Chat
1
x

 Ở Trung Quốc Hiện Nay, Những Ai Muốn Tìm Mua Rượu Mao Đài Là Chuyện Thật Quá Khó Khăn

 Rượu Mao Đài (Moutai), loại đồ uống cay nồng được sử dụng chính thức cho các tiệc chiêu đãi cấp nhà nước Trung Quốc, tăng giá rất nhanh. Loại rượu này được sử dụng để tiếp đón các nguyên thủ quốc gia.

 Năm 1972 khi cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến thăm Trung Quốc, ông đã được mời uống loại rượu này. Và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher cũng đã được mời nếm loại rượu này khi đồng ý trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1984.

 Thế nhưng đối với những ai muốn tìm rượu Mao Đài, vốn được giới chức hàng đầu Trung Quốc ưa chuộng, mọi chuyện thật quá khó khăn.

* Hãy Cùng Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Rượu Mao Đài

 Tên của loại rượu nổi tiếng này được lấy theo tên quê hương của nó - thị trấn Mao Đài, thành phố Nhân Hoài, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây là một thị trấn nhỏ nằm trong khe núi Dục Để bên bờ sông Xích Thủy, với dòng nước trong vắt suốt 4 mùa từ trong hang núi chảy qua. Rượu Mao Đài được sản xuất trực tiếp từ nước sông Xích Thủy. "Tiểu khí hậu” của trấn Mao Đài là “độc nhất vô nhị” trên đời: quanh năm oi ả, không một luồng gió thổi.  Vì thế nếu rời trấn Mao Đài thì sẽ không bao giờ nấu được loại rượu Mao Đài đích thực - “Chất rượu thuần tuý, hương vị kéo dài, không gây nhức đầu, gắt cổ”.  Sự thần bí của rượu Mao Đài không những chỉ vì nó là loại rượu rất ngon, mà nó còn như một loại thuốc quý: Đây chính là lý do tại sao, đối với đất nước Trung Quốc, rượu Mao Đài luôn là số 1 và được coi là “quốc tửu”.

 Theo khảo sát của các chuyên gia, năm 135 trước CN, những cư dân đầu tiên của vùng đất này đã biết chưng cất rượu và đã được Hán Vũ Đế khen ngợi. Đến đời Bắc Tống thì rượu ở đây đã nổi tiếng khắp Trung Quốc. Lịch sử phát triển của rượu trấn Mao Đài tính đến nay đã hơn 2.000 năm, song loại rượu Mao Đài được biết đến ngày nay lại có xuất xứ từ thời nhà Thanh và chỉ thực sự nổi tiếng khắp thế giới từ năm 1915.

 Vào năm 1915, người Trung Quốc mang rượu Mao Đài đến San Francisco (Mỹ) tham dự một hội chợ quốc tế. Tại đây, chính chất lượng tuyệt vời đã giúp rượu Mao Đài giành huy chương vàng cũng như vang danh khắp thế giới.

 Trong suốt thời nội chiến và trong cuộc kháng chiến chống Nhật, tuy rất khó khăn,  nhưng trấn Mao Đài vẫn có 3 lò sản xuất rượu thủ công lớn nhất là “Thành Nghĩa thiêu phòng”, “Vinh Hòa thiêu phòng” và “Hằng Hưng thiêu phòng”. Bằng những tìm tòi công phu, đúc rút các kinh nghiệm dân gian, 3 lò này đã góp phần rất quan trọng để danh tiếng của rượu Mao Đài ngày một vang xa. Để ghi nhận công lao những người sáng lập ra 3 lò rượu này, dân trong trấn đã đúc tượng của 3 vị, và những bức tượng này đã được đặt ở vị trí rất trang trọng  tại Nhà Bảo tàng rượu của trấn Mao Đài.

 Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập (1/10/1949),  Ủy ban huyện Nhân Hoài đã mua lại lò “Thành Nghĩa thiêu phòng” với giá 13 nghìn tệ và hợp với 2 lò còn lại để tạo ra Xưởng rượu Mao Đài. Khi xưởng mới thành lập, mỗi năm chỉ sản xuất được chừng hơn 10 tấn. Sau đó quy mô xưởng ngày một phát triển. Cổ phiếu của công ty nhà nước Trung Quốc Kweichow Moutai chuyên sản xuất rượu Mao Đài, tăng vọt từ khi bắt đầu niêm yết tại thị trường Thượng Hải vào năm 2001. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty này còn lớn hơn so với hãng hàng không Air China hay tập đoàn thép nổi tiếng Baosteel.

* Phương Pháp Ủ Rượu Cổ Truyền

 Phương pháp sản xuất rượu Mao Đài không giống các loại rượu khác. Người Trung Quốc cho rằng, chính nguyên liệu được chọn lọc tỉ mẩn, công thức chưng cất rượu độc đáo, khí hậu thiên nhiên ưu đãi và tay nghề của người nấu rượu là ba yếu tố quyết định tạo nên hương vị độc đáo của thứ rượu cổ truyền này.

 Rượu Mao Đài trong suốt quá trình chế biến không thêm bất kỳ một loại hương liệu nào nên mùi vị của nó rất tự nhiên. Nguyên liệu chính để chế tạo là cao lương dùng làm hèm, tiểu mạch làm phụ gia được tẩm ướp theo công thức đặc biệt phức tạp. Nếu canh tác nông nghiệp có mùa vụ thì sản xuất rượu Mao Đài cũng vậy. Trước tiết Trùng Dương người ta bắt đầu đổ nguyên liệu vào, từ lúc bắt đầu đến lúc ra được hèm phải qua mười công đoạn, mỗi công đoạn mất 15 ngày.

 Sau 10 công đoạn, nếu hương vị chưa đạt chuẩn thì phải thực hiện lại quá trình trên. Khi hương vị đã đạt (hợp cách), nguyên liệu được để trong 6 tháng rồi nếm thử lại. Cứ như vậy đến khi nào hoàn toàn đạt chất lượng mới thôi, sau đó là phương pháp chưng cất hạ thổ bí truyền của rượu trấn Mao Đài. Chính vì vậy, thời gian sản xuất rượu Mao Đài lên tới 5 năm.

 Triệu Minh Quân, chủ một lò nấu rượu tại trấn Mao Đài có mấy chục năm kinh nghiệm, đã cho phóng viên của tờ Trung Quốc Tân Văn biết: “Loại rượu Mao Đài phổ thông nhất cũng phải được lưu trữ ít nhất là 5 năm mới có thể bán ra. Không thể sản xuất rượu Mao Đài theo phương pháp cơ giới hoặc quy mô hóa”.

 Với hàng chục loại khác nhau, Mao Đài dễ dàng chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Loại mạnh nhất là 53°, đem lại cho người uống một cảm giác "như đang được hoà mình với thiên nhiên hùng vĩ miền sơn cước, được hoà mình trong dòng nước suối tinh khiết mát trong". Lựa chọn loại ít cồn hơn sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái, với độ cay nồng vừa phải. Hương vị rượu còn đọng lại nơi đầu lưỡi chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ quên Mao Đài. Với loại nhẹ nhất (khoảng 33°) hoặc pha thêm một chút đá vào mà không sợ làm biến đổi chất lượng rượu, ngay cả phụ nữ và những người ít thưởng thức rượu cũng bị Mao Đài quyến rũ bởi vị rượu “thanh nhẹ và trong vắt như ánh trăng” nhưng vẫn đậm đà và hương vị rượu còn lưu luyến mãi.

* Cơn Khát Cháy Bỏng

 Liu Yuan - Tổng thư ký của Hiệp hội quốc gia về Rượu: "Moutai đã trở thành Louis Vuitton của Trung Quốc. Với sản lượng hạn chế và giá thành cao, đó là một cách tốt để các quan chức có thể làm quà biếu và cho người giàu thể hiện sự giàu có của họ".

 Sự xuất hiện của các nhà sưu tập Trung Quốc như một lực lượng chính trong thị trường đấu giá rượu, đẩy giá lên cao hơn và cao hơn. Nhưng ở Trung Quốc, sự thèm khát của họ đối với những khoản đầu tư mới cũng khiến giá của chai Mao Đài cổ tăng vọt . Tại các cuộc đấu giá trên khắp Trung Quốc, những người yêu thích Baijiu cao cấp (những linh hồn Trung Quốc truyền thống), dễ dàng chấp thuận mức giá hàng trăm ngàn đô la cho những chai rượu Mao Đài cổ.

 Bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn đói nổi tiếng 1958-1961. Trong suốt những năm bi kịch đó, việc sản xuất Moutai là bất khả thi, bị giới hạn nghiêm ngặt, và những chai Maotai vintages này ngày càng trở nên khan hiếm hơn.

 Còn ít hơn 20 chai Moutai 1958 tồn tại. Trong cuộc săn lùng những chai Mao Đài quý hiếm (đặc biệt là những chai Mao Đài được sản xuất từ ​​năm 1958-1961), đã xuất hiện chai Mao Đài cổ vintage 1955, lâu đời nhất được nhìn thấy trên thị trường, phá vỡ kỷ lục giá hiện tại và giành được vương miện "Moutai đắt nhất Trung Quốc".

Ruouxachtay.com - Chạm Vào Đam Mê

Hãy Kể Tôi Nghe Về Mẫu Rượu Yêu Thích Của Bạn !

Mr. Danh: 0963739768

 


Rượu Mao Đài (Maotai) - Quốc Tửu Trung Hoa