha Islay kết thúc với dư vị khô , vị hơi cay tê ( như gừng, hạt tiêu ). Phía nam Islay sản xuất rượu whisky với hương phenol mạnh mẽ, hương liệu có hương của hắc ín, i ốt, khói và carbolic.

Cách Bowmore một quãng lái xe ngắn về phía đông, qua sân bay luôn tấp nập, là một ngôi làng ven biển khác, Port Ellen, từ năm 1983 đã bị ám ảnh bởi một nhà máy chưng cất ‘ma’. Nhà máy chưng cất Port Ellen là một trong số những nhà sản xuất rượu whisky mạch nha đã im lặng vào đầu những năm 1980, nạn nhân của sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu đối với vàng lỏng của Scotland. Thập kỷ diệt vong này chứng kiến những nhà máy chưng cất như Brora, ở cực đông bắc Scotland, chỉ cách John o’ Groats 60 dặm, xuống Rosebank 250 dặm xa hơn về phía nam, và băng qua Cảng Ellen trên đảo Islay, khóa cổng và im lặng . Vì mỗi cơ sở đều được coi là vượt quá yêu cầu nên các tòa nhà của họ bị bỏ hoang và bỏ trống, chỉ coi như những tượng đài cho vinh quang trong quá khứ của một ngành – ngoại trừ kho rượu Scotch còn sót lại từ nhiều thế hệ trước.

Sự thay đổi trong câu chuyện đã khiến lượng mạch nha đơn cất đang ngủ yên này được cải thiện đáng kể theo thời gian. Và khi các sản phẩm từ các nhà máy chưng cất đã đóng cửa này bắt đầu được mở cửa, các bài đánh giá không chỉ tuyệt vời mà còn tuyệt vời. Dẫn đầu lời chỉ trích của các nhà phê bình là Port Ellen, người có cổ phiếu cũ được chủ sở hữu Diageo phát hành theo đợt nhỏ hàng năm. Một thị trường thứ cấp điên cuồng đã phát triển cho những sản phẩm hiếm hoi này và cuối cùng, động thái mở lại nhà máy chưng cất của Diageo đã được công bố vào năm 2017 – mặc dù ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với trước đây. Giấy phép quy hoạch đã được cấp vào đầu năm 2020 và nhà máy chưng cất sẽ khởi động lại sản xuất vào năm 2021.

Port Ellen sẽ không phải là nhà máy chưng cất Islay đầu tiên trỗi dậy từ đống tro tàn. Ardbeg đã đóng cửa từ năm 1981 đến năm 1989, trước khi quay trở lại hoạt động sản xuất đầy đủ sau khi được mua lại bởi công ty hàng xa xỉ Louis Vuitton Moët Hennessy. Nhà máy chưng cất nằm ở cuối dãy ba nhà sản xuất Islay nổi tiếng coi bờ biển phía đông nam là quê hương của họ.

Ardbeg Distillery và Laphroaig Distillery
Ardbeg Distillery và Laphroaig Distillery

Có lẽ nổi tiếng nhất trong số này là Laphroaig. Gần như một cái tên quen thuộc, biểu hiện đã 10 năm tuổi của nó, với nhãn trắng và có lệnh hoàng gia, là một phần không thể thiếu trên các thanh phía sau trên khắp thế giới và thường là trải nghiệm đầu tiên của nhiều người uống rượu về phong cách Islay đầy khói. Với việc tập trung vào hương vị đậm đà đặc trưng của dược liệu, Laphroaig có nhiều người hâm mộ, và do đó, nguồn rượu Laphroaig lâu năm rất hiếm, thường đạt đỉnh ở độ tuổi 25 đến 30. Một chai Laphroaig có ghi tuổi đời hơn ba thập kỷ được thèm muốn như một chỗ ngồi dự phòng trên những chiếc máy bay nhỏ ra vào đảo – sản phẩm lớn cuối cùng là một chai phiên bản giới hạn 30 tuổi, có chị gái đóng chai tại 25 tuổi, cả hai đều được ra mắt vào cuối năm 2019 với giá chỉ dưới 1.000 bảng mỗi chai.

Cái tên cuối cùng trong bộ ba thần thánh này là Lagavulin. Một nhà máy chưng cất khác sẽ bước qua đống tro than bùn đang cháy âm ỉ để thu được các sản phẩm phiên bản giới hạn, không thể phủ nhận phong cách mạch nha đơn của nó vẫn là than bùn, nhưng tinh tế hơn so với Ardbeg hoặc Laphroaig lân cận. Người đóng chai nổi tiếng nhất của Lagavulin là một cậu bé 16 tuổi. Đó là một loại rượu whisky mà bạn không thể tưởng tượng được nếu không có ở đó. Việc có một phiên bản cổ điển như Lagavulin 16 tuổi có nghĩa là nhà máy chưng cất không dựa vào những phiên bản cực hiếm để xoa dịu lượng người hâm mộ ngày càng tăng của mình. Phiên bản giới hạn 12 tuổi hàng năm đã xuất hiện thường xuyên đối với những người hâm mộ Lagavulin trong thập kỷ qua và những bổ sung gần đây về phiên bản 8 tuổi và 10 tuổi đã củng cố phạm vi cốt lõi. Tuy nhiên, trong một trường hợp hiếm hoi khi một chiếc Lagavulin phiên bản giới hạn có tuổi thật được tung ra thị trường, nó thực sự đã gây ra một số xôn xao. Vào năm 2017, một loại rượu cổ điển 1991 24 tuổi đã được phát hành để làm từ thiện, bán hết trong thời gian kỷ lục, ngay cả với mức giá lên tới gần 1.500 bảng Anh mỗi chai.

Có lẽ câu chuyện cảm động nhất trên Islay là về Bruichladdich. Một trong năm nhà máy chưng cất ở phía bắc hòn đảo (cùng với Kilchoman thuộc sở hữu độc lập ở phía tây bắc, và con ngựa thồ của Caol Ila, Bunnahabhain khác thường, và đứa trẻ mới vào nghề, Ardnahoe, tất cả đều có trụ sở tại bờ biển phía đông bắc với tầm nhìn ra Jura), nó là hình ảnh thu nhỏ của thời kỳ phục hưng của hòn đảo.

Lịch sử của nó cũng gồ ghề như biển mà nó nhìn ra. Được thành lập vào năm 1881 bởi anh em nhà Harvey, Bruichladdich là một cơ sở hoạt động thầm lặng chủ yếu sản xuất mạch nha đơn cho nhiều nhà pha chế khác nhau. Từ khởi đầu tươi sáng này, nhà máy chưng cất đã lạc lối, với tám chủ sở hữu khác nhau chỉ trong hơn một thế kỷ trước khi cuối cùng, vào năm 1994, bị đóng băng. Việc Bruichladdich không trở thành một nhà máy chưng cất ‘ma’ là nhờ vào hai bên: người dân địa phương, những người mà những bức tường quét vôi trắng đang dần phai màu của nhà máy chưng cất luôn là ngọn hải đăng sáng ngời của hy vọng; và những người kinh doanh rượu vang có trụ sở tại London, Simon Coughlin và Mark Reynier, vào năm 2000, đã chuyển đến Islay và lãnh đạo một tập đoàn – bao gồm các chủ đất chủ chốt ở địa phương – để mua địa điểm và số cổ phiếu còn lại của nó.

Thêm người quản lý cũ của Bowmore, huyền thoại sản xuất rượu whisky Islay Jim McEwan, vào nhóm, những người chủ mới đã tiến hành một chương trình tái đầu tư và tập trung nhiều vào việc sử dụng nguyên liệu địa phương, với tài năng địa phương và mức độ xuất xứ cao. Ngày nay, tất cả các loại rượu whisky Bruichladdich khác nhau – cho dù theo truyền thống không có than bùn, có mùi khói (như ở Port Charlotte) hay có nhiều than bùn (Octomore) – đều được chưng cất, ủ và đóng chai trên đảo, sử dụng 100% lúa mạch Scotland và chỉ phản ánh màu sắc tự nhiên. đến từ các thùng.

Kết quả là Bruichladdich đã trở thành chủ lao động tư nhân lớn nhất Islay, mở một dây chuyền đóng chai tuyển dụng hầu hết người già và công nhân khuyết tật tại địa phương. Việc tìm nguồn cung ứng thùng từ một số vườn nho cao cấp trên khắp châu Âu đã cho phép nhóm nâng cao chất lượng của các thùng rượu đã trưởng thành hiện có và gần một thập kỷ sau khi mở cửa trở lại, Bruichladdich đã trở thành thành viên của công ty Pháp do gia đình sở hữu, Rémy Cointreau.

Tổng kết

Với những câu chuyện như thế này và những loại rượu whisky có chất lượng thực sự được tung ra khắp hòn đảo, không có gì ngạc nhiên khi Islay và cộng đồng rượu whisky của nó hiện đang gây xôn xao dư luận. Khi nó tiếp tục phát triển mạnh, người ta hy vọng nó sẽ không mất đi bản chất nguyên sơ, nguyên sơ khiến nó trở nên đặc biệt. Nhưng có lẽ, đến lúc nào đó, người xử lý hành lý thường trú sẽ tuyển được một đồng nghiệp…

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com