Chat
1
x

RƯỢU MẠNH

 Rượu mạnh (Spirits) là một thứ rượu được chưng cất. Chưng cất rượu mạnh là quá trình làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi, và sau đóng ưng lại dưới dạng lỏng.

Rượu mạnh được đo lường ra sao?

 Rượu mạnh được đo dựa trên thành phần của cồn. Các quốc gia khác nhau sử dụng những tỷ lệ khác nhau. Phần lớn các nước đo cồn bằng thể tích(ABV) mà tiêu biểu nhất là hệ thống SPAMMER son of bitch-Lussac, nó nhấn mạnh thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể tích chất lỏng trong đồ uống. Một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn. Ở Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, với một nồng độ gấp đôi ABV. Do vậy một thứ rượu mạnh 40% ABV là 80% proof.

 Trước kia, hàm lượng cồn ghi trên nhãn hiệu rượu là độ ( thí dụ là 18 độ, 30 độ…). Rượu của Mỹ thì ghi Proof (thí dụ 60 Proof, 80 Proof…).
Cách tính độ rượu như sau:
 Độ Gay – Lussac: chuẩn rượu tính chất là 100 độ và nước là 0 độ. Cách tính này được ghi trên nhãn hiệu theo con số là % thể tích. Ví dụ 35% thể tích tức là rượu 35 độ C.
 Độ Proof: Cách tínhnày thông dụng ở Mỹ, lấy chuẩn rượu tính là 200 độ Proof. Muốn đổi qua độ Gay Lussac thì đem chia đôi độ Proof. Kể từ năm 1983, tiêu chuẩn tính hàm lượng cồn của cộng đồng kinh tế châu âu đưa ra là tính theo % thể tích, ví dụ 40%ALC.

Khái niệm về cồn (ALCOL)

 -Cồn có gốc R-OH,cồn có được là do sự biền đổi của đường dưới tác động của con men

 -Trong tự nhiên có rất nhiều loại cồn nhưng có 2 loại cồn thường gặp là Etylic và Methanol

 +Cồn Etylic C2H5OH: Còn gọi là cồn thực phẩm là loại cồn duy nhất có thể uống được loại cồn này uống nhiều trong thời gian ngắn có thể gây tử vong loại cồn này dễ cháy,dễ tan trong nước,có nhiệt độ sôi là 78.3 độ,nhiệt độ đông đặc là -15 độ.

 +Cồn Methanol CH3OH: còn gọi là cồn công nghiệp,loại cồn này thường chỉ để làm dung môi,chất pha chế,nó không màu dễ cháy,dễ tan trong nước.Có nhiệt độ sôi là 66 độ,nó có thể gây liệt hoặc tử vong với liều lượng rất nhỏ.

 Những xứ thuộc ảnh hưởng của Anh Quốc (Great Britain) thì người ta dung danh từ Proof, nhưng qua đến Mỹ thì Proof được hiểu theo nghĩa khác. Bên Anh Quốc họ dùng chữ Proof nghĩa là rượu mạnh đến độ nào đó, được pha thêm chút thuốc diêm sinh (loại dùng trong thuốc súng, gốc là Sulfur) dĩ nhiên khi pha loại thuốc súng đó vào rượu thì xin đừng uống, uống vào chết ráng chịu. Mà họ tính đúng cân lượng của họ rồi bật diêm lên, hỗn hợp đó nổ cái “Bùm”… Đó là proof của Anh Quốc đấy. Và 100 British Proof có nghĩa là chứa đến 57.1% alcohool. Còn qua Mỹ thì Proof họ nhồi lên gấp 2 lần. Ví dụ như độ rượu bên Pháp người ta ghi là 40 G.L thì tại Anh Quốc người ta ghi là 70 proof British,còn qua bên Mỹ thì người ta ghi là 80 proof U.S.A.

 Nồng độ cồn

 -Nồng độ cồn là số gram cồn nguyên chất được tính trên đơn vị thể tích.Có 2 cách tính nồng độ cồn.

  +Theo người Pháp: Ký hiệu %ALC/VOL(alcoholic contet/volume)

 VD: Heineken 5% ALC/VOL có nghĩa là trong 100ml dung dịch bia có 5 gr cồn nguyên chất.

   Theo người Mỹ: Ký hiệu oProof (1% ALC/VOL=2 oProof)

 


Proof hay AVB Nên Hiểu Thế Nào?