Chat
1
x

Rượu giả là một vấn nạn không phải của riêng Việt Nam. Mặc dù giá của chúng luôn rất thu hút, nhưng uống vào rồi ngày hôm sau bạn sẽ thức dậy với cái đầu đau như búa bổ. Đó là lúc bạn sẽ nhận ra hậu quả của việc “ham của rẻ”!

Xét cho cùng, những loại rượu giả này thường chứa hóa chất, thuốc nhuộm màu và nhiều thành phần khác không an toàn. Uống rượu giả sẽ dẫn đến một số vấn đề về gan và thần kinh rất nghiêm trọng. Thậm chí đã có trường hợp người bị tử vong do uống rượu giả!

Vì vậy, với tư cách là người tiêu dùng, chúng ta phải thận trọng. Nhưng làm thế nào để phân biệt? Dưới đây là một vài mánh nhỏ cho bạn!

Phân biệt rượu thật giả

1. Không phải tất cả các loại rượu miễn thuế (duty free) đều hợp pháp

Hàng miễn thuế luôn rẻ chăng? KHÔNG HỀ! Thông thường, các cửa hàng rượu và cửa hàng miễn thuế hợp pháp đều nghiêm ngặt về quản lý nguồn hàng và họ sẽ tránh các nhà cung cấp nhỏ lẻ vì có khả năng mua phải rượu giả. Vì vậy, khi mua rượu miễn thuế, cần tránh những cửa hàng không minh bạch giấy tờ!

2. Kiểm tra tên thương hiệu cẩn thận

Chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy kiểu hàng giả “sai chính tả” này: Surprise nhái Supreme, Dave nhái Dove, Nice nhái Nike,... Nhìn chung, rượu giả kiểu này sẽ có khác biệt trong cách viết tên thương hiệu và cách đóng chai trông có vẻ khác lạ hoặc lộn xộn. Bạn nên chú ý những điểm nhỏ nhặt này để tránh mất tiền oan, ví dụ như rượu Johnnie Walker phải là ‘ie’ chứ không phải là ‘y’; hay rượu Chivas Regal đột nhiên sẽ trở thành Chivas Rigal!

3. Kiểm tra bao bì kỹ lưỡng

Kiểm tra xem có dấu vết va chạm trên hộp và lớp nhãn mác còn độ bóng sáng bóng hay không. Nếu nhãn mác trông xấu, cũ và giống như được in kiểu bình thường, hãy thận trọng!

Sự gọn gàng của bao bì và nhãn mác cũng quan trọng vì rượu chính hãng sẽ được trang trí tinh tế và tỉ mỉ, theo đúng một kiểu thiết kế. Trong khi đó, rượu giả sẽ thiếu sự đồng nhất. Đôi khi, chỉ cần phông chữ khác nhau cũng là bằng chứng hàng giả!

4. Kiểm tra tem thuế và mã vạch thuế

Chai rượu đạt đến lượng nhất định (thường là 350ml) phải có tem thuế khi nhập khẩu vào trong nước. Thông thường, chai cho rượu mạnh, rượu vang là khoảng 750ml đến 1 lít. Nếu bạn có ứng dụng kiểm tra mã vạch trên điện thoại, hãy sử dụng nó bởi thường thì rượu giả luôn có mã vạch giả!

5. Giá quá hời ư? Đừng để bị lừa, cái gì “quá” cũng không tốt!

Giá rượu giả có thể siêu thấp bởi vì không cần tốn quá nhiều chi phí để sản xuất. Đôi khi, ngay cả những quán bar và câu lạc bộ có uy tín cũng sẽ phân phối những loại rượu giả mạo dưới danh nghĩa 'đồ uống miễn phí' hoặc những ưu đãi đặc biệt. Vâng, ai sẽ đồng ý cung cấp những loại rượu whisky, rượu mạnh, sâm banh, rượu vang đắt tiền chỉ với một nửa giá gốc, hay hoàn toàn miễn phí cơ chứ? Nếu bạn không chắc chắn về giá ước tính sơ bộ, thì bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào trang web www.globalalcoholprices.com để tham khảo.

6. Hãy xem xét kỹ màu sắc và kết cấu của rượu

Nếu bạn nghi ngờ màu sắc của rượu, cảm thấy thắc mắc tại sao màu rượu quá sáng hoặc quá tối, thì rất có thể đó không phải là rượu thật. Bên cạnh đó, Một số loại rượu giả mạo sẽ trông như có hạt hoặc nhiều 'lớp' khác nhau nhưng rượu thật thường có kết cấu rõ ràng và không chứa các sắc thái khác biệt.

Phân biệt rượu thật giả

7. Ngửi thử trước khi uống

Rượu có mùi mạnh, cay, hương gỗ hoặc trái cây tùy thuộc vào loại bạn mua. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ KHÔNG có mùi như sơn móng tay, nhựa thông, hoặc hóa chất - đó là mùi hương của rượu giả!

8. Nếu nó có vị bỏng rát như ớt, đấy là rượu giả

Đồ uống có cồn có một số loại hơi nóng tự nhiên thêm gia vị và những người làm hàng giả sẽ sử dụng ớt hoặc hóa chất mạnh để bắt chước cảm giác nóng rát đó. Tuy nhiên, sự nóng rát từ rượu thật sẽ vẫn trơn tru khi đi xuống cổ họng, còn nếu bạn thấy bỏng mạnh hơn nhiều, ho nặng và liên tục, thì có thể đó là rượu giả.

9. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng

Phần đáng sợ nhất về rượu giả là cách các nhà cung cấp sẽ mua lại những chai rỗng hàng thật từ các quán bar và câu lạc bộ, sau đó đổ đầy bằng rượu lậu!

Nếu ngày sản xuất có vẻ đã quá lâu, thì đó có thể là một chai rượu được tái chế. Vì vậy, để đảm bảo bạn không uống nhầm rượu giả (hoặc ít nhất là rượu đã hết hạn), hãy kiểm tra hạn sử dụng trên chai, thường được in trên nắp nhưng một số loại có thể được dán lên.

Phân biệt rượu thật giả

10. Thấy nôn nao vào ngày hôm sau như có cái gì chèn trong đầu

Chắc chắn là vì bạn đã uống hóa chất chứ ko phải rượu, đây sẽ là một đòn knock-out với não bộ của bạn. Đừng bao giờ trở lại nơi bạn uống loại rượu đó nữa!

Sự thật là, đôi khi, ngay cả các quán rượu, quán bar và câu lạc bộ có uy tín cung có thể bán rượu giả để kiếm tiền nhanh. Dù sao thì, ngoài những lời khuyên trên, có một quy tắc hàng đầu: “Nếu không chắc chắn, hãy dừng lại!” Đừng mua, cũng đừng thử! Tiết kiệm một chút tiền mua rượu rẻ chắc chắn KHÔNG ĐÁNG khi phải mạo hiểm sức khỏe của bản thân!


10 “tuyệt kỹ” để nhận biết rượu giả