Chia sẻ Bảng từ điển chuyên ngành Whisky

BALLANTINE’S BARREL SMOOTH WHISKY

Trong thế giới của các loại đồ uống có cồn, nhắc đến Whisky, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một loại rượu mạnh với độ nồng ấm và chắc chắn không dành cho những người mới “nhập môn”. Không chỉ được dùng riêng, Whisky còn là nguyên liệu quan trọng trong một vài loại đồ uống pha chế nổi tiếng. Để có thể sử dụng rượu đúng cách cũng như trở nên am hiểu, thời thượng hơn trong các “cuộc chơi”, ngay bây giờ, hãy để Rượu Xách Tay chia sẻ bảng từ điển chuyên ngành Whisky dành cho bạn nhé!

Rượu Nikka Whisky Gold & Gold Armor - Nikkers
Rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky đã xuất hiện từ rất lâu đời và đi cùng với sự phát triển của con người qua nhiều thời kỳ. Cho đến nay, chưa ai biết chính xác liệu rượu Whisky thực sự xuất hiện từ khi nào song nhiều giả thuyết cho rằng phương pháp chưng cất rượu whisky có nguồn gốc từ khoảng 4.000 năm trước. 

Trải qua chiều dài lịch sử, cho đến ngày nay, whisky vẫn luôn là một loại rượu phổ biến, thu hút và được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. 

Rượu Whisky với độ cồn từ 40% – 45% ALC được xếp là một loại rượu mạnh. Rượu có màu amber (sắc hổ phách nâu cam) đặc trưng từ quá trình chưng cất, lên men của các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì, ngô… 

Xem thêm: Whisky tại Rượu Xách Tay

Các loại rượu Whisky

Scotch Whisky

Scotch Whisky là tên gọi để chỉ loại rượu Whisky được sản xuất từ Scotland. Nó được chia thành 3 nhóm nhỏ như sau:

 • Single Malt Whisky: Loại rượu có thành phần chính là lúa mạch lên men và chỉ được nấu từ 1 lò chưng cất.
 • Grain Whisky: Có thành phần từ các loại ngũ cốc tổng hợp, thường không được đóng chai bởi không dùng cho hoạt động tiêu thụ.
 • Blended Whisky: Là sự kết hợp của 2 nhóm trên theo tỉ lệ tiêu chuẩn 4/6 (Malt/Grain). Rượu Blended có nồng độ Malt càng lớn lại càng được đánh giá có chất lượng cao. 
Rượu Glenfiddich Pure Malt Scotch Whisky - Jug
Scotch Whisky

Bourbon

Loại Whisky có tên Bourbon có nguồn gốc từ bang Kentucky của Mỹ nên còn được gọi là American Whisky. Thành phần chính của Bourbon là ngô hạt chất lượng cao với tỷ lệ tối thiểu 51%. Ngô được kết hợp với lúa mạch, lúa mì sau đó ủ lên men trong 4 năm để cho ra rượu thành phẩm. 

Xem thêm: Rượu American Single Malt – Biên Giới Hương Vị Mới

Canadian Whisky

Rượu Whisky đến từ Canada lại có thành phần với 50% là lúa mạch đen kết hợp cùng ngô hạt, lúa mì và lúa mạch thông thường. Khác với các loại rượu ủ thông thường, Canadian Whisky được chưng cất với phương pháp patent still trong ít nhất 3 năm cho ra thành phần có màu sáng, trong hơn mà mùi vị vẫn đậm đà.

Irish Whisky

Irish Whisky là loại rượu Whisky từ Ireland (Ai-len), được pha trộn từ các loại ngũ cốc tạo ra một loại Blended Whisky cao cấp. Thời gian ủ rượu tối thiểu 5 năm với 3 lần chưng cất và 12 năm ủ với các dòng cao cấp.

japanese whisky 

Suntory Hibiki Seri
Japanese Whisky

Tương tự như whisky từ Ireland, Whisky Nhật được chương cất 2 lần với thành phần mạch nha kết hợp với lúa mạch và chưng cất bằng than bùn. Nhờ thành phần than bùn mà dòng rượu từ Nhật Bản có hương vị rất đặc trưng, ít vị ngọt và ít mùi khói hơn.

Một số khái niệm về Whisky mà bạn nên biết

 • ABV: Là viết tắt của Alcohol by Volume – Nồng độ cồn, cho người dùng biết được nồng độ cồn trong rượu (độ mạnh của rượu).
 • Age: Tuổi của rượu được tính từ thời điểm rượu được ủ trong thùng gỗ sồi. Ở các quốc gia khác nhau sẽ có quy định khác nhau về độ tuổi tối thiểu của whisky. 
 • Angel’s Share: Khi ủ rượu trong thùng gỗ sồi, một tỷ lệ nhỏ rượu sẽ bay hơi làm giảm nồng độ rượu. Tên gọi angel’s share là cách gọi “mỹ miều” chỉ phần bay hơi đó để “chia sẻ cho các thiên thần.
 • Barley: Một loại hạt ngũ cốc được sử dụng trong sản xuất rượu whisky và được sử dụng độc quyền trong rượu whisky mạch nha đơn.
 • Barrel: Thùng gỗ sồi dùng để ủ whisky tiêu chuẩn khoảng 180 lít.
 • Blending: Quá trình phối trộn các loại whisky cho ra một hương vị độc đáo. 
 • Corn: Ngô – thành phần chính của Bourbon.
 • Distillation: Quá trình chưng cất.
 • Dram: Một thuật ngữ để đo dung tích rượu whisky.
 • Fermentation: Quá trình lên men.
 • Finish: Hậu vị whisky.
 • Master Blender: Là người chịu trách nhiệm chính về điều vị các loại whisky bằng cách phối trộn các loại whisky khác nhau.
 • Nose: Mùi hương của whisky.
 • Oak: Là một loại gỗ sồi thuộc chi Quercus có tanin và vanillin cùng các hợp chất hương vị khác sẽ góp phần mang đến hương vị đặc trưng của whisky.
 • Peat: Than bùn – thường được sử dụng để sưởi khô ngũ cốc. Quá trình sưởi khô cùng than bùn có thể tạo nên hương vị khói đặc trưng của một số loại whisky.
 • Rye: Lúa mạch đen.
 • Scotch: Là cách gọi ngắn gọn của whisky đến từ Scotland như đã nói ở trên.
 • Spirit: Loại Whisky có từ 20% ABV trở lên.
Rượu Whisky Gạo Nhật Bản
Một số khái niệm về Whisky mà bạn nên biết

Vừa rồi là một vài thuật ngữ về whisky được Rượu Xách Tay tổng hợp. Hy vọng bài viết đã mang đến cho người đọc những kiến thức bổ ích về dòng rượu độc đáo này. Để tìm hiểu chi tiết cũng như tham khảo, mua sắm những loại rượu chất lượng, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Rượu Xách Tay cam kết luôn cung cấp những sản phẩm rượu an toàn, uy tín từ nhiều nước khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đừng quên tiếp tục theo dõi website ruouxachtay.com và cùng cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.