Chat
1
x

Chilled filter - Lọc lạnh Hay Non-chilled filter – Không  Lọc  Lạnh

 Phải mất một thời gian, phương pháp lọc lạnh mới được áp dụng vào ngành whisky. Mục đích làm lạnh nhanh chính là để các hỗn hợp chất béo và một số chất khác (cũng có thể gọi là tạp chất) gặp lạnh nên kết tủa lại. Khi "đám này" bị kết tủa, nó rất dễ lọc. Như vậy, sau khi được làm lạnh, rượu sẽ được đẩy qua các bồn lọc với các công nghệ filter khác nhau. Lọc chậm thì rượu trong hơn, nhưng cũng tốn chi phí hơn.

 Một thời kỳ dài, tất cả các sản phẩm whisky thương mại đều được lọc lạnh. Sản phẩm cuối được đóng chai và đưa ra thị trường khiến ai cũng thích vì nước rượu trong vắt, màu rượu long lanh. Tuy nhiên, dần dần, mọi người mới phát hiện ra một điều là: tại sao, cũng là dòng rượu này mình vẫn uống mấy năm nay, nhưng dạo này rượu được lọc trong rồi, mà mình uống mình lại thấy khang khác, thấy thiêu thiếu cái gì đó. Sau các nghi vấn này, các chai rượu whisky chưa được lọc lạnh được đem ra nếm đối chiếu với những chai đã được lọc lạnh. Kết quả là mọi người đều đi đến chung 1 kết luận: rượu lọc lạnh nhìn trong hơn, đẹp mắt hơn, nhưng tiếc rằng quá trình lọc đó đã lấy mất đi một phần hương vị gốc của rượu. Đối với một số người thì điều này thật sự khủng khiếp.

 Trong whisky có 3 thành phần chính là cồn (ethanol), nước và các chất khác. Các chất khác này gồm có rất nhiều thứ như chất béo, các ester, tanin (vị đắng mà các cụ hay thấy như trong các chai rượu cao tuổi, bị ảnh hưởng bởi thùng). Các "váng rượu" như những đám mây hình thành và luôn vẩn vơ trong cốt rượu. Đây là nơi có sự kết tủa, bám lắng của nhiều hợp chất, trong đó có các chất béo, và nó chứa đựng rất nhiều hương vị đặc sắc.

 Sau khi bán ra những chai Single Malt không lọc lạnh, các Nhà làm rượu mới phát hiện ra một điều là, khi bày rượu trên giá, thì ở điều kiện nhiệt độ phòng bình thường (22 đến 28 độ C), thì những chai Cask Strength màu rượu vẫn trong (gần như màu rượu được lọc), còn mấy chai 40 hoặc 43 độ, thì rượu rất dễ bị tạo váng, vẩn đục. Sau khi nghiên cứu một hồi, họ mới ngộ ra rằng: thì ra là rượu không lọc lạnh, ở nhiệt độ thông thường, thì độ cồn 46% ABV là đồ cồn giới hạn (giới hạn dưới) để rượu vẫn giữ được độ trong khi đóng chai. Sau khi ngộ ra, họ đi đến quyết định mới, đó là: Tất cả những chai rượu SM không lọc lạnh đều cần phải được đóng chai từ 46% ABV trở lên.

Vậy khi thấy Gàu đừng hoảng hốt !!!

 Khi làm lạnh chai rượu, hoặc khi rót rượu ra vào một ngày rất lạnh, hoặc khi rót rượu ra ly đã có viên đá (hoặc cho thêm đá sau khi rót), thì dù 46% hay 50% hoặc trên đó nữa, rượu vẫn sẽ bị kết tủa, tạo váng, vẩn đục như thường. Lọc lạnh có tác dụng lớn nhất là khía cạnh thẩm mỹ. Nhưng rất nhiều nhà rượu khuyên rằng rượu thuộc loại premium của họ không uống cùng đá, mà là thưởng thức neat, do đó, vấn đề vẩn đục là ko thành vấn đề. Mặt khác, lọc lạnh có một tác hại lớn là làm triệt tiêu rất nhiều mùi khói. Mà mùi khói là nét đặc sắc của nhiều dòng rượu. Vì vậy, nhiều nhà quyết định ko lọc lạnh (tiết kiệm được chi phí nữa) và cho ghi chú lên trên nhãn Non-chill filtered. Vừa như một sự quảng cáo độ nguyên bản của hương vị, thể hiện sự cao cấp. Đồng thời vừa như một sự cảnh báo về việc nếu cho đá vào ly hoăc giữ lạnh thì đừng ngạc nhiên nếu rượu bị vẩn đục

 Thường gầu mầu trắng (giống hạt mỳ chính) do các chất béo trong rượu kết tủa lại khi không lọc lạnh. Một số trường hợp có màu đen có trong những chai lưu trữ lâu năm có thể là do chất gỗ trong thùng ngâm lâu trong thùng gỗ sồi (bị mủn) và nhà làm rượu không lọc. Một khả năng nữa là do nút bấc bị mủn. Gàu trong những chai Non-chill filter khi lắc lên nhìn như những gợn mây.

 


Ảnh Hưởng Của Lọc Lạnh Tới Vẩn Đục (Gàu) Trong Whisky