Chat
1
x

AMERICAN Single Malt Whisky

 Ngày nay, nhìn vào các kệ rượu tại các nhà bán lẻ rượu hàng đầu châu Âu và Bắc Mỹ, chúng ta không khó tìm thấy những chai rượu Single Malt Mỹ, được gọi tên theo cách gọi truyền thống Scotish là American Single Malt Whisky hoặc cả cách gọi rất Mỹ là American Single Malt Whiskey. Đó là các chai, các nhãn nhìn khá hấp dẫn, gây kích thích, tò mò, khiến nhiều gã Malt maniacs hoặc enthusiats chẳng ngại ngần móc ví với giá bán không hề rẻ nếu so với Scotch SM cùng độ tuổi - Hudson SM Whiskey, Colkegan SM Whiskey, FEW SM Whisky, Westward SM Whiskey, Garryana Whiskey, St. George SM... Dải hương vị của chúng thì đủ chủng loại, "thuần chủng" kiểu Scotch cũng có, cả un-peated và peated, cả peated smoke và wood smoke, hybrid kiểu American-Scotch cũng có và "đặc sệt" American cũng có.

 Tuy nhiên, cách đây gần chục năm hoặc thậm chí gần hơn, chỉ khoảng 5 - 6 năm, nói đến American SM, rất nhiều người sẽ lạ lẫm lắm, lạ tai hơn cả khi nghe đến Indian SM Whisky hay Taiwanese SM Whisky. Nếu chịu khó tìm kiếm, có khi chỉ ra một vài loại, trong đó loại nổi bật nhất có lẽ là Wasmund's Single Malt Whiskey.

 Ngạc nhiên một nỗi, chẳng hiểu vì lý do gì, cách đây 6 năm, đã có mấy chai Wasmund's được nhập về và nằm mốc meo tại Hà Nội. Phải chăng là theo yêu cầu của mấy bác ĐSQ Mỹ? Địa chỉ ấy không hề xa lạ với nhiều anh em BSC - C4 Giảng Võ.

 Những chai rượu trần trụi, đơn sơ, mộc mạc đúng tính cách mấy gã Miền Tây phong trần bụi bặm ấy đã gây ra một sự kích thích rất lớn đối với người viết, khiến cho anh chàng này quyết vác về bằng được 1 chai với cái giá không hề rẻ hồi đấy, 650.000 VND cho 1 chai rượu dường như không tên và có tuổi rượu chỉ vỏn vẹn 2 năm , mà không phải cứ trả tiền là xong, phải nì nèo mãi mới có đấy

 Sự kích thích ấy trước hết nằm ở cái tên của nó - Wasmund's Single Malt Whiskey. Wowww, lại là một chai Pot Stilled Non-Chill Filtered Whiskey đến từ nước Mỹ nữa chứ. Sự kích thích thứ 2 đến từ màu rượu, nó có màu nâu đỏ đậm rất dark mahogany, màu của thứ water of life trong dải màu nâu hấp dẫn chết người giống như khi chúng ta nhìn thấy Macallan, Glenfarclas, Glendronach, Dalmore, cho dù đó có là mấy gã BSC đâu dễ bị phỉnh lừa bởi màu rượu khi đã biết tỏng rằng màu đậm nhiều khi chỉ là do đánh caramel mà có. Sự kích thích thứ 3 đến từ cái dáng chai, nhãn và cách phủ xi cho nắp, vừa đậm chất Mỹ, vừa phảng phất chút ít dính líu đến đất Scotland xa xôi.

 Sinh ra ở cái thời mà đất Mỹ chẳng có tí chút luật lệ gì cho Single Malt cả nên Nhà Copper Fox ở Virginia mặc sức "tung hoành": Rượu chỉ được ủ có 2 năm trong thùng gỗ sồi Mỹ, loại thùng Virgin Oak được nướng kỹ (deep charred) y chang như thùng ủ rượu Bourbon. Để giúp rượu nhanh trưởng thành, Nhà Copper Fox cho vào thùng một lượng không ít các mẩu gỗ, cả gỗ sồi, gỗ cây phong (maple), gỗ cây táo (apple) và gỗ anh đào (cherry) đã được đốt cháy sém. Để không "hổ thẹn" khi khoác trên mình tấm áo SM, rượu được chưng cất hoàn toàn trong lò đồng pot stills từ nguồn nguyên liệu 100% mạch nha (malted barley) và cũng được để nguyên bản, không lọc lạnh (non-chill filtered). Để tạo thêm sự khác biệt, giúp cho rượu mang dấu ấn riêng, malt được đem lên rang chung với các mẩu vụn gỗ táo và anh đào trên chảo nóng theo cách thức rất thủ công và mộc mạc.

 Màu sắc, hình dáng và "lý lịch" của em nó như thế, chắc chắn sẽ kích thích chúng ta thật nhiều về khám phá hương vị. Sẽ như thế nào nhỉ?

 Hương: Nếu blind tasting, sẽ chẳng có ai trong số chúng ta nhận ra đây là malt whisky, không có chút hương malty, không có mối liên hệ nào đến Scotch. Hương Bourbon nổi trội, mùi gỗ nướng wood smoke, mùi mật mía ngọt ngào, chút ấm nồng của quế, rất nhiều vani, mật ong và maple syrup. Cảm giác rất... American, nó chắc chắn sẽ giúp sưởi ấm trong những ngày đông lạnh giá.

 Vị rượu. Nói sao nhỉ? Đó phải chăng là sự trộn lẫn của 45% Maker's Mark, 15% của Jack Daniel Gentleman Jack, 15% của Jameson Gold Reserve, 10% Glenmorangie Original, 10% của Glen Ord 12yo và 5% Glendronach 21yo. Ngọt ngào, ngọt sâu, nhưng nam tính. Nhiều chất chát, hơi cay cay và có dư vị đắng nhẹ. Ấm áp, nồng nồng. Nhiều gỗ, wood smoke, đa phần là oak, có lẽ hơi nhiều quá so với mức cần thiết. Cũng có chút malty, coffee. Nhiều hoa quả sấy khô và bánh ngọt. Rất vanilla, rất bourbony.

 Dư vị đọng lại kha khá, nồng ấm, râm ran, mạnh mẽ, ngọt và chát.

 Cảm giác chung là rượu được ủ lâu hơn 2 năm, thậm chí có thể so với Bourbon 8 - 9 yo. Khó định vị. Chẳng giống Single Malt, cũng chẳng giống Scotch hay Irish, Indian hay Japanese. Chẳng thấy sự khác biệt của Pot Stills. Không có mấy thứ để giúp ta nhận ra apple hay cherry wood. Tuy vậy, nó khá thích hợp nếu chúng ta đem nếm với các loại hạt và các loại bánh nướng khô. Và dẫu sao, em ấy đã đem lại cho chúng ta một cảm giác mới mẻ và khó tả.

Đinh Trọng Nghĩa

Hà Nội - 8/9/2017


AMERICAN Single Malt Whisky